แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ภูเก็ตเดินหน้าเพิ่มความเข้มกัน ?ไข้หวัดนก? หลังพบการแพร่ระบาดใน ปท.เพื่อนบ้าน ( ข่าวภูเก็ต )

ภูเก็ตเดินหน้าเพิ่มความเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก หลังจากพบมีการแพร่ระบาดในประเทศต่างๆ รอบประเทศไทย ปศุสัตว์ยืนยันที่ผ่านมาภูเก็ตยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรคนี้เกิดขึ้น
นายสุนาถ วงศ์ชลิต ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกว่า ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศที่อยู่รอบๆ ประเทศไทย พบว่ามีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นเกือบทุกประเทศ และมีการแพร่ระบาดไปถึงคนด้วย
สำหรับในประเทศไทย การแพร่ระบาดรอบใหม่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมาก็มีการแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต แม้ไม่เคยมีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกเกิดขึ้น แต่ก็จะต้องเฝ้าระวังและป้องกันอย่างใกล้ชิด
ขณะนี้ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตได้เร่งดำเนินการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในทุกฟาร์มที่มีการเลี้ยงไก่ ทั้งฟาร์มไก่เนื้อและไก่ไข่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อป้องกันไม่ให้มีโรคเกิดขึ้น นอกจากนั้นจะทำการเอกซเรย์โรคใหม่ด้วยโดยจะเน้นดำเนินการไปในทุกพื้นที่ รวมถึงไก่หรือนกที่เลี้ยงตามบ้านเรือนของประชาชนได้
สำหรับการดำเนินการป้องกันโรคไขหวัดนก ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด เพราะหากมีโรคไข้หวัดนกเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จะมีผลกระทบเกิดขึ้นมากโดยเฉพาะผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการท่องเที่ยว
นายสุนาถ กล่าวต่อไป นอกจากจะมีการฉีดยาฆ่าเชื้อ และตรวจหาโรคอย่างเข้มข้นแล้ว ในเรื่องของการนำเข้าไก่จากพื้นที่อื่นเพื่อนำมาใช้บริโภคในจังหวัดภูเก็ต ก็จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด และสัตว์ปีกที่จะนำเข้ามาจะต้องมีใบรับประกันว่าผ่านการตรวจโรคมาแล้ว
ทั้งนี้ ปศุสัตว์จะเดินทางไปตรวจสอบที่ต้นทางฟาร์มว่า เป็นฟาร์มที่เลี้ยงแบบปิดหรือแบบเปิดมีการบริหารจัดการและป้องกันโรคอย่างไร ถ้าไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่ให้นำเข้ามาในพื้นที่ โดยเด็ด ซึ่งขณะนี้มีการตั้งด่านตรวจเข้มตลอด 24 ชั่วโมง
สำหรับการแพร่ระบาดของจังหวัดภูเก็ต ขณะนี้ยังไม่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และทุกครั้งที่มีการแพร่ระบาดในส่วนของจังหวัดภูเก็ต จะปลอดภัย 100% มาโดยตลอด และตามเป้าหมายจังหวัดภูเก็ต จะต้องป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215