แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ดินกระบี่ทรุดรอบ 3 บ่อน้ำท่อซีเมนต์ 30 ชั้นหายวับ ( ข่าวกระบี่ )

ข่าวกระบี่ : ดินกระบี่ทรุดรอบ 3 บ่อน้ำท่อซีเมนต์ 30 ชั้นหายวับ

เกิดเหตุดินทรุดตัวอีกเป็นรอบที่ 3 ช่วง 1 สัปดาห์ ที่จังหวัดกระบี่ คราวนี้เป็นบ่อน้ำ ท่อซีเมนต์ 30 ชั้น หายเกลี้ยง นักธรณีวิทยาชี้มีการสูบน้ำขึ้นมาใช้มากจนเกินไป ประกอบกับฝนตกหนักดินอุ้มน้ำไม่ไหว
เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (23 พ.ค.) นายสุขกาย จันทร์อ่อน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล ได้รับแจ้งเกิดเหตุบ่อน้ำยุบตัว บริเวณพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลหนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ อยู่ห่างจากที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล ประมาณ 50 เมตร จึงประสานไปยังสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย อบต.หนองทะเล เข้าไปตรวจสอบ
พบบ่อน้ำที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากบ้านของ นายห้าสัน พวงนุ่น อายุ 65 ปี เลขที่ 6 ม.1 ต.หนองทะเล ประมาณ 3 เมตร โดยชาวบ้านที่อยู่ในละแวกดังกล่าวที่ทราบข่าวได้เดินทางมาดูเป็นจำนวนมาก จึงได้นำเชือกมาผูกล้อมไว้เพื่อกันประชาชนเข้าไปใกล้จนเกินไป เนื่องเกรงว่าบ่อน้ำจะยุบตัวเพิ่มเกิดอันตรายได้
นางสาวน้ำฝน คำพิลังค์ นักธรณี 4 กรมทรัพยากรธรณี กองธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากการตรวจสอบบริเวณบ่อน้ำที่เกิดการยุบตัว สาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากการทรุดตัวของชั้นหินปูนที่อยู่ก้นบ่อ เนื่องจากบ่อน้ำดังกล่าวบริเวณก้นบ่อเป็นชั้นของหินปูน และบริเวณข้างเคียงอาจจะมีการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้มากจนเกินไป ประกอบกับบ่อน้ำดังกล่าวได้มีการนำท่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร สูงประมาณ 1 เมตร มาวางซ้อนกันประมาณ 30 ชั้น ทำให้พื้นดินที่อยู่ลึกลงไปไม่สามารถรับน้ำหนักได้จึงทำให้เกิดการทรุดตัวดังกล่าว
ด้าน นางอารีย์ พวงนุ่น อายุ 53 ปี ภรรยานายห้าสัน ผู้ที่เห็นเหตุการณ์เล่าด้วยความตื่นตระหนกว่า ขณะที่เกิดเหตุตนได้เดินไปตักน้ำในบ่อ เพื่อนำน้ำเก็บไว้ดื่ม ก็ได้ยินเสียงดังบึ้มคล้ายกับเสียงระเบิดดังอยู่ก้นบ่อ จึงได้ก้มลงไปดูปรากฏว่า ท่อซีเมนต์ที่วางไว้ภายในบ่อ เพื่อป้องกันดินพังทลายก็ทรุดจมหายไปใต้ดิน จึงได้ตะโกนให้สามีที่นั่งอยู่ภายในบ้าน ให้วิ่งออกมานอกบ้าน เนื่องจากเกรงว่าบ้านจะพังลงมาด้วย และเมื่อเพื่อนบ้านทราบข่าวก็พากันมาดูเป็นกันจำนวนมาก
ขณะที่ นายสุขกาย จันทร์อ่อน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล กล่าวว่า สำหรับบ่อน้ำดังกล่าว ในเบื้องต้นจะทำการถมเพื่อป้องกันการพังของดิน ซึ่งจะทำให้บ้านเสียหายได้ สำหรับตำบลหนองทะเล เกิดเหตุการณ์ในลักษณะแผ่นดินทรุดตัวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้ง 2 แห่งอยู่ห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตร
ในส่วนของการเฝ้าระวังความปลอดภัยนั้น ไม่ได้มีการสั่งอพยพออกประชาชนออจากพื้นที่หรือประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยแต่อย่างใด เพียงแต่ให้ประชาชนคอยเฝ้าระวัง และสังเกตว่า มีการยุบตัวเพิ่มขึ้นหรือไม่ และหากว่าพื้นดินบริเวณดังกล่าวมีการยุบตัว และขยายเป็นวงกว้างเพิ่มขึ้นก็ให้รีบแจ้งกับทาง อบต.หรือผู้ที่เกี่ยวข้องทราบทันที

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215