แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ดินกระบี่ยุบอีกลึก 5 เมตร กระจายเกือบทั้งจังหวัดแล้ว ( ข่าวกระบี่ )

ข่าวกระบี่ : ดินกระบี่ยุบอีกลึก 5 เมตร กระจายเกือบทั้งจังหวัดแล้ว

ชาวบ้านผวาแผ่นดินยุบตัวอีก เป็นบ่อลึก 5 เมตร กว้าง 3 เมตร รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล เตือนประชาชนพบเห็นพื้นที่ผิดสังเกตให้รีบแจ้ง ถอยห่างเพื่อความปลอดภัย ยังไม่ประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย รอดูสถานการณ์
เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (21 พ.ค.) นายชนะ เริงสมุทร รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล(อบต.) ได้รับแจ้งเกิดเหตุแผ่นดินยุบ บริเวณบ้านเขาลูกไฟ หมู่ที่ 1 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ อยู่ห่างจากถนนสายกระบี่-คลองม่วง ประมาณ 2 กิโลเมตร จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย อบต.หนองทะเล เข้าไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณกลางสวนปาล์มมีประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางมาดูเป็นจำนวนมาก จึงได้นำเชือกมาผูกล้อมไว้ เพื่อกันประชาชนไม่ให้เข้าไปใกล้จนเกินไป เนื่องเกรงว่าแผ่นดินจะยุบตัวเพิ่ม และเป็นอันตรายกับประชาชน
นายชนะ กล่าวว่า จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดแผ่นดินยุบตัว มีความกว้างประมาณ 3 เมตร ลึกประมาณ 5 เมตร โดยอยู่ห่างจากบ้านเรือนของประชาชนประมาณ 100 เมตร ซึ่งสาเหตุในเบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้พื้นดินไม่สามารถรับน้ำหนักของน้ำได้ ประกอบกับด้านล่างของพื้นดิน อาจจะเป็นโพรงจึงเกิดการยุบตัวลง
ขณะนี้ได้แจ้งให้ทางจังหวัดทราบแล้ว เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญในเรื่องของธรณีวิทยาเข้ามาตรวจสอบ และหาสาเหตุถึงการยุบตัวที่แท้จริงของดิน เพื่อจะได้หาทางป้องกัน และแก้ไขก่อนที่จะเกิดเหตุร้ายกับชาวบ้านขึ้น
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ในส่วนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ยังไม่ได้มีการสั่งอพยพออกจากพื้นที่ หรือประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยแต่อย่างใด เพียงแต่ให้ประชาชนคอยเฝ้าระวัง และสังเกตว่ามีการยุบตัวเพิ่มขึ้นหรือไม่ และหากว่าพื้นดินบริเวณดังกล่าวมีการยุบตัว และขยายเป็นวงกว้างเพิ่มขึ้น ก็ให้รีบแจ้งกับ อบต.หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง และก็จะต้องมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่อย่างแน่นอน หากว่าแผ่นดินยุบตัวและขยายเป็นวงกว้างขึ้น เพราะขณะนี้ในจังหวัดกระบี่มีหลายพื้นที่ที่เกิดเหตุแผ่นดินยุบตัว โดยเฉพาะตั้งแต่หลังจากเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิช่วงปลายปี 2547 เป็นต้นมา
ด้าน นายแอน สายนุ้ย อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 1 ต.หนองทะเล ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุเล่าด้วยอาการที่ยังตื่นตระหนกว่า ตนได้อาศัยอยู่ในพื้นที่มานาน ก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวนี้เลย และที่ดังกล่าวก็ไม่เคยมีใครเข้าไปขุดบ่อน้ำแต่อย่างใด
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้ที่อยู่ใกล้บริเวณนี้ เนื่องจากเกรงว่า พื้นดินบริเวณดังกล่าวอาจจะมีการยุบตัว และขยายเป็นวงกว้าง จึงขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาตรวจสอบ และหาเสตุของการยุบตัวของพื้นดินด้วย เพื่อชาวบ้านจะได้นอนหลับอย่างสบายใจ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215