แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, เผยต่างชาติเตือนนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าก่อนเข้าไทย ( ข่าวภูเก็ต )

ภูเก็ตเตรียมประกาศเขตปลอดสุนัขจรจัด-ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว หลังมีกระแสข่าวต่างประเทศ ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทย จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อน
นายสุนาถ วงศ์ชวลิต ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังนำผู้บริหารโครงการสุนัขในซอย และมูลนิธิรักสัตว์ภูเก็ต เข้าพบกับนายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ที่ห้องทำงาน วันนี้ (26 พ.ค) เพื่อหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องของสุนัขจรจัดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ขณะนี้ในส่วนของหน่วยงานภาครัฐและองค์กรเอกชน ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุนัขจรจัดได้มีการหารือกันถึงแนวทาง ในการดำเนินการเพื่อให้จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดที่ปลอดจากสุนัขจรจัด และปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้า
รวมทั้งเรื่องของการประกาศให้จังหวัดภูเก็ต เป็นเขตปลอดสุนัขจรจัดและปลอดโรคพิษสุนัข ซึ่งการประกาศจะต้องประกาศไปทั่วโลกเพื่อให้ต่างประเทศทราบและยอมรับการประกาศ โดยการจะประกาศให้เป็นเขตปลอดสุนัขจรจัด และปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้านั้นจะต้องแก้ไขปัญหาเรื่องของสุนัขจรจัดให้เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศด้วย
นายสุนาถ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันนี้มีประเทศต่างๆ หลายประเทศในกลุ่มยุโรป อเมริกา และเอเชีย ที่มีการประกาศเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อน ซึ่งการประกาศเตือนดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามามากพอสมควร เพราะฉะนั้น ถ้าจังหวัดภูเก็ต สามารถประกาศให้จังหวัดภูเก็ตเป็นเขตปลอดสุนัขจรจัด และปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้าได้จะเป็นเรื่องที่ดีมาก และจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตได้อีกทางหนึ่ง
สำหรับเรื่องของการจัดการสุนัขจรจัดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากพอสมควรแล้ว เหลือเพียงเรื่องของการควบคุม ไม่ให้มีการปล่อยสุนัขที่เลี้ยงไว้ออกมาเป็นสุนัขจรจัดเพิ่มเท่านั้น
ที่ผ่านมาทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ได้จับสุนัขจรจัดมาอยู่ที่บ้านพักพิงสุนัขจรจัดแล้วจำนวน 400 ตัว และองค์กรเอกชนจะนำมาไว้เพิ่มอีก 90 ตัว ส่วนสุนัขจรจัดตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็พยายามที่จะเข้าไปจัดเก็บในส่วนของตัวที่มีปัญหา เนื่องจากขณะนี้ยังจัดเก็บสุนัขมาไว้ที่บ้านพักพิงไม่ได้ทั้งหมด เพราะบ้านพักสุนัขยังมีปัญหาในเรื่องของอาหารที่ ต้องใช้เงินวันละ 3,000 กว่าบาทในการจัดหาอาหาร แต่หลังจากนี้เชื่อว่าจะดีขึ้น
นอกจากนั้น จะดำเนินการให้บ้านพักพิงสุนัข สามารถหารายได้ด้วยตัวเองบางส่วน เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของบ้านพักพิงสุนัข โดยจะปรับปรุงให้บ้านพักพิงเป็นแหล่งท่องเที่ยว และจัดให้มีโชว์สุนัขทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อให้คนที่มาชม ได้ร่วมกันบริจาคเงินสำหรับช่วยเหลือ ซึ่งคิดว่าจะช่วยในเรื่องของค่าใช้ของบ้านพักพิงได้ส่วนหนึ่ง โดยในการบริหารจัดการบ้านพักพิงสุนัข ต้องเสียงค่าใช้จ่ายปีละประมาณ 2 ล้านบาท

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215