แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด

ท่องเที่ยว ในรูปแบบ ผจญภัย : การล่องแก่ง

ท่องเที่ยว ในรูปแบบ ผจญภัย : การล่องแก่ง
ในครั้งนี้ เราจะมาพูดถึงการท่องเที่ยวในรูปแบบผจญภัยอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวที่ท้าทายความสามารถเป็นอย่างมาก ซึ่งการการท่องเที่ยวที่ว่านั้น ก็คือการล่องแก่ง ซึ่งหลายคนคงเคยได้ไปสัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบนี้มาบ้างแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่เคย ขอแนะนำว่า ให้ลองการล่องแก่งสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่า การท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ จะทำให้คุณสนุกไม่มีวันลืม

การล่องแก่ง เป็นกิจกรรมที่ท้าทายความสามารถของนักท่องเที่ยวอย่างหนึ่ง ในกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถ้าคุณเป็นคนชอบความท้าทาย ชอบสัมผัสธรรมชาติ ชอบเดินป่าละก็ ล่องแก่งเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด แก่งต่างๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทยมีอยู่มากมาย มีตั้งแต่ง่ายมาก จนกระทั่งยากสุดๆ การที่ได้ล่องแก่งที่ใดที่หนึ่งนั้น เป็นเหมือนเกียรติประวัติแก่ผู้ที่ได้ผ่านแก่งนั้นๆมาแล้ว

ถ้าคุณคิดที่จะล่องแก่ง ควรจะเริ่มผจญภัยตั้งแต่ แก่งที่ง่าย ไปแก่งที่ยากเพื่อความชำนาญ เหมือนการเรียนเลื่อนชั้น ที่สำคัญควรเตรียมพร้อมทั้งกำลังกาย และกำลังใจ ยิ่งถ้าจะให้สนุกก็คงต้องไปกันเป็นกลุ่ม แต่ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นก็ไม่ควรประมาท

ข้อปฏิบัติในการล่องแก่ง

  1. ในการล่องแก่งแต่ละที่นั้น ก่อนที่จะทำการล่องแก่ง ควรที่จะศึกษา สำรวจเส้นทางของลำน้ำ และกระแสน้ำที่ไหลอย่างดีเสียก่อนว่า ทิศทางของน้ำไหลผ่านจุดใด และจุดใดเป็นช่วงยากหรือง่ายของแก่ง
  2. ควรตรวจสอบ อุปกรณ์ในการล่องแก่งไม่ว่าจะเป็นแพยาง หรือ แพไม้ไผ่ ให้ละเอียดก่อนที่จะทำการล่องแก่ง
  3. ก่อนการล่องแก่งควรฝึกซ้อมทักษะการพายเรือ การถ่อเรือ การจับไม้พาย และการนั่งการทรงตัวในเรือเสียก่อน
  4. ควรเตรียมเครื่องป้องกันตัว โดยการสวมหมวกกันน๊อค เพื่อกันกระแทกบริเวณศรีษะ และเสื้อชูชีพเพื่อช่วยในการพยุงตัว หากเกิดหลุดจากแพ หรือเรือยาง
  5. ควรสวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขาสั้น ส่วนรองเท้านั้น ควรเป็นรองเท้าที่มีสายรัดข้อเท้า ไม่ควรสวมรองเท้าแตะ
  6. ในขณะล่องแก่ง ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้บังคับหัวเรือและท้ายเรือที่ให้สัญญาณบอกสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น
  7. ควรมียาประจำตัวและยาสามัญประจำบ้านติดตัว
  8. ทำสมาธิ และตั้งสติ ให้พร้อมที่จะเผชิญกับปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ในการล่องแก่ง

วิธีการช่วยเหลือตนเองเมื่อตกน้ำ
การพลัดตกลงไปในน้ำ เป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่มีความชำนาญ หรือเป็นผู้ที่มาล่องแก่งเป็นครั้งแรก ดั้งนั้นควรจดจำวิธีการช่วยเหลือเพื่อนำไปปฏิบัติตามดังนี้

ท่องเที่ยว ในรูปแบบ ผจญภัย : การล่องแก่งท่องเที่ยว ในรูปแบบ ผจญภัย : การล่องแก่งท่องเที่ยว ในรูปแบบ ผจญภัย : การล่องแก่ง

ระดับของแก่ง แบ่งออกได้ 6 ระดับ

สิ่งที่ควรนำติดตัว
ของใช้ส่วนตัว, ยารักษาโรค, กล้องถ่ายรูป, ฟิล์ม, ถุงมือ, ถุงเท้า, ไฟฉาย, เสื้อกันหนาว, ยาทากันยุง, ยาแก้เมารถ, รองเท้าผ้าใบและรองเท้าแตะ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการล่องแก่ง
เรือยาง, ไม้พาย, เสื้อชูชีพ, หมวกกันน๊อค

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215