แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ชาวกระบี่กว่า 1,500 คนซ้อมหนีภัยคลื่นสึนามิ ( ข่าวกระบี่ )

ข่าวกระบี่ : ชาวกระบี่กว่า 1,500 คนซ้อมหนีภัยคลื่นสึนามิ

จังหวัดกระบี่ จัดซ้อมแผนหนีภัยสึนามิ ในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยมีประชาชน และนักเรียนร่วมซ้อมกว่า 1,500 คน
วันนี้ (29 พ.ค.) จังหวัดกระบี่ ได้มีการซ้อมแผนหนีภัยสึนามิ ที่บริเวณหมู่ที่ 1, 2, 3 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยมี นายกวี สุคันธเมศวร์ หัวหน้า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดกระบี่ นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ ป้องกันจังหวัด ร่วมในพิธีซ้อม โดยมีประชาชนทั้ง 3 หมู่บ้าน เข้าร่วมแผนฝึกซ้อมประมาณ 1,500 คน
นายกวี สุคันธเมศวร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวภายหลังการฝึกซ้อม ว่า ต.คลองประสงค์ เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่อยู่ในที่เสี่ยงภัยจากการถูกคลื่นยักษ์ถล่ม เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกาะ และจากที่เกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ก็ได้รับผลกระทบ มีบ้านเรือนประชาชนเสียหายเช่นเดียวกัน
การฝึกซ้อมแผนหนีภัย ได้สมมติเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ วัดความสั่นสะเทือน 9.1 ตามมาตราวัดริกเตอร์ ศูนย์เตือนภัยแห่งชาติออกประกาศเตือน อาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ โดยขอให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมอพยพหนีภัยคลื่นยักษ์
นายกวี ได้กล่าวต่อไปว่า สำหรับ ต.คลองประสงค์ ได้ตั้งจุดปลอดภัย ไว้จำนวน 2 จุด จุดที่ 1 หมู่ที่ 3 ได้กำหนดจุดไว้ที่มัสยิดบ้านคลองกำ จุดที่ 2 กำหนดจุดปลอดภัยไว้ที่บริเวณสวนสาธารณธารา เขตเทศบาลเมือง ให้ชาวบ้าน หมู่ที่ 1, 2 หนีภัยโดยใช้เรือประมงพื้นบ้าน ซึ่งเป็นของชาวบ้านเองในการใช้หนีภัย โดยนั่งข้ามฟากจากตำบลคลองประสงค์ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ซึ่งสาเหตุที่ต้องใช้เรือในการหนีภัย ขึ้นมายังฝั่งสวนสาธารณธารา เนื่องจากพื้นที่หมู่ 1, 2 ไม่มีที่สูงพอที่จะใช้เป็นจุดปลอดภัย
นายกวี กล่าวอีกว่า การใช้เรือในการหนีภัยมีหลายคนตั้งข้อสังเกต ว่าจะเสี่ยงเกินไป และไม่ทันกับเหตุการณ์ ซึ่งตนขอย้ำว่า การใช้เรือหนีภัยของชาวบ้านปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะกว่าคลื่นยักสึนามิมาถึงกระบี่ ก็คงจะต้องกระทบกับที่อื่นก่อน ซึ่งมีเวลาออกแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบ และหนีภัยก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจากเหตุการณ์เกิดคลื่นยักษ์สึนามิครั้งที่ผ่านมา ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกที่ได้รับผลกระทบ และกว่าจะมาถึงกระบี่ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง จึงขอยืนยันว่า ปลอดภัยอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215