แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, ช่างเย็บผ้าเมืองตรังเปิดใจได้เข้าเฝ้าฯ ?ในหลวง? ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : ช่างเย็บผ้าเมืองตรังเปิดใจได้เข้าเฝ้าฯ ?ในหลวง?

ช่างเย็บผ้าเมืองตรัง นำรูปเข้าเฝ้าฯในหลวง พร้อมกับครอบครัวให้สื่อมวลชนได้ชม พร้อมระลึกความหลังที่มีบุญ ได้มีโอกาสรับเสด็จฯพระบรมวงศานุวงศ์ เมื่อ พ.ศ.2516
วันนี้ (15 พ.ค.) นางสาวพิกุล ข่ายม่าน อายุ 69 ปี อาชีพแม่บ้าน อยู่บ้านเลขที่ 150/6 ถนนสถานี ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง เปิดเผยว่า ตนและครอบครัวถือเป็นผู้หนึ่งของพสกนิกรชาวตรังที่มีความโชคดี เนื่องจากได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ท่าอากาศยานตรัง เมื่อคราวเสด็จฯมาจังหวัดตรัง วันที่ 28 เมษายน 2516 พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์
นางสาวพิกุล กล่าวว่า ก่อนที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาจังหวัดตรัง เมื่อตนเองและครอบครัวทราบข่าวก็รู้สึกปลื้มปีติยินดีอย่างยิ่ง ตั้งใจที่จะเดินทางไปเข้าเฝ้าฯให้จงได้ เนื่องจากโอกาสเช่นนี้คิดว่าคงจะมีน้อยครั้ง โดยตนได้จัดทำพวงมาลัยดอกพิกุลเตรียมไว้ เพื่อให้หลานชาย คือ นายณัฐชัย นิ่มศิริ ซึ่งขณะนั้นมีอายุเพียงแค่ 4 ปีเศษ เป็นผู้ถวายให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และชักชวนมารดา คือ นางยินดี ข่ายม่าน ซึ่งขณะนั้นมีอายุ 55 ปี แต่ปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว ร่วมเดินทางไปเฝ้ารับเสด็จฯ ด้วย
นางสาวพิกุล กล่าวอีกว่า ในวันดังกล่าวนั้นตนมีอายุ 36 ปี และประกอบอาชีพเย็บผ้า ได้ร่วมกับครอบครัวและพสกนิกรชาวตรังจำนวนมาก ไปรอเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่เช้า จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 2 ชั่วโมง พระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์ก็เสด็จฯ มาถึงท่าอากาศยานตรัง ซึ่งแปลกที่ถ้าเป็นวันปกติอื่นๆ ในช่วงกลางวันจะมีแดดร้อนจ้ามาก แต่ช่วงที่พระองค์เดินมาทักทายพสกนิกรชาวตรังนั้น แสงแดดกลับหายไป และมีความร่มเย็นเข้ามาแทนที่โดยทันที
เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เดินมาถึงจุดที่ตนและครอบครัวกำลังยืนอยู่ หลานชายได้นำพวงมาลัยเข้าไปถวาย จากนั้นพระองค์ได้ถามมารดา ว่า เด็กคนที่ถวายพวงมาลัยเมื่อสักครู่นั้น เป็นลูกหรือหลาน มารดาได้ตอบพระองค์ว่าเป็นหลาน แล้วพระองค์ก็ถามตนเองว่าประกอบอาชีพอะไร ตนได้ตอบว่าเป็นช่างเย็บผ้า ต่อจากนั้นหลานชายได้ถวายพวงมาลัย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ด้วย ซึ่งพระองค์ก็ทรงรับแล้วหันมายิ้มกับตนและครอบครัว
นางสาวพิกุล กล่าวว่า ภาพความทรงจำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จฯ มายังจังหวัดตรัง ในครั้งนั้น ตนมิเคยรู้ลืมมาจนถึงทุกวันนี้ โดยได้นำภาพถ่ายมาใส่กรอบกระจก และวางไว้บนชั้นวางภาพชั้นสูงสุดที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน จนกระทั่งมีข่าวเรื่องการนำภาพถ่ายของพสกนิกรชาวไทย ที่มีโอกาสเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเปิดเผย ตนจึงนำภาพถ่ายที่เก็บไว้มาให้ญาติพี่น้อง หลาน และเพื่อนๆ ได้ชมกัน ซึ่งทุกคนก็รู้สึกตื่นเต้นและแสดงความดีใจกับตนเอง เพราะคงจะมีชาวตรังน้อยคนนักที่มีโอกาสเช่นนี้
นางสาวสุนทรีย์ สังข์อยุทธ หัวหน้าหอจดหมายแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดตรัง กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้มีการบันทึกไว้ ปรากฏว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จฯ มายังจังหวัดตรัง ประมาณ 10 ครั้ง ทั้งที่เป็นพระราชกรณียกิจโดยตรง และเสด็จฯผ่าน โดยครั้งแรก คือ วันที่ 16 มีนาคม 2502 พระองค์เสด็จฯทรงเยี่ยมราษฎร ณ ที่ว่าการอำเภอห้วยยอด จากนั้น เสด็จฯไปทอดพระเนตรน้ำตกกะช่อง ส่วนวันที่ 17 มีนาคม 2502 พระองค์เสด็จฯ ทรงเยี่ยมราษฎรที่ตำบลนาโยงเหนือ
ส่วนเมื่อคราวที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จฯ มาจังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2516 นั้น หลังจากพระองค์มาถึงท่าอากาศยานตรังแล้ว ได้เสด็จฯโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ไปยังบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด อำเภอทุ่งสง ประทับแรม ณ บ้านพักรับรอง เพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจในจังหวัดนครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2516 พระองค์ได้เสด็จฯ มายังท่าอากาศยานตรังอีกครั้ง แล้วประทับเครื่องบินพระที่นั่งเพื่อเสด็จฯ กลับพระราชวังไกลกังวล หัวหิน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215