แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, ฉก.รักษาป่าสตูลเดินหน้ายึดไม้ผิดกฎหมาย ? พบป่าต้นน้ำถูกทำลายกว่า 100 ไร่ ( ข่าวสตูล )

ข่าวสตูล : ฉก.รักษาป่าสตูลเดินหน้ายึดไม้ผิดกฎหมาย ? พบป่าต้นน้ำถูกทำลายกว่า 100 ไร่
เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้หวงห้ามที่ถูกลักลอบตัดออกจากป่าต้นน้ำ

ชุด ฉก.รักษาป่าสตูล เดินหน้ายึดไม้ในเขตป่านิคมฯ เพิ่ม หลังพบป่าต้นน้ำถูกทำลายกว่า 100 ไร่ ขณะที่ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายศาลจับ 4 ผู้ต้องหาหลบหนีการควบคุมตัวคดีป่าไม้ในวันนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กิ่ง อ.มะนัง จ.สตูล ได้เรียกตัวแทนหัวหน้าชุดเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เข้าให้ปากคำเพื่อรวบรวมหลักฐานในการขออนุมัติออกหมายจับ 4 ใน 5 ผู้ต้องหา ที่หลบหนีขณะควบคุมตัวมาส่งมอบให้ยังโรงพักเมื่อกลางดึกวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา
พ.ต.ท.วิฑูรย์ สุระพันธ์ รอง ผกก.หน.สถานีกิ่ง อ.มะนัง แจ้งว่า หลังมีการรวบรวมคำให้การของชุดเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ที่เข้าจับกุมในครั้งนี้จะนำเรื่องขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับช้าสุดในวันพรุ่งนี้ (12 พ.ค.)
ส่วนการเอาผิดกำนัน และเจ้าหน้าที่นิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ ที่มีส่วนรู้เห็นในการหลบหนีของ 4 ผู้ต้องหาหรือไม่ ต้องดูที่คำให้การของเจ้าพนักงานที่จับกุมก่อน ว่า มีพยานหลักฐาน มากน้อยเพียงใดที่จะสาวไปถึง ซึ่งเชื่อว่าในเร็ววันนี้จะได้ตัวแน่นอน
ขณะที่ ด้าน นายอนันต์ ฉายอรุณ หัวหน้าป่าไม้สาขาสตูล พร้อมกำลังจาก ตชด.436 ตม.และชุดป้องกันทรัพยากรธรรมชาติจังหวัด กว่า 30 นาย เข้าตรวจยึดในพื้นที่ป่านิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ พบไม้ท่อนขนาดใหญ่และไม้แปรรูปจำนวนมากถูกตัดวางกระจัดกระจายเพื่อเตรียมขนย้าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้เปรียง และไม้รักษ์เขา ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามในพื้นที่ป่านิคม
โดยหัวหน้าป่าไม้สาขาสตูล กล่าวว่า การนำไม้ออกจากป่านิคม ต้องขออนุญาตอยู่แล้ว เพราะเป็นไม้หวงห้ามแม้จะอยู่ในเขตป่านิคมก็ตาม จากการข่าวพบว่าไม้ส่วนใหญ่เป็นตัดไม้ตามใบสั่งของนายทุนที่จะนำไปสร้างบ้าน ซึ่งจะดำเนินการตรวจยึดและหาตัวผู้กระทำผิด
สำหรับป่านิคมจากการตรวจสอบ พบว่า มีการบุกรุกมากกว่า 100 ไร่ ซึ่งจะมีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้จังหวัดสตูล ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ที่ห้องประชุม โต๊ะพญาวัง ศาลากลางจังหวัด เพื่อหาแนวทางแก้ไข และเน้นย้ำให้ทางนิคมมีการเข้มงวดกวดขันให้มากกว่านี้ เนื่องจากผืนป่านิคมพบว่ามีการบุกรุกเกือบถึงผืนป่าต้นน้ำที่มีการสงวนไว้ 20% ของผืนป่าทั้งหมดแล้ว

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215