แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ?นายกฯเกาะยาวน้อย? โต้ไม่ใช่โจร-กระบี่เตรียมเปิดประมูลรังนกใหม่ ( ข่าวกระบี่ )

ผกก.อ.อ่าวลึก ไม่หวั่นอิทธิพลกลุ่มผู้ลักลอบเก็บรังนกอีแอ่นในเขตสัมปทาน บนเกาะทะลุ ญาติผู้ต้องหาทั้ง 25 ราย พร้อมยื่นหลักทรัพย์ประกัน ตำรวจเค้นที่มาอาวุธปืนเอ็ม 16 นายกฯเล็กออกโรงโต้ "ผมไม่ใช่โจร" อัดกลับ "ตำรวจทำเกินไป" ขณะที่จังหวัดกระบี่เตรียมเปิดประมูลรังนกใหม่
จากกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ได้บุกเข้าทำการจับกุมผู้ที่เข้าไปลักลอบเก็บรังนกอีแอ่น บนเกาะทะลุ ม. 3 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นเขตสัมปทานในช่วงค่ำของคืนวันที่ 2 พฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมา และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 25 คน ซึ่งในจำนวนผู้ต้องหาทั้งหมดมีผู้กว้างขวางในพื้นที่ร่วมอยู่ด้วย 2 คน คือ นายอภิชาติ กิจประสาน อายุ 64 ปี อดีต ส.อบจ.อ.เกาะยาว จ.พังงา และนายก้องสิน กิจประสาน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา ทั้งเป็นหุ้นส่วนของบริษัท ทรัพย์เจริญ ทรัพย์พลายส์ ที่เข้าประมูลรังนกอีแอ่นที่จังหวัดกระบี่ พร้อมของกลางอาวุธปืนจำนวน 9 กระบอก รังนกอีกประมาณ 4.5 กก.ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด พ.ต.อ.วัชรินทร์ สถิตเสถียร ผกก.สภ.อ.อ่าวลึก เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 25 ราย ได้มีญาติมายื่นหลักทรัพย์ประกันตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมของกลางคือเรือเร็ว จำนวน 2 ลำ ส่วนอาวุธปืนพกสั้นนั้นตรวจสอบแล้วมีหลักฐานถูกต้อง ในส่วนของอาวุธปืนขนาด เอ็ม 16 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นอาวุธปืนของตำรวจ ทะเบียน ตร.9372416 แต่ยังไม่ทราบว่าได้มาจากที่ใด ซึ่งจะได้สืบสวนเพื่อให้รู้ถึงที่มาโดยเร็วที่สุด
สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 25 คน ทางตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า ลักลอบเก็บรังนกอีแอ่นในเขตสัมปทาน โดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตในที่สาธารณะ สำหรับในเรื่องของคดีนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้หวั่นไหวและไม่เกรงกลัวต่ออำนาจมืดหรืออิทธิพล เพราะตำรวจได้ทำไปตามกฏหมาย และหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดและในขณะที่ทำการจับกุมก็ได้มี พ.ต.อ.สมโภช โพธิ์ทอง รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ มาร่วมในการจับกุมด้วย
ต่อข้อถามถึงประวัติของผู้ต้องหาบางรายที่มีความกว้างขวางในพื้นที่จนเป็นที่รู้จักไปทั่วในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน และเกรงว่ากฏหมายจะไม่สามารถเอาผิดได้นั้น พ.ต.อ.วัชรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางตำรวจไม่หนักใจ เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฏหมาย การจะได้รับโทษตามความผิดหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่ที่ศาล รวมทั้งหลักฐานของผู้ต้องหาที่นำมาหักล้าง ในส่วนของตำรวจก็ดำเนินไปตามหลักฐานที่หาได้และไม่เคยหวั่นวิตกว่าคดีนี้จะมีอิทธิพลเข้ามาข่มขู่หรือการกระทำใดๆ ของผู้ต้องหา เรื่องนี้ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ทางตำรวจได้ทำการจับกุมกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เข้าลักลอบเก็บรังนกอีแอ่นในครั้งนี้จนเป็นข่าวครึกโครมไปทั่ว ก็ทำให้ระดับส่วนราชการในจังหวัดมีความตื่นตัวมากยิ่งขึ้น โดยในวันนี้ทางจังหวัดได้มีการเรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น อบจ.อบต.เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อมาหารือเกี่ยวกับการดูแลรักษารังนกอีแอ่นในช่วงที่เป็นศูนย์ยากาศอยู่ในขณะนี้ เพราะหากไม่มีมาตรการออกไปก็จะมีผู้เข้าไปลักลอบเก็บรังนกมากยิ่งขึ้น โดยในที่ประชุมมีมติว่า ให้ทาง อบต.ที่มีรังนก จัดกำลังมาลาดตระเวณรอบๆ เกาะในเขตรับผิดชอบร่วมกับฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปเก็บรังนกอีแอ่นจนกว่าจะได้ผู้ได้รับสัมปทาน
แหล่งข่าวจากข้าราชการระดับสูงในจังหวัดกระบี่ แจ้งว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการพิจารณาการประมูลรังนกอีแอ่นกำลังหารือกันในเรื่องของการตัดสิทธิการประมูลของบริษัท ทรัพย์เจริญ ทรัพย์พลายส์ ที่เคยได้รับสัมประทานในการเก็บรังนกอีแอ่น เมื่อครั้งที่ผ่านมา และได้มาร่วมประมูลในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งกำลังสืบหาข่าวในเชิงลึกว่ามีคณะกรรมการรายใดที่มีส่วนได้เสียกับการฮั้วประมูลเมื่อครั้งที่ผ่านมาเพื่อที่จะเอาผิดในทางกฏหมายด้วย ที่สำคัญทางคณะกรรมการกำลังติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาทั้งหมดว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ โดยเฉพาะนักการเมืองระดับชาติ เพราะผู้ต้องหาส่วนหนึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จนเป็นที่รู้ไปทั่ว
ด้านนายก้องสิน กิจประสาน นายกเทศมนตรีเทศาลตำบลเกาะยาว หนึ่งในผู้ต้องหา และเป็นหุ้นส่วนบริษัท ทรัพย์เจริญ ทรัพย์พลายส์ กล่าวว่า จากการที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปทำการจับกุมตนพร้อมพวกเหมือนกับว่าถูกกลั่นแกล้งจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากบริษัทที่ตนมีหุ้นส่วนอยู่เป็นผู้ที่สัมปทานรังนกได้ในจังหวัดกระบี่ ในวงเงิน 59 ล้านบาท และเมื่อสัมปทานได้ก็ต้องเข้าไปดูแลเนื่องจากทราบว่ารังนกบริเวณดังกล่าวมีการลักลอบเก็บกันอยู่
ผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีที่ที่ทางจังหวัดได้สั่งยกเลิกการประมูลทราบหรือไม่ นายก้องสิน กล่าวว่า ก่อนหน้าที่พวกตนเข้าไปทำการดูแลรังนกและถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปทำการจับกุมตนยังไม่ทราบว่าทางจังหวัดได้มีการยกเลิกการประมูลที่ตนได้สัมปทานไปแล้ว และไม่คิดว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาทำการจับกุม และที่กล่าวหาว่าพวกตนเป็นคนร้ายนั้น พวกตนยืนยันว่าเพียงแต่เข้าไปตรวจเกาะเท่านั้น ไม่ได้เป็นโจร ตำรวจทำเกินไป
นายก้องสิน กล่าวต่อว่า ธุรกิจรังนกตระกูลของตนได้ทำมานานกว่า 40 ปี และได้สัมปทานในหลายจังหวัด จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่พวกตนจะเป็นขโมย และจากการที่ทางจังหวัดได้ทำการล้มสัมปทาน ตนมองว่ามันไม่มีความเป็นธรรมซึ่งจังหวัดจะมาอ้างว่ามีการฮั้วประมูลกันนั้นตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะการประมูลก็ใช้ระบบอีอ๊อกชั่นในการประมูล ต่างคนก็ต่างประมูลจะมาว่าฮั้วกันไม่เป็นความจริง ถ้าหากจังหวัดอ้างว่า ทำไม่การประมูลในครั้งหลังนี้วงเงินการประมูลถึงต่างกับครั้งที่ผ่านมาหลายร้อยล้านบาท ซึ่งขอยืนยันว่าการประมูลในครั้งก่อนที่แข่งกับ กำนันแดง เพื่อศักดิ์ศรีเท่านั้นหากว่าได้ประมูลจริงก็คงจะขาดแต่ก็ต้องทำ และขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าวด้วยว่าจากข่าวที่ลงไปมันรู้สึกไม่ดี ทำให้ชื่อเสียงวงษ์ตระกูลเสียหายมาก

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215