แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, ศาลจังหวัดตรังตัดสินยกฟ้องคดีฉีกบัตรเลือกตั้ง 2 เม.ย. ( ข่าวตรัง )

ศาลยกฟ้องคดีฉีกบัตรเลือกตั้ง ส.ส. 2 เม.ย. ระบุเป็นการกระทำไป เพื่อแสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาญาจักรไทย พ.ศ.2540 มาตรา 65 ซึ่งบุคคลย่อมมีสิทธิต่อต้านโดยสันติวิธีซึ่งการกระทำใดๆ ที่เป็นไป เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้
จากกรณีที่นายทศพร กาญจนะภมรพัฒน์ อดีตผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางหมาก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เมื่อปี 2548 และหนึ่งในสมาชิกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลบางหมาก ได้ก่อเหตุฉีกบัตรเลือกตั้ง ส.ส. จำนวน 2 ใบ ทั้งในระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ สำหรับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549
เหตุเกิดภายในหน่วยเลือกตั้งที่ 2 ณ อาคารฝึกงาน โรงเรียนบ้านพรุใหญ่ หมู่ที่ 2 ตำบลบางหมาก ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับที่อาจารย์คนหนึ่งของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งเหมือนกัน
ทั้งนี้ หลังจากก่อเหตุแล้ว นายทศพร ก็ได้เข้ามอบตัว ต่อ พ.ต.ท.ประดิษฐ์ ชัยพล สารวัตรเวรสอบสวน สภ.อ.กันตัง และให้การว่า กระทำไปเพื่อประท้วงการเลือกตั้ง ส.ส. ที่เป็นไปโดยไม่สุจริต และถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งต่อมา นายทศพร ก็ได้รับการประกันตัวออกไป ด้วยเงินสด จำนวน 10,000 บาท และทางพนักงานสอบก็ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ส่งสำนักงานอัยการจังหวัดตรัง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา และในที่สุดสำนักงานอัยการก็ได้พิจารณาส่งฟ้องศาลนั้น
เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ศาลจังหวัดตรัง บัลลังก์ที่ 8 นายทศพร ฝ่ายจำเลย ได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษาจากศาลในคดีนี้ โดยมีอัยการจังหวัดตรังเป็นฝ่ายโจทก์ และศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้อง ตามแนวทางเดียวกับ 3 ศาลสูง ที่มีคำพิพากษามาก่อนหน้านี้ว่า การเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 เมษายน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
และการฉีกบัตรเลือกตั้งของนายทศพรนั้น ก็เป็นการกระทำไป เพื่อแสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาญาจักรไทย พ.ศ.2540 มาตรา 65 ซึ่งบุคคลย่อมมีสิทธิต่อต้านโดยสันติวิธีซึ่งการกระทำใดๆ ที่เป็นไป เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการ ซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้
นายทศพร กล่าวว่า การฉีกบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ตนเองนั้น กระทำการก่อนที่จะมีการลงคะแนน และได้แจ้งสิทธิให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทราบ หลังจากนั้น ก็มอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม โดยมีการขึ้นศาลครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม จากนั้นได้นัดให้มาฟังคำพิพากษาในวันที่ 23 พฤษภาคม
เนื่องจากคดีนี้เป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ประกอบกับขอรอการพิจารณาของ 3 ศาลสูงว่า การเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 เมษายนนั้น เป็นการเลือกตั้งที่ชอบหรือไม่ ซึ่งตลอดระยะเวลา ตนก็ยืนยันคำให้การไว้อย่างชัดเจนว่า สิ่งที่กระทำไปนั้นเป็นสิทธิตามมาตรา 65
นายทศพร กล่าวอีกว่า สำหรับผลการพิพากษาในวันนี้ ก็น่าจะเป็นที่สิ้นสุดแล้ว และคิดว่าทางอัยการจังหวัดตรังคงจะไม่อุทธรณ์คดีอีก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงระยะเวลานี้ ถือเป็นช่วงที่จะมีการเฉลิมฉลอง การครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตนเองและกลุ่มเครือข่ายก็จะงดการออกมาเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น
ส่วนหลังจากนี้ จะมีแนวทางในการดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะต่อการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ ตนก็จะออกมาแจ้งให้สาธารณชนรับทราบอีกครั้ง

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215