แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ภูเก็ตกวาดล้างพม่าเถื่อนเกือบ 3 หมื่น เอาผิดนายจ้างลักลอบใช้พม่าถึงที่สุด ( ข่าวภูเก็ต )

ซีอีโอภูเก็ต ประกาศกวาดล้างแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเฉียบขาด พร้อมสืบสาวให้ถึงตัวนายจ้างที่ใช้แรงงานผิดกฎหมาย ระบุ แรงงานผิดกฎหมายเกลื่อนภูเก็ตเกือบ 30,000 คน จำนวนเท่าๆ กับที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง
วันนี้ (23 พ.ค.) นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการดำเนินการกับแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย นายบุญโชค มณีโชติ จัดหางานจังหวัดภูเก็ต ฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ต และฝ่ายความมั่นคงอำเภอต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ ห้องทำงานผู้วาราชการจังหวัดภูเก็ต
นายบุญโชค มณีโชติ จัดหางานจังหวัดภูเก็ต รายงานต่อที่ประชุม ว่า ขณะนี้มีแรงงานต่างดาวมาจดทะเบียนรอบใหม่ในภูเก็ตแล้วทั้งสิ้น 12,800 กว่าคน ภายหลังจากที่ได้เปิดให้ขึ้นทะเบียนระหว่างวันที่ 1-30 มีนาคม 2549 และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการจัดทำบัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าว การตรวจสุขภาพ และการจัดใบอนุญาตทำงาน ซึ่งทุกขั้นตอนรัฐบาลได้กำหนดให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2549
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของภูเก็ต คาดว่า ไม่น่าที่จะดำเนินการไม่น่าจะทันในวันที่ 30 มิถุนายน เนื่องจากแรงงานพม่าที่ได้ขึ้นทะเบียนรอบใหม่กว่า 12,000 คน ยังไม่ได้ทำบัตรเลย
นายบุญโชค กล่าวต่อว่า ขณะนี้ในภูเก็ตมีแรงงานต่างด้าวประมาณ 62,000 คน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้รับจากชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านภูเก็ต แบ่งเป็นแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียน และมีใบอนุญาตทำงานในรอบแรกที่มีการขึ้นทะเบียน และมีใบอนุญาตทำงานไปแล้ว 23,000 คน และขึ้นทะเบียนในปีนี้อีก 12,800 กว่าคน ส่วนที่เหลือเป็นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองทั้งสิ้น ซึ่งที่ผ่านมาชุดเฉพาะกิจจังหวัดภูเก็ต ได้จับกุมไปแล้วบ้างแล้ว แต่ยังมีจำนวนไม่มากนัก
ขณะที่ นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมี นายนิวิทย์ อรุณรัตน์ ปลัดจังหวัด เป็นประธาน ออกตรวจสอบและจับกุมแรงงานต่างด้าว และนายจ้างอย่างเข้มข้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยให้จับกุมในส่วนของแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารหลักฐานที่ทางราชการออกให้ทั้งหมด ส่วนแรงงานต่างด้าว มีเอกสารหลักฐานที่เข้าสู่ระบบนั้นไม่ให้จับกุมใน
ขณะนี้จะต้องรอให้สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2549 ก่อนที่จะทำการจับกุม และได้เน้นย้ำในส่วนของนายจ้างที่จะร้องดำเนินการตามกฎหมาย ในการจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองทุกคนจะต้องให้ระบุชื่อของนายจ้างด้วย เพื่อที่จะได้สอบสวนสืบสวนให้ถึงตัวบุคคลที่จ้างแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจริงๆ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215