แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

พังงา, ใช้ 750 ล้านสร้างอนุสรณ์สถานสึนามิ - คาดใช้เวลาก่อสร้างอย่างน้อย 2 ปี ( ข่าวพังงา )

เผยการก่อสร้าง ?อนุสรณ์สถานสึนามิ? ที่หาดเล็ก จังหวัดพังงา ตามแนวคิด ?MOUNTAINS OF REMEMBRANCE? ของสถาปนิกไทย โดยบริษัท นากา คอนเซ็ป และสถาปนิกสเปน ต้องใช้งบประมาณก่อสร้าง 750 ล้านบาท และต้องใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี
นายมติ ตั้งพานิช นายกสภาสถาปนิกไทย และประธานคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อการประกวดแนวคิดอนุสรณ์สถานเหตุการณ์ภัยพิบัติจากคลื่นยักษ์สึนามิ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอนุสรณ์สถานสึนามิ ที่บิรเวณหาดเล็ก เขาหลัก อ.ตะกั๋วป่า จ.พังงา ว่า หลังจากที่ได้แนวคิดการก่อสร้างอนุสรณ์สถานสึนามิเรียบร้อยแล้วในขณะนี้ คือ แนวคิด ?MOUNTAINS OF REMEMBRANCE? ซึ่งเป็นการออกแบบแนวคิดของสถาปนิกไทยโดยบริษัทนากา คอนเซ็ป (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับทีมสถานปนิกจากประเทศสเปนนั้น
จากการประมาณการค่าก่อสร้างที่สมบูรณ์แบบตามแนวคิดดังกล่าว คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 750 ล้านบาท ทั้งนี้ เพื่อทำการปรับภูมิทัศน์และก่อสร้างอาคารหลัก 5 อาคาร คือ อาคารรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ อาคารพิพิธภัณฑ์หอเตือนภัย อาคารนันทนาการร้านค้าและร้านอาหาร อาคารแสดงผลงานและอัฒจันทร์ สามารถบรรจุคนได้ 2,000 คน คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 2 ปี
?เชื่อว่าสถาปัตยกรรมชิ้นนี้จะเป็นอนุสรณ์สถานแห่งการรำลึก และเป็นแหล่งวิชาความรู้ของประชาชน รวมทั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมที่ประชาชนทั่วโลกจะต้องกล่าวถึง? นายมติ กล่าว
สำหรับแนวคิด ?MOUNTAINS OF REMEMBRANCE? เป็นแนวคิดสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง ?มนุษย์สร้าง? และ ?ธรรมชาติสร้าง? โดยใช้สวนธรรมชาติเป็นจุดรวมของความอบอุ่น ความสงบ ผสมผสานกับบรรยากาศแบบวัดไทย ด้วยการถ่ายทอดออกเป็นตัวอาคารที่นำผู้คนเข้าสู่โครงการโดยรถและถนน ผ่านภูมิประเทศบริเวณแนวชายฝั่งทะเลเขาหลัก ที่มีแบบอาคาร 5 หลัง แบ่งเป็น ?ลานศูนย์รวม? ที่จำลองภาพจากอ่างนาง และ ?ลานทะเลสาบ? แสดงความสมบูรณ์ของธรรมชาติความแห้งแล้งและความชื้น

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215