แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ตลาดรถยนต์เล็กภูเก็ตโตสวนน้ำมันแพง ( ข่าวภูเก็ต )

ตลาดรถยนต์ภูเก็ตโตสวนกระแสน้ำมันแพง ยอดขายรถขนาดเล็กขยับตัวเพิ่มสูงขึ้น เพราะคนภูเก็ตจำเป็นต้องใช้รถยนต์ จึงเลือกซื้อรถยนต์ขนาดเล็กที่ประหยัดน้ำมันแทนรถยนต์ขนาดใหญ่ ด้านตัวแทนจำหน่ายรถยนต์หรู อาการสาหัสยอดขายลดฮวบกว่า 60% จากลูกค้าต้องคิดหนัก ในการตัดสินใจเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ ขนส่งยันยอดจดทะเบียนรถยนต์ไม่ลดแม้น้ำมันแพง
นางสุดารัตน์ ตรีประพิน ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท อนุภาษวิวิธการ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับตลาดรถยนต์ของภูเก็ตในภาวะน้ำมันแพงในปัจจุบัน ว่า จากปัญหาที่น้ำมันราคาเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา และไม่มีแนวโน้มว่าจะปรับตัวลดลงแต่อย่างใด ในส่วนของยอดขายรถยนต์ฮอนด้าในภูเก็ตไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากนัก เพราะยอดขายไม่ลดลงแต่อย่างใด แม้ว่าน้ำมันจะขยับตัวเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม
ทั้งนี้ เพราะยอดขายรถยนต์ฮอนด้าในภูเก็ต ยังสามารถขายได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ เนื่องจากความจำเป็นใช้รถยนต์ แม้ว่าน้ำมันจะแพงแต่ลูกค้าก็ยังซื้อรถยนต์ไปใช้เหมือนเดิม
ยอดขายของรถยนต์ฮอนด้าในภูเก็ตขณะนี้อยู่ที่เดือนละ 100 กว่าคัน ซึ่งเป็นยอดขายที่ปกติเหมือนช่วงที่น้ำมันไม่ได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเหมือนในขณะนี้ และที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี ก็สามารถที่จะทำยอดขายได้เดือนละ 100 กว่าคันตลอด ซึ่งปีนี้ทั้งปีคาดว่ายอดขายไม่น่าจะต่ำกว่า 1,200 คัน
นางสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่ายอดขายจะไม่ได้ลดลงจากน้ำมันที่แพงขึ้น แต่ลูกค้าจะเลือกซื้อรถยนต์ขนาดเล็กที่ประหยัดน้ำมันแทนการซื้อรถยนต์ที่มีซีซีสูง โดยรถยนต์ของฮอนด้าที่มีซีซี 1500-1800 จะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าในขณะนี้มาก คือ ตั้งแต่รุ่นซิตี้ แจ๊ซ ซีวิค ที่มียอดขายเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 10-15% แต่หากเป็นรถยนต์ใหญ่ที่มีซีซีสูงลูกค้าไม่ค่อยนิยม
?การเลือกซื้อรถยนต์ของลูกค้าในขณะนี้ จะเลือกซื้อรถรุ่นที่ประหยัดน้ำมันแทนการซื้อรถขนาดใหญ่ เพราะลูกค้ายังมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ แม้น้ำมันและดอกเบี้ยจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม? นางสุดารัตน์ กล่าว รถยนต์หรูยอดขายลด 50-60%
นายพิริยะ ตันติพิริยะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภูเก็ตไครสเลอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์วอลโว่และแลนด์โรเวอร์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภายหลังจากที่น้ำมันได้ขยับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ระดับสูงในภูเก็ตมากในขณะนี้ รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยที่ขยับตัวเพิ่มสูงขึ้น ได้ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ของลูกค้าอย่างมาก เพราะรถยนต์หรูส่วนใหญ่จะเป็นรถที่มีซีซีสูง และราคาค่อนข้างสูง ทำให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจและใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อรถคันใหม่และเปลี่ยนรถคันใหม่ค่อนข้างนาน ทำให้การขายรถยนต์หรูอยากมากในขณะนี้
นายพิริยะ กล่าวอีกว่า จากปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ยอดขายรถยนต์หรูในภูเก็ต ลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีปกติ ที่ไม่เกิดเหตุการณ์อะไร อย่างเมื่อปีที่แล้วที่ภูเก็ตประสบภัยสึนามิยอดขายรถยนต์หรูลดลงประมาณ 40% แต่เมื่อน้ำมันแพงและดอกเบี้ยขยับตัวเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ยอดขายลดลงอย่างมาก 50-60% ซึ่งถือเป็นยอดขายที่ต่ำมากๆ จดทะเบียนยอดไม่ลด
ขณะที่ นายสุรพล ตันรุ่งเรืองทวี ขนส่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า แม้ว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นมากในขณะนี้ แต่ยอดจดทะเบียนรถยนต์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด โดยในแต่ละเดือนยอดการจดทะเบียนรถยนต์จะอยู่ที่ 700 กว่าคัน ซึ่งใกล้เคียงกับยอดรถกระบะที่อยู่ที่เดือนละ 600-700 คัน ส่วนรถจักรยานยนต์ยอดจดทะเบียน เดือนละประมาณ 2,000 คัน ทำให้การจัดเก็บภาษีรถยนต์ในภูเก็ตสูงปีละกว่า 100 ล้านบาท

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215