แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, องค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัดร้องผู้ว่าฯ ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชาวบ้าน-จนท.รักษาพันธุ์สัตว์ป่า ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : องค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัดร้องผู้ว่าฯ ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชาวบ้าน-จนท.รักษาพันธุ์สัตว์ป่า

กลุ่มเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด ยื่นหนังสือร้องเรียน เพื่อขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง รวม 3 ข้อ หลังจากสมาชิกองค์กรชุมชนบ้านลำขนุน ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เทือกเขาบรรทัด จับกุมตัว เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับสิทธิในที่อยู่อาศัย และที่ดินทำกิน ที่อยู่ในเขตและติดเขตป่าตามกฎหมายของรัฐ
วันนี้ (22 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น.สมาชิกองค์กรชุมชนบ้านลำขนุน ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง จำนวนประมาณ 25 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่มเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด นำโดย นายประโยค พรหมราช ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน เพื่อขอความเป็นธรรมต่อ นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง
อันเนื่องมาจาก นายบุญจบ แก้วเพ็ง หนึ่งในสมาชิกองค์กรชุมชนบ้านลำขนุน ได้ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด จำนวน 7-8 คน ใช้อาวุธสงครามชนิด เอช.เค.ทำการยิงข่มขู่ จำนวน 3 นัด และจับกุมตัวส่ง สภ.อ.ย่านตาขาว เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.เศษ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในขณะที่นายบุญจบกำลังถางหญ้าในร่องสวนยางพารา ที่ปลูกใหม่ได้มาประมาณ 2 ปีเศษ
เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้นายบุญจบรู้สึกตกใจกลัวและขวัญเสีย แต่ก็ไม่ได้ทำการต่อสู้ หรือขัดขืนอย่างใด จากนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า นำตัวนายบุญจบส่งพนักงานสอบสวน สภ.อ.ย่านตาขาว ทางญาติ ก็ได้พยายามติดต่อขอประกันตัวจากนายอำเภอย่านตาขาว แต่นายอำเภอย่านตาขาว ไม่อนุญาตและบอกว่า ต้องรอให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง สอบสวนสั่งการเสียก่อน
ทำให้ นายบุญจบ ต้องสูญเสียอิสรภาพ และถูกคุมขังอยู่ที่ สภ.อ.ย่านตาขาว ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมเป็นต้นผ่านมา ทางองค์กรชุมชนบ้านลำขนุน จึงได้มาร้องทุกข์เพื่อขอความเป็นธรรมดังกล่าว
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ชาวบ้านเหล่านี้มีปัญหาเกี่ยวกับสิทธิในที่อยู่อาศัย และที่ดินทำกินที่อยู่ในเขตและติดเขตป่าตามกฎหมายของรัฐ ทำให้เกิดการกระทบกระทั่ง กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามาโดยตลอด แม้ว่าจะได้มีการพยายามหาทางแก้ไขปัญหา ร่วมกับเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด ด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมกับภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดกติกาการอยู่ร่วมกับทรัพยากรอย่างยั่งยืน การร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน และการเรียกร้องให้องค์กรของรัฐแก้ปัญหา โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2549 ได้ยื่นแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตรังไปแล้ว และผู้ว่าฯก็รับปากว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาให้
สำหรับการเดินทางมาขององค์กรชุมชนบ้านลำขนุนในครั้งนี้ มีข้อเรียกร้องขอความเป็นธรรมรวมทั้งหมด 3 ข้อ ประกอบด้วย 1.ให้ละเว้นการดำเนินคดีโดยการพิจารณาผ่อนผัน สืบเนื่องจากอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา และให้ยกเว้นการดำเนินคดี 2.ให้สิทธิทำกินในพื้นที่ที่ได้ปลูกยางพาราใหม่ ขึ้นมาทดแทนยางพาราเดิมที่หมดสภาพไปแล้ว ตามเงื่อนไขกติกาองค์กรชุมชนในฐานะสมาชิกองค์กรชุมชน และ 3.ให้เร่งดำเนินการตามข้อเรียกร้อง ของเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับปากไว้ เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา
นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตนเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น และจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับนายบุญจบและชาวบ้าน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215