แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, นายกยางพารากระบี่ มั่นใจอนาคตราคายางสดใส ( ข่าวกระบี่ )

นายกสมาคมชาวสวนยางพารากระบี่ ชี้ อนาคตราคายางสดใส เพราะมีความต้องการทางภาคอุตสาหกรรมสูง ระบุ แม้รัฐจะเพิ่มพื้นที่ปลูกในพื้นที่ภาคอื่นก็จะไม่มีกระทบ
นายบุญส่ง นับทอง นายกสมาคมชาวสวนยางจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ในปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมตลาดต่างประเทศ มีความต้องการน้ำยางสด และยางแผ่นดิบ ป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมโรงงานสูงมาก ทำให้ราคายางทะยานสูงอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ราคาน้ำยางสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 76-78 บาท และยางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 69-70 บาท และในอนาคตระยะสั้นๆ คาดว่า ราคายางพารายังคงสูงต่อไปอีก โดยตลาดที่มีความต้องการ และประเทศไทยส่งออกยางพารามากเป็นอันดับ 1 ก็คือ ประเทศจีน และรองลงมา ได้แก่ประเทศอินเดีย
นายบุญส่ง กล่าวต่อว่า จากการที่ทางรัฐบาลได้มีนโยบายเพิ่มพื้นที่ปลูกยางพาราตามภาคต่างๆ ของประเทศประมาณ 1 ล้านไร่ ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าราคายางพาราจะตกต่ำลง เนื่องจากผลผลิตล้นตลาด ซึ่งในความคิดตนมองว่าถึงแม้ว่าทางรัฐบาลจะเพิ่มพื้นที่ปลูก แต่ความต้องการใช้ยางพาราในการป้อนโรงงานอุตสาหกรรมผลิตเป็นสินค้าต่างๆ เช่น ยางรถยนต์ ก็มีความต้องการเพิ่มขึ้น ประกอบกับในช่วงนี้เศรษฐกิจของโลกได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น จึงไม่มีผลกระทบกับราคายางพาราอย่างแน่นอน
?สำหรับจังหวัดกระบี่ มีพื้นที่ปลูกยางพาราประมาณ 7-8 แสนไร่ มีผลผลิตออกสู่ตลาดต่อปีประมาณ 2-3 หมื่นตัน สามารถทำรายได้ให้จังหวัดกระบี่ ปีละประมาณ 8 พันล้านบาท เป็นรองแค่ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเท่านั้น และคาดว่า อีก 5-7 ปีข้างหน้า ความต้องการยางพาราคงจะต้องมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้ราคายางพาราสูงขึ้นอย่างแน่นอน?

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215