แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ระนอง, จับผู้บุกรุก ?ป่าหาดส้มแป้น? ระนอง ( ข่าวระนอง )

ชุดปราบปรามทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระนอง บุกจับผู้บุกรุกป่าถาวรที่ใช้รถแทรกเตอร์ไถทางตัดถนน ริมคลองหาดส้มแป้น
เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (3 พ.ค.49) พ.ต.อ.ปรีชา สมุทระเปารยะ รอง ผบก.ภ.จว.ระนอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สัญญา ประกอบผล รอง ผกก.สภ.อ.ละอุ่น ทำหน้าที่รองหัวหน้าชุดปราบปรามการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตำรวจภูธรจังหวัดระนอง และนายวีระวัฒน์ แย้มสะอาด เจ้าพนักงานป่าไม้ 5 หัวหน้าหน่วยประสานงานป้องกันรักษาป่าที่ระนอง 1 (ละอุ่น) นำกำลัง 20 นาย เข้าจับกุมผู้บุกรุกป่าไม้ถาวร พ.ร.บ. พ.ศ.2484 บริเวณริมคลองหาดส้มแป้น หมู่ที่ 2 ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง
เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบมีการใช้รถแทรกเตอร์ไถทางทำถนนขึ้นไปบนภูเขาระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร กว้าง 4.5 เมตร และมีการตัดโค่นต้นไม้หวงห้ามขนาดใหญ่เส้นรอบวงขนาด 150 เซนติเมตร 14 ต้น ได้แก่ไม้มังตาล ไม้ยาง ตะเคียนทราย โดยไม้บางส่วนได้มีการชักลากออกจากพื้นที่ไปแล้ว พบเพียงตอที่เพิ่งตัดใบไม้ยังไม่เหี่ยว ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถยึดรถแทรกเตอร์ไว้ได้ 1 คัน พร้อมรถเทรเลอร์ ขณะกำลังเตรียมบรรทุกรถแทรกเตอร์ออกจากพื้นที่ พร้อมคนขับรถเทรเลอร์ ทราบชื่อนายสุภาพ เพชรกำเนิด อายุ 58 ปีและนายนิคม เครืออินทร์ อายุ 54 ปี คนขับรถแทรกเตอร์
ในขณะที่จับกุมอยู่นั้นได้มีทนายความชื่อดัง คนหนึ่งในจังหวัดระนองเข้าไปสังเกตการณ์ทำงานของเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งแสดงตัวว่าเป็นผู้เช่ารถแทรกเตอร์มาเองแต่ไม่ยอมรับว่าเป็นผู้บุกรุกป่า
พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวว่า ผู้บุกรุกได้ใช้รถแทรกเตอร์ทำงานในเวลากลางคืน แต่พอกลางวันจะนำรถไปซ่อนไว้ ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ต้องบันทึกการจับกุมอย่างละเอียดพร้อมทั้งยึดรถแทรกเตอร์ของกลางไว้ก่อน ส่วนทนายความที่เข้ามาเกี่ยวข้องต้องบันทึกปากคำไปตามข้อเท็จจริงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในส่วนใดบ้าง สำหรับไม้ของกลางได้ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตีตราไว้ด้วย คาดว่าผู้บุกรุกมีเป้าหมายในการสร้างรีสอร์ต ปลูกปาล์มน้ำมัน และยางพารา

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215