แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, บิ๊กบอส ?ปุ้มปุ้ย? วอนรัฐช่วยแก้วิกฤตน้ำมันทำธุรกิจอ่วม ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : บิ๊กบอส ?ปุ้มปุ้ย? วอนรัฐช่วยแก้วิกฤตน้ำมันทำธุรกิจอ่วม

ประธานหอและผู้บริหารโดรงงานปลากระป๋อง ?ปุ้มปุ้ย? แห่งเมืองตรังยอมรับ ได้รับผลกระทบจากวิกฤตราคาน้ำมันหนักหน่วง วอนรัฐเร่งช่วยเหลือโดยด่วนก่อนฉุนรั้งภาวะเศรษฐกิจโดยรวม
นายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลกระทบจากภาวะราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลาว่า ขณะนี้ได้ทำให้โรงงานผลิตปลากระป๋อง ?ปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม? ของบริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) เกิดความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
นายสลิลกล่าวว่า โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล ซึ่งต้องใช้เป็นจำนวนมาก ทั้งในการอุตสาหกรรมและการขนส่งสินค้าเพื่อนำไปจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งยังส่งผลกระทบไปถึงวัตถุดิบที่สำคัญคือ ปลาทะเล ซึ่งคาดว่าจะมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างแน่นอน
สำหรับปัญหาราคาน้ำมันแพงนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อการทำประมง และทำให้มีการหยุดออกเรือประมงบ้างแล้ว เนื่องจากต้นทุนสำคัญของการทำประมงก็มาจากน้ำมันถึงร้อยละ 80 และหากราคาน้ำมันยังเพิ่มสูงขึ้นเรือประมงก็คงจะต้องหยุดทำการกันทั้งหมด ส่งผลให้วัตถุดิบเกิดความขาดแคลน และเกิดปัญหามาถึงโรงงานผลิตปลากระป๋องในที่สุด
?ถึงแม้ว่าภาครัฐจะมีการชดเชยราคาน้ำมันให้กับเรือประมง แต่ก็คงจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ? นายสลิลกล่าว
นอกจากนี้ ประธานหอการค้าจังหวัดตรังยังกล่าวอีกว่า ทางโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลกำลังประสบปัญหาในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านแรงงานที่กำลังไหลกลับไปสู่ภาคการเกษตร เนื่องจากราคายางพาราอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนด้านค่าเงินบาทก็ประสบปัญหาแข็งตัวมากจนเกินไป ทำให้กระทบต่อเรื่องของการส่งออก และในด้านของอัตราการแลกเปลี่ยน
?จึงอยากขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือโดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจของ จ.ตรังและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเติบโตช้าลง? นายสลิลกล่าวตบท้าย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215