แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, สตูลขึ้นบัญชีดำ 5 ผู้นำชุมชนบงการรุกป่า ( ข่าวสตูล )

ข่าวสตูล : สตูลขึ้นบัญชีดำ 5 ผู้นำชุมชนบงการรุกป่า
นายอนันต์ ฉากอรุณ

จังหวัดสตูล ขึ้นบัญชีดำ 5 ผู้นำชุมชนอยู่เบื้องหลังทำลายป่าไม้ ขณะที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายืนยันป่ายังสมบูรณ์ 80% แม้ทำงานเชิงรุกหลังเข้าแผนดูแลผืนป่าจับมาแล้ว 40 คดี ไม่ถึงครึ่งปีก็ตาม
นายอนันต์ ฉากอรุณ หัวหน้าป่าไม้สาขาสตูล กล่าวหลังมีการจัดตั้งชุดเฉพาะกิจในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้การนำของ นายมานิต วัฒนเสน ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลในการสนธิกำลังกันหลายฝ่าย ทั้งตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจภูธร และอีกหลากหลายหน่วยงาน รวมทั้งป่าไม้สาขาสตูลเอง ตลอด 4 เดือน สามารถบุกตรวจยึดทั้งไม้ เครื่องมือโค่นตัด ยานพาหนะ และคนกระทำผิดมากถึง 40 คดี
โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ป่าสงวน และป่าอนุรักษ์ เนื่องมาจากการบุกรุกเพื่อยึดพื้นที่ทำการเกษตรปลูกยางพาราและบางพื้นที่มีการบุกรุกเพื่อตัดโค่นไม้แปรรูปขาย ซึ่งปัญหานี้จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้นำระดับท้องถิ่นในชุมชนนั้นเป็นผู้กระทำผิดเสียเองบ้างก็อยู่เบื้องหลังสนับสนุน ซึ่งขณะนี้ได้ขึ้นบัญชีหาหลักฐานกระทำผิดไว้แล้ว 5 คน
หัวหน้าป่าไม้สาขาสตูล ยืนยันว่า ผืนป่าในจังหวัดสตูลยังคงมีความอุดมสมบูรณ์มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แม้จะมีการจับกุมผู้กระทำผิดหรือยึดพื้นที่บ้างก็ตาม ซึ่งในส่วนของจังหวัดก็มีการทำงานในเชิงรุกทั้งตรวจยึดจับกุม และปลุกจิตสำนึกในการร่วมอนุรักษ์ดูแลผืนป่า ให้กับเยาวชนไปพร้อมกันด้วย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215