แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, ผู้ว่าฯตรัง ตรวจสภาพน้ำเมืองตรังระวังเหตุน้ำท่วม ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : ผู้ว่าฯตรัง ตรวจสภาพน้ำเมืองตรังระวังเหตุน้ำท่วม

ผู้ว่าฯตรัง ไม่นิ่งนอนใจ หลังเกิดภาวะฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เข้าตรวจสภาพน้ำท่วมในแม่น้ำ ทำให้น้ำไหลเข้าตรงบริเวณคันกั้นน้ำที่ขาดใน ต.หนองตรุด และนาท่ามเหนือ เขตอำเภอเมืองตรังนั้น กำลังอยู่ในช่วงรองบประมาณการซ่อมแซม และขุดท่อระบาย รวมงบประมาณเกือบ 10 ล้านบาท แต่ระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ
วันนี้ (22 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายสันต์ จันทรวงศ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง นายสมเจตน์ มลิวัลย์ นายช่างชลประทาน 7 รักษาราชการ แทนหัวหน้าโครงการชลประทานตรัง และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปตรวจสอบสถานการณ์น้ำในแม่น้ำตรัง
หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่จังหวัดตรัง จนทำให้น้ำไหลเข้าตรงบริเวณคันกั้นน้ำที่ขาด ในพื้นที่ตำบลหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง และตรงบริเวณของคันกั้นน้ำ รพช.(เดิม) ในพื้นที่ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันขึ้น อย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2548 ที่ผ่านมา
นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า จากการสำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำตรังพบว่า ยังคงอยู่ในระดับปกติและไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด เพราะยังต่ำกว่าระดับตลิ่งถึง 2 เมตรเศษ
อย่างไรก็ตาม หากปริมาณน้ำในแม่น้ำตรังเข้าขั้นวิกฤต จังหวัดตรังสามารถแจ้งเตือนให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่บริเวณสองฝั่งคลองได้รับทราบก่อน 48 ชั่วโมง เนื่องจากสำนักงานชลประทานตรัง มีสถานีตรวจวัดน้ำ อยู่ที่บริเวณต้นน้ำของแม่น้ำตรัง เช่น ที่ตำบลห้วยนาง และที่ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด พร้อมทั้งเชื่อว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำตรังปีนี้ จะต้องน้อยกว่าน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีกลาย เพราะเหตุน้ำท่วมในจังหวัดตรังจะมีห้วงระยะเวลา แต่ทางจังหวัดก็ไม่ได้ประมาทและให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวต่อว่า สำหรับสิ่งที่ทางจังหวัดเป็นห่วงมากกว่าภัยน้ำท่วมมี 2 ประเด็น คือ ภัยดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงบริเวณเชิงเขา เช่น ที่ตำบลช่อง อำเภอนาโยง และที่ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน
ทั้งนี้ เมื่อน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็ได้มีดินตกหล่นลงมาบ้างแล้ว แต่หน่วยงานในพื้นที่ ทั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทางอำเภอ ต่างก็ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมอีกสิ่งหนึ่งที่ทางจังหวัดตรังรู้สึกเป็นห่วง คือ คลื่นลมในท้องทะเลอันดามัน เพราะเกรงว่าเรือประมงขนาดเล็ก จะไม่ปฏิบัติตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อออกไปหาปลาก็อาจจะประสบภัยได้
นายสมเจตน์ มลิวัลย์ นายช่างชลประทาน 7 รักษาราชการแทนหัวหน้าโครงการชลประทานตรัง กล่าวว่า ตนได้ทำการตระเวนตรวจสอบดูแม่น้ำตรังตลอดสาย ซึ่งพบว่าปริมาณน้ำยังอยู่ในสภาพนิ่งต่ำ และยังกว่าระดับตลิ่งประมาณ 2 เมตร หากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มเติมลงมาอีก ก็คงไม่มีปัญหาอะไร
ขณะเดียวกัน เท่าที่ตนได้ติดตามปริมาณน้ำฝน ในพื้นที่อำเภอบางขัน และอำเภอทุ่งใหญ่ จังหวันครศรีธรรมราช เนื่องจากเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันนานประมาณ 2 ชั่วโมง แต่หากฝนไม่ตกลงเพิ่มมาอีก ก็คงไม่ส่งผลกระทบต่อภาวะน้ำในแม่น้ำตรัง
สำหรับในพื้นที่ตำบลหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง มีคันกั้นน้ำขาดเพียงแค่จุดเดียว และมีความกว้างประมาณ 80 เมตร อันเกิดจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ทางกรมชลประทานได้ทำการออกแบบ และประมาณการค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ให้ทางจังหวัดตรังได้รับทราบแล้ว โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3 ล้านบาทเศษ
ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรองบประมาณ ส่วนในพื้นที่ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง ซึ่งเกิดปัญหาคันกั้นน้ำขาด เพราะน้ำท่วมใหญ่ครั้งที่แล้ว สำนักงานได้เจาะ เพื่อหาทางระบายน้ำไปก่อนชั่วคราว แต่ก็มีโครงการที่จะมีการขุดท่อระบายน้ำใน 3 จุด ด้วยงบประมาณ 5-6 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ก็กำลังรองบประมาณอยู่

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215