แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ผวาไม่เลิก!ดินกระบี่ยุบอีกแห่งที่ 4 ในรอบเดือน ลึก 25 เมตร ( ข่าวกระบี่ )

ข่าวกระบี่ : ผวาไม่เลิก!ดินกระบี่ยุบอีกแห่งที่ 4 ในรอบเดือน ลึก 25 เมตร

ชาวจังหวัดกระบี่ผวาอีก แผ่นดินยุบตัวแห่งที่ 4 ในรอบ 1 เดือน หนักสุดเป็นหลุมลึก 25 เมตร นักธรณีวิทยาเตรียมลงพื้นที่หาสาเหตุ กั้นเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าเด็ดขาด
วันนี้ (27 พ.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น.นายแต้ม อักษร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจาก นายสมบูรณ์ สุวรรณโกศัย อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48/2 ม.6 ต.หน้าเขา ว่า เกิดเหตุแผ่นดินยุบตัวบริเวณกลางสวนยางพารา อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร จึงได้เข้าไปตรวจสอบ พบที่เกิดเหตุอยู่บริเวณกลางสวนยาง ซึ่งเป็นของนายสมบูรณ์ มีประชาชนที่ทราบข่าวได้เดินทางมาดูเป็นจำนวนมาก จึงได้นำเชือกมาผูกล้อมไว้ เพื่อกันประชาชนไม่ให้เข้าไปใกล้จนเกินไป เนื่องจากเกรงว่า แผ่นดินจะยุบตัวเพิ่ม และเป็นอันตรายกับประชาชน พร้อมทั้งแจ้งไปยังทางอำเภอให้รับทราบ
นายสมบูรณ์ สุวรรณโกศัย กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ผ่านมา ขณะที่ตนนำวัวกลับจากกินหญ้าบริเวณติดกัน ก็ได้หันไปเห็นดินเป็นโพรงซึ่งผิดปกติกับวันที่ผ่าน ๆ มา เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจอมปลวกจึงได้เข้าไปดูใกล้ ๆ พบว่า เกิดแผ่นดินยุบตัวเป็นรูปวงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง กว้างประมาณ 1 เมตร และภายในมีน้ำขังอยู่เกือบเต็มจึงได้เอาไม้หยั่งดูความลึก แต่ก็ไม่สามารถหยั่งถึง จึงได้เรียกลูกให้เอาเชือกมาหยั่งดูพบว่า ลึกถึง 25 เมตร และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (27 พ.ค.) ก็ได้เข้ามาดูอีกครั้งพบว่า บริเวณปากบ่อดินได้พังทลายขยายเป็นวงกว้างถึงประมาณ 8 เมตร จึงได้แจ้งให้ทางผู้ใหญ่บ้านทราบดังกล่าว
นายแต้ม อักษร ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ขณะนี้ทางอำเภอได้เข้ามาตรวจสอบ และประกาศให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังแผ่นดินยุบ และได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณี ซึ่งทราบว่าประมาณวันพุธที่จะถึงนี้ ทางเจ้าหน้าที่จากสวนกลางจะลงมาตรวจสอบอีกครั้ง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่
เบื้องต้นสาเหตุที่เกิดแผ่นดินยุบ เนื่องจากหลายวันที่ผ่านมา เกิดฝนตกติดต่อกัน ทำให้พื้นที่ดินที่อยู่ลึกลงไป ซึ่งเป็นชั้นของหินปูนเกิดการอ่อนตัวไม่สามารถรับน้ำหนักดินชั้นบนได้จึงเกิดการยุบตัว
สำหรับแผ่นดินที่เกิดการยุบตัวบริเวณพื้นที่ ม.6 อ.เขาพนม เกิดขึ้นเป็นแห่งที่ 4 ในรอบ 1 เดือนของจังหวัดกระบี่ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นบริเวณ ม.1 ต.ทับปริก ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นที่ ม.1 ต.หนองทะเล และครั้งที่ 3 เกิดขึ้นที่หมู่ 1 ต.หนองทะเล เช่นเดียวกันโดยอยู่ห่างจากครั้งที่ 2 ประมาณ 1 กิโลเมตร และครั้งที่ 4 เกิดขึ้นที่ อ.เขาพนม เป็นครั้งล่าสุด.

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215