แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, จับนายกเล็กเกาะยาวลักรังนกนางแอ่นที่กระบี่ ( ข่าวกระบี่ )

ตำรวจกระบี่จับนายกเล็กเทศบาลตำบลเกาะยาวพร้อมพวก ขนอาวุธเพียบบุกขึ้นเกาะทะลุ ลักเก็บรังนกนางแอ่น หลังชนะประมูลด้วยวงเงินต่ำสุดๆ แค่ 59 ล้านบาท แต่ผู้ว่าฯ สั่งล้มประมูลเพราะมีการฮั้วประมูลเกิดขึ้น ขณะที่จังหวัดขอความร่วมมือทั้งทหาร ตำรวจดูแลพื้นที่ไม่ให้มีการลักรังนกในช่วงรอการประมูล
เมื่อคืนที่ผ่านมา (2 พ.ค.) พ.ต.ท.สมเด็จ สุขการ รอง ผกก.สส.สภ.อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พ.ต.ท.ศิริศักดิ์ สงพะโยม รอง ผกก.กลุ่มงานสืบสวน ภ.จว.กระบี่ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนมากพร้อมอาวุธอีกจำนวนหนึ่งได้เข้าไปทำการลับลอบเก็บรังนกนางแอ่น ที่เกาะทะลุ ม.3 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จากนั้นจึงได้ขอกำลัง พ.ต.ท.สุวัฒน์ ศรีคล้อ สว.ส.รน.1 บก รน.1 จ.กระบี่ พร้อมกำลังอีกจำนวนหนึ่ง ได้รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ พบเรือเร็วจอดอยู่ที่บริเวณท่าเทียบเรือทางขึ้นเกาะทะลุ จำนวน 2 ลำ โดยมีผู้ต้องหาอยู่ในละเรือประมาณ 3 คนเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจค้น พลของกลางเป็นอาวุธปืนจึงได้ควบคุมตัวไว้
ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชุดหนึ่งก็ได้ขึ้นไปบนเกาะทะลุ ซึ่งเป็นจุดที่นกอีแอ่นทำรัง พบกลุ่มชายฉกรรจ์อีกจำนวนมากกำลังใช้อุปกรณ์เก็บรังนกอยู่จึงได้ทำการจับกุมในทันที โดยสามารถจับกุมได้ผู้ต้องหาทั้งสิ้น 25 คน พร้อมของกลางอาวุธปืนขนาด เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ขนาด .38 จำนวน 4 กระบอก ขนาด 9 มม.จำนวน 2 กระบอกและลูกซองยาว จำนวน 2 กระบอก เครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก รังนกจำนวน 4.5 กิโลกรัม อุปกรณ์ในการเก็บรังนก และเรือเร็วอีก 2 ลำ
สำหรับผู้ต้องหาที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้มีทั้งหมด 25 คน คือ นายอภิชาติ กิจประสาน อายุ 64 ปี เป็นชาวจังหวัดพังงา, นายก้องสิน กิจประสาน อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดพังงา, นายประสิทธิ์ โรมินทร์, นายอดิศักดิ์ ชูประเสริฐ, นายชูสิน ชุมคง, นายถาวร นิลสมุทร, นายไกรสร ลักหลัด, นายสุชาติ ตันสกุล, นายสุนัน ตันตระกูล, นายสมชาย พลูอำไพ, นายพล หมื่นท่องวารี, นายเสนอ ชุมคา, นายนรวย จิหลน, นายสิน แซ่อ่อง, นายกัมพล นิลสมุทร, นายทอง สิงหราช, นายฉา เริงสมุทร, นายหมาดก๊ะ วาราด, นายอดิศร เนื้ออ่อน, นายอนันท์ เนื้ออ่อน, นายจุลพงษ์ ชุมพงษ์ พร้อมชาวมอญอีก 3 คน คือ นายจังโก้ นายซู และนายอู่ ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาลักลอบเก็บรังนกในเขตพื้นที่สัมปทานโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 25 คนให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
สำหรับนายอภิชาติ กิจประสาน ผู้ต้องหารายแรกมีตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดพังงา เขตพื้นที่อำเภอเกาะยาว และเป็นเจ้าของบริษัท ทรัพย์เจริญ ซัพพลายส์ จำกัด ที่เคยชนะประมูลสัมปทานรังนกนางแอ่นในจังหวัดกระบี่ เมื่อครั้งที่ผ่านมา และล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 49 ได้เข้าประมูลอีกครั้งวงเงิน 285 ล้านบาท แต่แพ้นายดำรงค์ กิตติธรกุล หรือกำลังแดง แต้ก็ต้องเปิดประมูลใหม่ เพราะกำนันแดงเสียชีวิต โดยเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2549 นี้ บริษัทของนายอภิชาติ กิจประสาน ชนะการประมูลที่ตัวเลข 59 ล้านบาท ต่ำจากครั้งที่ผ่านมากว่า 200 ล้านบาท จนเมื่อวานนี้ทางคณะกรรมการโดยนายสนธิ เตชานันท์ ผวจ.ประธาน ได้สั่งลกเลิกการประมูล เพราะทราบว่ามีการฮั้วในการประมูล
ส่วนนายก้องสิน กิจประสาน ทราบว่าเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทดังกล่าวและยังทราบว่าตระกูลดังกล่าวเป็นผู้มีอิทธิพลในอำเภอเกาะยาวมาหลายชั่วอายุคน และมีนักการเมืองระดับชาติหนุนหลังอยู่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ได้มีการโต้เถียงกันพอสมควร โดยที่ผู้ต้องหาพยายามที่จะไม่ให้ความร่วมมือทั้งมีการวิ่งเต้นไม่ให้นำเสนอข่าว
นายช่วงชัย เปาอินทร์ ปลัดจังหวัดกระบี่ คณะกรรมการพิจารณาการสัมปทานรังนก กล่าวว่า เรื่องการจับกุมผู้ที่ลักลอบเก็บรังนกในครั้งนี้ นับว่าเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและยังทราบว่าผู้ที่ลักลอบก็เป็นคนที่มีชื่อเสียงในจังหวัดพังงา และกระบี่ สำหรับแนวทางในการป้องกันเพื่อิไม่ให้มีผู้เข้าไปลักลอบเก็บรังนกในช่วงที่รอผู้ที่ได้ประมูลนั้น ทางจังหวัดได้ขอกำลังจาก 3 ฝ่ายเพื่อเข้าไปลาดตระเวนในพื้นที่ที่มีนกนางแอ่น คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายป้องกัน และ อบต.ในแต่ละพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของคดีนั้นก็เป็นเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินคดีไปตามกฎหมายต่อไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215