แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, สตูลเร่งแก้ปัญหาคราบน้ำมันบนเกาะหลีเป๊ะหวั่นกระทบท่องเที่ยว ( ข่าวสตูล )

ข่าวสตูล : สตูลเร่งแก้ปัญหาคราบน้ำมันบนเกาะหลีเป๊ะหวั่นกระทบท่องเที่ยว

สตูล - ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลสั่งทุกหน่ายระดมสมองเร่งแก้ปัญหาคราบน้ำมันบนเกาะหลีเป๊ะหวั่นกระทบท่องเที่ยว ขณะที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมเตรียมงัด 3 มาตรการแก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.สตูล เจ้าหน้าที่กลุ่มงานสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล เร่งหารือเพื่อหารือมาตรการในการจัดการกับคราบน้ำมันเตาที่ลอยรอบเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จนชายหาดทรายเป็นสีดำ และที่บริเวณอ่าวพัทยาคราบน้ำมันได้ลอยห่างจากเกาะประมาณ 1 ไมล์ทะเลเป็นวงกว้างอยู่ในขณะนี้เนื่องจากกระแสลมที่พัดออกจากฝั่งทำให้อ่าวทางด้านนี้ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

และขณะนี้ทาง สำนักงานสิ่งแวดล้อม จ.สตูล ได้พบอุปสรรคของการลงไปสำรวจความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมคือสภาพอากาศที่ไม่อำนวย ทำให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานสิ่งแวดล้อมต้องเลื่อนการออกสำรวจไป ซึ่งแนวทางการดำเนินการในการแก้ปัญหาในขณะนี้นั้น

นายอาลี สุขสุวรรณ หัวหน้ากลุ่มงานสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล บอกว่า ได้เตรียมแผนไว้รองรับแล้ว 3 ชั้น คือ การพยายามเข้าไปอุดรอยรั่วของน้ำมันจากเรือประมงแล้วสูบออกให้หมด 2. การจัดหาวิธีการกำจัดคราบน้ำมันบนผิวน้ำ และการจัดการกับคราบน้ำมันบนชายหาดให้หมดไปและกลับมาสวยงามดังเดิม

สำหรับการรั่วของคราบน้ำมันเตาในครั้งนี้ได้รับแจ้งจาก อุทยานแห่งชาติตะรุเตาว่า เกิดจากเรือปลาป่นที่จมเมื่อ 10 ปีก่อนบริเวณหัวแหลมของเกาะหลีเป๊ะ ห่างประมาณ 300 เมตร ซึ่งในขณะนี้ได้กลายเป็นปะการังเทียมไปแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตะรุเตาคาดว่า กระแสน้ำที่พัดแรงอาจส่งผลให้น้ำมันในเรือรั่วลอยขึ้นมา

ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ด้านนายสุเมธ ชัยเลิศวณิชกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปดูแลเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะหวั่นการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215