แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ท่องเที่ยวกระบี่โตสวนกระแส - ฝันอยากได้นักท่องเที่ยว 8 ล้านคน/ปี ( ข่าวกระบี่ )

ธุรกิจโรงแรมโตสวนทาง จากเหตุการณ์สึนามิถล่ม ที่ดินราคาพุ่ง รอง ผวจ.ฝันหวานนักท่องเที่ยวเข้ากระบี่ 8 ล้านคน/ปี
นายชาย พานิชพรพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวในที่ประชุมใหญ่สามัญสมาชิกครั้งที่ 21 หอการค้าจังหวัดกระบี่ ในฐานะประธานเปิดการประชุม ว่า จังหวัดกระบี่ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะภาคธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ถึงแม้ว่า เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 จังหวัดกระบี่ จะประสบภัยธรณีพิบัติก็ตาม
หลายฝ่ายแม้กระทั่งผู้ประกอบการท่องเที่ยวเอง พูดกันว่า คงจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5-10 ปี ภาคธุรกิจด้านการท่องเที่ยวถึงจะฟื้นกลับมาอีกครั้ง แต่ ณ วันนี้เวลาผ่านไปเพียง 1 ปี ภาคธุรกิจด้านต่างๆ ก็ได้กลับมาฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงนี้ประมาณ 80% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เมื่อเทียบกับจังหวัดใกล้เคียงที่ประสบภัยสึนามิด้วยกัน
ในส่วนธุรกิจโรงแรมก็เช่นเดียวกัน มีหลายโรงแรมที่กำลังก่อสร้างในหลายพื้นที่ ทั้งอ่าวนาง และเกาะลันตา ซึ่งจะเป็นโรงแรมขนาดใหญ่แทบทั้งสิ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ในอนาคต
นอกจากนี้ ที่ดินตามแหล่งท่องเที่ยว ก็มีราคาสูงขึ้นตลอด ซึ่งเป็นที่จับตามองของกลุ่มทุนทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ ที่จะเข้ามาลงทุนธุรกิจด้านการท่องเที่ยว
ที่ผ่านมา ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ได้ทำเงินให้กับจังหวัดกระบี่ปีละไม่ต่ำกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่สูงกว่าภาคการเกษตร และอุตสาหกรรมหลายเท่าตัว และที่สำคัญ หากินได้ไม่มีวันรู้จักจบสิ้น หากว่าทุกคนรู้จักรักษาทั้งความสะอาดและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สถานที่ท่องเที่ยวอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไปตลอด
นายชาย กล่าวต่อไปอีกว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยปีละประมาณ 12 ล้านคน ประมาณ 8 ล้านคน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังฝั่งอันดามัน ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมาก และในส่วนของจังหวัดกระบี่เอง มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว 1 ล้านกว่าคน ซึ่งนำเงินตราต่างประเทศเข้ามา ปีละหลายพันล้านบาท
ทั้งนี้ หากว่าสามารถดึงนักท่องเที่ยวทั้ง 8 ล้านคน เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ได้ สิ่งที่จังหวัดจะได้รับ ก็คือ รายได้มหาศาล เพราะฉะนั้นภาคเอกชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกหอการค้าจะต้องมีการรวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง เพื่อให้สามารถต่อรองกับองค์กร และหน่วยงานของรัฐต่างๆ ได้ เพื่อดึงงบประมาณ หรือโครงการเข้ามาพัฒนาจังหวัด เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว การพัฒนาในทุกๆ ด้าน จะเดินช้ามาก ซึ่งจะทำให้เสียเปรียบในหลายพื้นที่ที่ภาคเอกชนมีความเข้มแข็งกว่า

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215