แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, ?พายุจันจู-น้ำมันแพง? ทำสัตว์น้ำตรังขาดตลาด-ราคาสูง ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : ?พายุจันจู-น้ำมันแพง? ทำสัตว์น้ำตรังขาดตลาด-ราคาสูง

วันนี้ (23 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้ออกไปทำการตรวจสอบราคาอาหารทะเลในท้องตลาดสดเทศบาลนครตรัง โดยขณะนี้ได้มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น และเริ่มที่จะประสบปัญหาขาดแคลนแล้ว เนื่องจากเรือประมงส่วนใหญ่งดออกทะเล ทั้งสืบเนื่องมาจากราคาน้ำมันที่มีราคาแพง และสืบเนื่องมาจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมท้อง ทะเลอันดามัน ตลอดจนถึงอิทธิพลจากพายุไต้ฝุ่น ?จันจู? ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสูงตั้งแต่ 1-4 เมตร
อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารทะเล บอกว่า ยังพอที่จะทนแบกรับภาระดังกล่าวต่อไปได้ ด้วยการนำปลากระชังมาจำหน่ายทดแทนปลาทะเลบางส่วน แต่ในขณะจำหน่ายจะนั้นต้องทำความเข้าใจกับผู้บริโภค เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่นิยมบริโภคปลากระชัง แต่บางส่วนก็มีความเข้าใจ และหันมาบริโภคแทนปลาทะเล
ขณะนี้ ราคาอาหารทะเลได้ปรับตัวสูงขึ้น จากเดิมกิโลกรัมละ 5-10 บาท โดยปลาสำลีจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท กุ้งจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท
ส่วนปลาหมึก เกิดภาวะขาดแคลนมาแล้วกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-130 บาท และคาดว่าราคาปลาหมึกในสัปดาห์หน้า ยังจะปรับตัวสูงขึ้นมากกว่านี้อีก ในขณะที่ปูจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 100 บาท แต่ช่วงนี้มีการนำออกมาจำหน่ายสู่ท้องตลาดมากกว่าปกติ เนื่องจากโรงงานที่มีการรับซื้อปูตามปกติได้ทำการกดราคา จึงทำให้ชาวประมงไม่สามารถรับได้ ต้องนำปูออกมาจำหน่ายด้วยตัวเองในท้องตลาด ซึ่งทำให้มีรายได้ดีกว่าการนำไปส่งโรงงาน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215