แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, ชาวบ้านร้องสงสัย ส.ท.นครตรัง กระจายเงินสงเคราะห์คนรายได้น้อยไม่โปร่งใส ( ข่าวตรัง )

ชาวบ้านในชุมชนสรรพากร เขตเทศบาลนครตรัง เรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินสงเคราะห์ครอบครัว และผู้มีรายได้น้อย ในเรื่องการกระจายช่วยเหลือที่ไม่เป็นธรรม และสงสัยว่าจะช่วยเหลือเฉพาะครอบครัวของหัวคะแนนทางการเมือง
กรณีชาวบ้านในชุมชนสรรพากร เขตเทศบาลนครตรัง ร้องเรียนถึงการจัดสรรเงินสงเคราะห์ครอบครัว และผู้มีรายได้น้อยที่สมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) นครตรัง คนหนึ่งได้รับมาจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แต่สงสัยว่า อาจจะนำมาช่วยเหลืออย่างไม่เป็นธรรมและจัดสรรให้เฉพาะครอบครัวของหัวคะแนนนั้น
นายปลื้ม ดวงสุวรรณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง กล่าวว่า เงินดังกล่าวมี 720,000 บาท และเป็นงบประมาณจากกระทรวงโดยตรงที่ข้ามมาจากปี 2548 สมัยนายนเรศ ศิรินานุวัฒน์ เป็นพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดตรัง ส่วนตนมารับตำแหน่งเมื่อเงินก้อนนี้ได้ผ่านขั้นตอนการอนุมัติจากกระทรวงเรียบร้อยแล้ว
ดังนั้น จึงไม่ทราบว่ามีการประสานงานกันอย่างไรเพื่อนำเงินมาส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชนในเขตเทศบาล
แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงระเบียบจากการส่งเสริมอาชีพมาเป็นการสงเคราะห์ครอบครัวและผู้มีรายได้น้อย โดยทางกระทรวงได้จ่ายเงินผ่านมายังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง ซึ่งตนก็ได้ให้มีการจ่ายเงินตามระเบียบใหม่ เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ณ สมาคมฮั่วเฉียว โดยมี นายธำรงค์ เจริญกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธาน สำหรับผู้ที่ติดต่อประสานงานในเรื่องนี้โดยตรง คือ นายสมเกียรติ วงศ์เทพวานิชย์ ส.ท.นครตรัง
สำหรับประชาชนที่ได้รับเงินมีทั้งหมด 480 คน จ่ายให้คนละ 1,500 บาท รวมทั้งหมด 720,000 บาท ซึ่งทางเจ้าของเรื่องและเครือข่ายคงได้คัดสรรรายชื่อมาอย่างดีแล้ว
นายนเรศ ศิรินานุวัฒน์ อดีตพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง กล่าวว่า เดิมทีนายสมเกียรติ ได้มาหารือเรื่องขั้นตอน การขอเงินช่วยเหลือประชาชนในเขตเทศบาลนครตรัง ที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อนำมาเป็นเงินทุนสำหรับการประกอบอาชีพ โดยรวมกลุ่มกันทั้งหมด 6 กลุ่ม ตนจึงได้ทำหนังสือเสนอไปที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยที่ไม่ได้ระบุตัวเลข
แต่หลังจากนั้น นายสมเกียรติ ได้ติดต่อประสานงานโดยตรง ผ่าน นายอนุชา โมกขะเวส อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จนกระทั่งตัวเองย้ายไปรับราชการที่จังหวัดตราด และตนก็เพิ่งมาทราบว่าเรื่องที่เสนอไปได้ผ่านการพิจารณา
นายสมเกียรติ วงศ์เทพวานิชย์ ส.ท.นครตรัง กล่าวว่า เงินก้อนดังกล่าวตนได้ประสานเป็นการส่วนตัวโดยตรง กับ นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในขณะที่เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบบ้านประชาเปี่ยมสุข ที่เกาะมุก ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตังเมื่อปี 2548 ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ จากนั้นก็ได้ประสานผ่านประธานชุมชนบ้าง หรือ ส.ท.ในบางเขตบ้าง เพื่อช่วยคัดสรรเงินให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน
นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีประชาชนบางคน มองว่า ตนมอบเงินช่วยเหลือให้เฉพาะหัวคะแนนนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องตนเป็น ส.ท.ในเขตเลือกตั้งที่ 3 หากให้หัวคะแนน ก็คงจะมอบแต่เขตของตนเอง แต่แท้จริงแล้วได้ประสานผ่านไปยังพื้นที่อื่นๆ ด้วย เช่น เทศบาลตำบลห้วยยอด ตำบลบ้านโพธิ์ หรือตำบลโคกหล่อ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีรายชื่อของทุกคนเก็บไว้เป็นหลักฐาน
ส่วนสาเหตุที่ประชาชนบางคนไม่ได้รับเงินช่วยเหลือก้อนนี้ แม้จะยืนยันว่าตัวเองเดือดร้อนก็ตาม เป็นเพราะว่าบางครอบครัวยื่นชื่อมาหลายคน บางคนเป็นพี่น้องนามสกุลเดียวกัน หรือมีบ้านเลขที่ทับติดต่อกัน ส่วนบางคนที่เดือดร้อนจริงๆ แต่ไม่ได้มายื่นหลักฐานตามเวลาที่กำหนด ทำให้ตนต้องทำการช่วยเหลือแบบกระจายไปเพื่อจะได้เกิดความเป็นธรรม
นอกจากนั้น บางคนก็มีบัตรผู้สูงอายุ หรือบัตรผู้พิการอยู่แล้ว โดยโครงการนี้ได้ดำเนินการเป็นครั้งที่ 3 และขณะนี้ก็มีประชาชนที่ยังไม่มารับเงินอีก 20 ราย แต่หากไม่มารับก็จะได้จัดสรรให้คนอื่นๆ แทนต่อไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215