แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, เจ้าอาวาสตรังร้องน้ำดื่มขวดไม่ได้มาตรฐาน ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : เจ้าอาวาสตรังร้องน้ำดื่มขวดไม่ได้มาตรฐาน

เจ้าอาวาสสำนักอบรมจริยธรรมควนสงฆ์ ตรัง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทดสอบคุณภาพน้ำดื่มบรรจุขวด หลังจากที่พบว่ามีจำนวนหนึ่งไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บและต้องเสียทั้งเงินซื้อน้ำ-รักษาตัว เรียกร้องรัฐสนใจตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมผู้บริโภค เตือนสติชาวบ้านต้มน้ำบ่อดื่มก็ปลอดภัยได้
วันนี้ (2 พ.ค.) พระสมพร อัตตะมะโน เจ้าอาวาสสำนักอบรมจริยธรรมควนสงฆ์ ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง พร้อมด้วยนางประนอม เดชธราดล แกนนำชมรมผู้บริโภคจังหวัดตรัง นายชัยพร จันทร์หอม คณะกรรมการร่าง พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ นายศุภชาติ เขมวุฒิพงษ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง สื่อมวลชน และชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดตรังจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันทำการทดสอบน้ำดื่มแบบบรรจุขวดของยี่ห้อต่างๆ ทั้งที่ผลิตในจังหวัดตรังและผลิตมาจากส่วนกลาง เนื่องจากพบว่ามีบางยี่ห้อที่มีคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน จนส่งกระทบต่อผู้บริโภคที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับยังปล่อยให้วางจำหน่ายอยู่โดยทั่วไป
สำหรับกระบวนการทดสอบน้ำดื่มเหล่านี้ ได้ใช้ 3 วิธีการด้วยกันคือ วิธีที่ 1 ใช้สารเคมีหยดลงไปในน้ำตัวอย่าง เพื่อดูปฎิกิริยาที่เกิดขึ้น อันเป็นวิธีการขั้นต้นที่สำนักงานสาธารณสุขใช้กันทั่วไป วิธีที่ 2 ใช้อุปกรณ์วัดค่า PH ของน้ำตัวอย่าง และวิธีที่ 3 ใช้เครื่องฮีทเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพน้ำทางวิทยาศาสตร์ กวนลงไปน้ำตัวอย่างเพื่อทำให้สารปนเปื้อน หรือสารแฝงลอยชนิดต่างๆ เกิดการรวมตัวกัน ซึ่งปรากฎว่า พบสารปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่มแบบบรรจุขวดเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้คือ จะต้องพบไม่เกิน 50 มิลลิกรัม แต่น้ำดื่มบรรจุขวดบางยี่ห้อ กลับพบในปริมาณที่สูงถึง 300 มิลลิกรัม หรือในน้ำ 1 แก้ว จะพบสารปนเปื้อนประมาณ 2 ช้อนชา
พระสมพร กล่าวว่า สารปนเปื้อนเหล่านี้มีผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในส่วนของระบบไต ระบบปัสสาวะ และระบบขับถ่าย ก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคไต โรคนิ่ว อย่างตนเองนั้น เมื่อก่อนนิยมดื่มน้ำแบบบรรจุขวดอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งในช่วงประมาณ 4-5 เดือนที่ผ่านมานี้ได้เกิดอาพาธและมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตนเอง แต่เมื่อเห็นผู้คนจำนวนมากยังคงให้ความนิยมบริโภคน้ำดื่มแบบบรรจุขวด โดยเฉพาะในงานต่างๆ ที่ปูโต๊ะอาหารด้วยผ้าขาวแล้วเอาน้ำขวดใสๆ ที่เปรียบเสมือนยาพิษมาวางให้ดื่มกินกันอย่างสนุกสนาน ก็ยิ่งทำให้ตนเองรู้สึกเป็นห่วงประชาชนว่า สักวันหนึ่งพวกเขาอาจจะต้องล้มป่วยลง หากยังคงดื่มกินกันอย่างต่อเนื่อง เหมือนกับสิ่งที่ตนเองกำลังประสบพบอยู่
พระสมพร กล่าวอีกว่า การออกมาเรียกร้องของตนเองในครั้งนี้ มิได้เป็นเครื่องมือของใคร หรือต้องการจะทำร้ายผู้ใด เพียงแค่ต้องการที่จะเตือนสติประชาชนว่า ขอให้นำน้ำบ่อมาต้มกิน เพราะจะเป็นวิธีการที่ง่ายและปลอดภัยมากที่สุด อย่าไปพึ่งพาชีวิตกับน้ำดื่มบรรจุขวดแบบราคาแพงๆ ซึ่งถูกปิดบังข้อเท็จจริงเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ ในขณะที่หน่วยงานราชการเองก็ไม่ให้ความสนใจ ร้องเรียนกันไปเท่าไหร่ก็เห็นแต่เรื่องที่เงียบเฉย เนื่องจากผู้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดยักษ์ใหญ่ ล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงใหญ่โต จนอาจจะทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าไปแตะต้อง โดยเฉพาะองค์การอาหารและยา (อย.) นั้น ตนเองอยากถามว่า จะช่วยเหลือนายทุนหรือประชาชน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215