แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, คุมเข้มเรือ 2 สัญชาติลักลอบขนน้ำมันมาเลย์ขายให้ประมงไทย ( ข่าวตรัง )

ตำรวจน้ำตรัง คุมเข้มเรือประมงสองสัญชาติ หวั่นลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเข้ามาขายให้กับเรือประมงสัญชาติไทย เผย จับกุมได้แล้ว 1 ราย ยึดของกลางได้น้ำมัน 5,000 ลิตร
วันนี้ (4 พ.ค.) พ.ต.อ.เลิศชาย ถิ่นรัตน์ ผู้กำกับการกองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ จังหวัดตรัง ได้กล่าวถึงการวางมาตรการป้องกันและกวดขันเรือประมง ที่อาจจะมีการลักลอบนำเข้าน้ำมันเถื่อนในช่วงราคาน้ำมันแพงขณะนี้ ว่า ในส่วนของกองกำกับการ 9 ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จังหวัดตรัง กระบี่ และสตูล นั้น ได้สั่งการให้วางมาตรการป้องกันและดูแลตรวจสอบอย่างเข้มงวด ในการลักลอบนำเข้าน้ำมันเถื่อนจากต่างประเทศ
เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำมันในประเทศไทยมีราคาสูงมาก โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสตูล ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนฝั่งประเทศมาเลเซียมากที่สุด ซึ่งมีการจำหน่ายน้ำมันในราคาที่ถูกกว่าประเทศไทยลิตรละ 10 กว่าบาท และยังมีการสนับสนุนเรือประมง โดยให้เติมน้ำมันราคาลิตรละ 15 บาท ดังนั้น ลูกเรือที่เคยทำการประมงในเขตน่านน้ำอ่าวไทย และเป็นเรือ 2 ทะเบียนก็สามารถที่จะเข้าไปเติมน้ำมันกับทางประเทศมาเลเซีย ที่ให้การสนับสนุนเรือประมงเหล่านี้ได้
พ.ต.อ.เลิศชาย กล่าวอีกว่า ทางประเทศมาเลเซีย ก็มีมาตรการควบคุมเรือประมง ให้สามารถเติมน้ำมันได้เพียงลำละ 2,500 ลิตรเท่านั้น หากนำมาใช้ในกิจการประมงทะเลลึก ถือว่าเป็นปริมาณน้อยมาก ดังนั้น ทางกองบังคับการตำรวจน้ำตรัง จึงได้มีการสกัดกั้นไม่ให้มีการนำน้ำมันมาจำหน่าย หรือนำเรือจากฝั่งไทยเข้าไปเติมน้ำมันในฝั่งประเทศมาเลเซีย
ล่าสุด สามารถจับกุมเรือประมงดัดแปลงได้ 1 ราย พร้อมกับน้ำมันประมาณ 5,000 ลิตร ในพื้นที่จังหวัดสตูล จึงได้มีการสั่งการให้สถานีตำรวจน้ำตรังมีการเข้มงวด และออกลาดตระเวนตลอดเวลา เพื่อป้องกันลักลอบการนำเข้าน้ำมันเถื่อน
โดยก่อนหน้านี้ ทางตำรวจน้ำเคยมีข้อมูลของผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ ที่มีการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ และยังคงมีการสืบหาข้อมูลตลอดเวลา โดยเชื่อว่า ในช่วงนี้จะไม่มีการนำเข้าน้ำมันเถื่อนมายังจังหวัดตรังแน่นอน เนื่องจากสถานการณ์น้ำมันทั่วไปยังค่อนข้างขาดแคลน และอีกส่วนหนึ่งรัฐบาลไทยได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการน้ำมันเขียวสามารถเป็นผู้สั่งน้ำมันเข้ามาโดยตรงจากต่างประเทศได้ แต่ต้องนำน้ำมันส่วนนั้นมาผสมสารเป็นน้ำมันเขียว ซึ่งเรื่องนี้จะมอบให้ด่านศุลกากรช่วยควบคุมปริมาณการนำเข้า แต่เท่าที่ทราบตอนนี้ยังไม่มีใครดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่มีการสั่งน้ำมันเข้ามา

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215