แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ระนอง, คานเรือระนองร้างหลังน้ำมันแพงเรือประมงจอดลอยลำแทนซ่อมแซม ( ข่าวระนอง )

คานเรือระนองแทบร้างไม่มีเรือประมงขึ้นซ่อม หลังเจ้าของเรือประมงจอดลอยน้ำไว้เฉย ๆ เพราะทนพิษราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นไม่ไหว
หลังจากที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องคานเรือหลายแห่งในจังหวัดระนอง แทบจะไม่มีเรือขึ้นไปซ่อมแซมเลย เพราะเจ้าของเรือส่วนใหญ่จะจอดเรือลอยน้ำไว้เฉย ๆ ดีกว่าซ่อมแล้วไม่ได้ออกทำประมง
นายอนันต์ สุกใส ผู้จัดการคานเรือปลาทอง กล่าวว่า เมื่อก่อนที่คานเรือ จะมีเจ้าของเรือประมงนำเรือที่ชำรุดมาซ่อมแซมประมาณเดือนละ 30 ลำ ซึ่งแทบไม่มีที่ว่างจะจอดเรือ บางครั้งต้องเข้าคิวกัน แต่มาจนถึงปัจจุบันนี้มีเรือขึ้นคานมาซ่อมเดือนละไม่ถึง 10 ลำ บางลำจะซ่อมเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อะไหล่ชิ้นไหนที่พอยังใช้ได้ก็จะไม่เปลี่ยนเพื่อความประหยัด เดือนพฤษภาคมนี้ยังไม่มีเรือขึ้นมาซ่อมแม้แต่ลำเดียว การซ่อมเรือแต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก อย่างน้อยลำละเจ็ดแสนบาทถึงหนึ่งล้านบาท
นายอนันต์ กล่าวด้วยว่า แม้ว่าจะมีเรือขึ้นมาซ่อมน้อยลงแต่ทางคานเรือยังคงต้องจ่ายค่าจ้างให้แก่ช่างเป็นประจำทุกเดือน ส่วนลูกจ้างรายวันจะจ้างมาจากข้างนอก วันไหนไม่มีงานก็จะไม่จ้าง ไม่ต้องจ่ายเงิน เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ส่วนที่เจ้าของเรือไม่นำเรือขึ้นมาซ่อมแม้ว่าถึงวาระแล้วก็ตาม เพราะหากซ่อมไปก็ไม่สามารถออกทำประมงได้ เนื่องจากขาดทุนจากราคาน้ำมันที่แพงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ส่วนราคาสัตว์น้ำที่จับได้ก็ยังถูกอยู่เหมือนเดิม คิดว่าอีกไม่นานเรือประมงคงจะจอดกันหมดแล้ว หากรัฐบาลยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือชาวประมงที่ชัดเจน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215