แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ระนอง, ตร.ระนองร่วมประหยัดใช้รถ จยย.ปฏิบัติงานแทนรถยนต์ ( ข่าวระนอง )

ตำรวจภูธรจังหวัดระนองร่วมประหยัดพลังงานด้วยการประกาศลดการใช้รถยนต์ หันมาใช้รถจักรยานยนต์ออกปฏิบัติหน้าที่ให้มากยิ่งขึ้น
พล.ต.ต.ปริญญา ขวัญยืน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า แม้ว่าตำรวจภูธรจะได้รับผลกระทบในเรื่องของงบประมาณมากว่าครึ่งปีแล้ว จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งงบประมาณได้รับการจัดสรรในการจัดซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงตั้งแต่ราคาน้ำมันลิตรละ 15 บาทเศษ แต่ปัจจุบันกว่าลิตรละ 27 บาท โดยรถยนต์ได้รับจัดสรร 6,300 บาทต่อเดือนต่อคัน หรือประมาณ 400 ลิตร แต่ปัจจุบันเหลือ 250 ลิตร
ส่วนรถจักรยานยนต์ 900 บาทต่อเดือนต่อคัน จึงต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานของตำรวจเพื่อไม่ให้กระทบต่อความสงบเรียบร้อยและผลกระทบการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว คือ ลดการใช้น้ำมันส่วนฝ่ายอำนวยการ และธุรการ ลงเหลือเท่าที่จำเป็นเท่านั้น แล้วเอามาเพิ่มให้ฝ่ายปฏิบัติการเพื่อให้สามารถทำงานได้มากขึ้น
ส่วนที่ 2 ปรับการใช้รถยนต์มาใช้รถจักรยานยนต์ ทำให้มีพื้นที่ในการปฏิบัติการมากยิ่งขึ้น และสามารถประหยัดน้ำมันได้ด้วย ส่วนที่ 3 ขอความร่วมมือจาก ชุดรักษาความสงบเรียบร้อยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.ในการดูแลรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านโดยตำรวจเข้าไปให้ความรู้ หากเกิดเหตุให้แจ้งหน่วยบริการประชาชนในพื้นที่ หรือโทร.แจ้ง 191 เพื่อจัดส่งสายตรวจที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่เข้าไปยังที่เกิดเหตุและเข้าไปแก้ปัญหาได้ออกไปช่วยเหลือในทันที ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ แต่ไม่ให้เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ในการป้องกันอาชญากรรม การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
พล.ต.ต.ปริญญา กล่าวด้วยว่า สำหรับในปีงบประมาณ 2550 ได้ขอสนับสนุนงบประมาณจากผู้ว่าฯ ซีอีโอ จำนวน 1 ล้านบาท เพื่อนำมาซื้อรถจักรยานยนต์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ชรบ. เพื่อเป็นสายตรวจรถจักรยานในพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชนที่ระยะทางไม่ไกลมากนัก ซึ่งจะทำให้การดูแลพื้นที่มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญตำรวจจะมีความใกล้ชิดกับประชาชนมากยิ่งขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215