แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, น้ำมันแพง-เรือประมงกระบี่กระทบหนักจอดแล้ว 60% ( ข่าวกระบี่ )

เรือประมงกระบี่จอดแล้วกว่า 60% เหตุน้ำมันแพง ต่างรอน้ำมันไบโอดีเชลที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน นายกสมาคมฯ ไม่เห็นด้วยกับการให้บริการน้ำมันถูก แต่ต้องออกไปซื้อกลางทะเล
นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ตามที่ราคาน้ำมันได้ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ ส่งผลให้บรรดาเรือประมง โดยเฉพาะเรือประมงขนาดใหญ่ต้องหยุดออกจับปลา เพราะไม่สามารถที่จะแบกรับภาระที่สูงขึ้นได้ อีกทั้งราคาผลผลิตที่ก็เท่าเดิม ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีเรือประมงได้หยุดออกหาปลาแล้วประมาณ 60% แต่ที่มีอยู่ก็เฉพาะเรือประมงชายฝั่งเท่านั้น
ในส่วนของน้ำมันราคาถูกที่รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือนั้นก็ไม่สามารถที่จะเข้ามาลดความเดือดร้อนได้ ซึ่งที่ประชุมต่างไม่เห็นด้วยที่จะต้องออกไปซื้อกลางทะเล เพราะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายเช่นเดิม ไม่มีอะไรที่ดีขึ้นและควรที่จะนำมาจำหน่ายบนฝั่ง เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการออกไปซื้อที่กลางทะเล
นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางผู้ประกอบการเรือประมงในจังหวัดกระบี่ ทุกุคนลงความเห็นที่จะต้องหยุดออกจับปลาหากราคาน้ำมันยังแพงอยู่อย่างนี้ และรัฐบาลยังเปิดบริการน้ำมันราคาถูกกลางทะเล และจะรอจนกว่าการผลิตน้ำมันไบโอดีเชล ของทางชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน อำเภออ่าวลึก จะเปิดให้บริการประมาณเดือนกรกฏคมนี้ โดยทางสมาคมจะได้ประสานไปเพื่อขอซื้อจากชุมชนเพื่อนำมาใช้กับเรือประมง และคาดว่าราคาน้ำมันไบโอดีเชลคงจะประมาณลิตรละ 20-22 บาทเท่านั้น
?สำหรับข้อดีของการหยุดออกหาปลาของเรือประมงในจังหงวัดกระบี่ก็คือ จะทำให้สัตว์น้ำได้แพร่พันธ์เพิ่มขึ้น ประกอบกับในช่วงนี้เป็นช่วงปิดอ่าว จึงถือว่าเป็นการฟื้นฟูสภาพทางธรรมชาติของทะเลได้อย่างดีที่สุด เพียงแต่ว่าอย่าให้มีผู้เข้ามาลักลอบจับสัตว์น้ำในเขตหวงห้ามได้ก็เป็นเรื่องที่ดีมาก?
ด้าน นายสมชาย สิทธิโชค ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด เปิดเผยว่า โรงงานผลิตน้ำมันไบโอดีเซลของชุมนุมสหกรณ์ฯ ที่ทางจังหวัดสนับสนุนงบประมาณ 18 ล้านบาทเศษนั้นจะสามารถเปิดใช้ในเชิงพานิชย์ได้ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้ได้อย่างแน่นอน
โดยขณะนี้การก่อสร้างอาคารได้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว และเมื่อโรงงานเสร็จสมบูรณ์ก็สามารถจำหน่ายให้กับผู้ที่ต้องการได้อย่างเพียงพอโดยเฉพาะกลุ่มเรือประมง เนื่องจากโรงงานแห่งนี้สามารถผลิตได้ถึง 1 หมื่นลิตรต่อวัน นอกจากนี้ ยังจะทำให้ราคาปาล์มน้ำมันที่กำลังมีราคาตกต่ำเนื่องจากมีผลผลิตออกมามากในช่วงนี้ เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215