แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, รถโดยสารประจำทางสุดโหด ฉวยโอกาสขึ้นค่าฝากของ 100 บ. ( ข่าวกระบี่ )

จากกรณีที่มีผู้ใช้บริการฝากของกับรถโดยสารประจำทาง สายตรัง - ภูเก็ต โดยฝากที่ บขส.กระบี่ไปยัง จ.ภูเก็ต ถูกพนักงานรถโดยสาร ตรัง-ภูเก็ต ป.2 เบอร์ 6 ของบริษัท เซาเทิร์น ทรานสปอร์ต 1996 เรียกเก็บเงินค่าฝากของแพงเกินความเป็นจริง จากเดิมชิ้นละ 50 บาท ขึ้นเป็น 100 บาท สร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้บริการเป็นอย่างมาก
สำหรับของที่ลูกค้าฝากเป็นเพียงเทปมินิดีวี ชิ้นเล็กๆ เท่านั้น แม้แต่ลูกค้าที่ฝากเป็นประจำก็ยังไม้เว้น
ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังบริษัทดังกล่าว เพื่อขอความเป็นธรรมให้เรียกเก็บตามความเหมาะสมแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือแต่ประการใด ยังคงปล่อยให้พนักงานเอาเปรียบลูกค้าอยู่เหมือนเดิม
นายสุธี มารยา ผู้สื่อข่าว astv ผู้ใช้บริการฝากของจากสถานีขนส่งกระบี่ ไปยังจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตนได้ฝากของกับรถโดยสารสายตรัง - ภูเก็ต มาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว บางครั้งก็มีของไปไม่ถึงปลายทางบ้าง แต่ก็ไม่ได้รับการชดเชยค่าเสียหายแต่อย่างใด และตนก็ไม่ติดใจที่จะเอาเรื่อง ถือว่าผ่านไปแล้ว
ส่วนรถคันอื่นๆ ของบริษัทนี้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีปัญหา แต่มีอยู่คันหนึ่งของบริษัท เซาเทิร์น ทรานสปอร์ต 1996 ป.2 เบอร์ 6 1996 สายตรัง?ภูเก็ต ซึ่งพนักงานไม่ยอมรับฝากของ โดยอ้างว่าตอนนี้ขึ้นราคาเป็นชิ้นละ 100 บาทแล้ว หากไม่ได้รับเงินตามจำนวนดังกล่าวก็จะไม่รับฝากของให้เช่นกัน
เบื้องต้นตนก็ได้ร้องเรียนไปยังขนส่งจังหวัดกระบี่ เพื่อให้ขอความร่วมมือไปยังบริษัทรถโดยสารคันดังกล่าวแล้ว แต่ล่าสุด พนักงานรถคันดังกล่าวก็ยังมีพฤติกรรมเหมือนเดิม ในขณะเดียวกัน บริษัทสามารถที่จะอ้างเพื่อปัดความรับผิดชอบได้ ว่า เป็นเรื่องของพนักงานกับผู้ฝากของจะตกลงกันเอง บริษัทไม่มีอำนาจหน้าที่ตรงนั้น จึงถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานเอาเปรียบลูกค้าได้อย่างสบาย ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าเป็นการเอาเปรียบผู้ใช้บริการ
นายสุธี กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุที่ตนต้องนำเทปไปฝากกับรถโดยสารสายตรัง?ภูเก็ต ก็เพราะว่าต้องรีบส่งข่าวไปยังศูนย์ข่าว 7 สี ภูเก็ต และศูนย์ข่าว ASTV NEWS1 เพื่อให้ทันเวลาออกอากาศ หากจะฝากไปทางไปรษณีย์ก็ได้แต่จะไม่ทันเวลา ดังนั้น เพื่อความรวดเร็วก็เลยต้องฝากไปกับรถโดยสารประจำทาง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ตนจะขอฝากของไปฟรีๆ โดยไม่เสียค่าบริการเลย ตนก็ยินดีที่จะเสียค่าบริการ แต่ขอให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสมเท่านั้น
นายอำนวย ใจเกลี้ยง ผู้ใช้บริการฝากของกับรถโดยสารประจำทางอีกรายหนึ่ง กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ตนได้ใช้บริการฝากเทปข่าวไปยังศูนย์ข่าวช่อง 11 จังหวัดภูเก็ต มาเป็นเวลานาน โดยฝากในราคาชิ้นละ 50 บาท แต่ล่าสุด พนักงานรถโดยสารก็ขอปรับราคาขึ้นเป็น 100 บาทซึ่งมันสูงเกินความเป็นจริง ตนถือว่าพนักงานก็มีเงินเดือนแล้ว แต่ยังจะมาเอาเปรียบชาวบ้านอีก
แทนที่ตนจะทำข่าวเกี่ยวกับความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถโดยสาร ในภาวะน้ำมันแพง แต่กลับต้องมาร้องเรียนผู้ประกอบการรถโดยสารเสียเอง ทั้งๆ ที่ตนก็ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ ควรจะพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน มากกว่าที่จะทำกันอย่างนี้ เพราะค่าข่าวตนก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก ต้องมาเสียค่าขนส่งอีก 100 บาท แล้วมันจะเหลืออะไร
ทางด้าน นายสมหมาย สุดขาว ขนส่งจังหวัดกระบี่ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ ว่า ตนได้รับหนังสือร้องเรียนจากผู้ใช้บริการแล้ว จากนั้นก็ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังบริษัทรถโดยสารสายตรัง-ภูเก็ต และบริษัทอื่นๆ ไปแล้วเช่นกัน ไม่ทราบว่าเจ้าของบริษัทได้ดำเนินการอย่างไรบ้าง
ทั้งนี้ สำนักงานขนส่งจังหวัดกระบี่เอง ก็มีอำนาจหน้าในส่วนของผู้โดยสารที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่านั้น ส่วนการฝากสิ่งของใดๆ ไปกับรถโดยสารตนไม่สามารถที่จะดำเนินการได้ เพียงแต่ขอความร่วมมือไปยังบริษัทรถโดยสารเท่านั้น
แต่หากผู้ประกอบการมีน้ำใจ ก็ควรที่จะว่ากล่าวตักเตือนลูกน้องบ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้ทำกันอย่างนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของบริษัทด้วย
?ผมอาจจะไม่มีอำนาจหน้าที่ตรงนั้น แต่เมื่อมองในเรื่องความมีมนุษยธรรมแล้ว ผมเห็นว่ามันไม่สมควร เพราะความมีน้ำใจมีค่ามากว่าเงินตรงนั้นเสียด้วยซ้ำ คนเราต้องพึ่งพาอาศัยกัน?

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215