แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งแก้ปัญหาท่าเรือรัษฎา - สางปัญหาหวังยกระดับท่าเรือมาตรฐาน ( ข่าวภูเก็ต )

ซีอีโอภูเก็ตเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องหารือปัญหาบริหารจัดการท่าเรือรัษฎา ท่าเรือท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐาน แต่บริหารจัดการไม่ได้มาตรฐาน หาแนวทางแก้ไขทั้งเรื่องติดป้ายราคาค่าเรือ เวลาเดินหน้า รถให้บริการที่ราคาสูงเกินจริง พร้อมสั่งห้ามมีมาเฟียที่ท่าเรือโดยเด็ดขาด หวังให้ท่าเรือรัษฎา เป็นท่าเรือมาตรฐานการท่องเที่ยวที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัด
วันนี้ (23 พ.ค.) นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมพิจารณาแก้ปัญหาการร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการท่าเทียบเรือรัษฎา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งบริษัท ซีทราน ทราเวล จำกัด เป็นผู้รับสัมปทานในการบริหารจัดการจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ภูเก็ต โดยมีนายนิวิทย์ อรุณรัตน์ ปลัดจังหวัดภูเก็ต, นายสุทิน อุทัยธำรงค์ รองนายก อบจ.ภูเก็ต, ธนารักษ์พื้นที่ภูเก็ต, ขนส่งทางน้ำภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต, ขนส่งจังหวัดภูเก็ต, ตัวแทนจากสถานีตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และนายนิกร ต่ออหิรัญพฤกษ์ ผู้ช่วยฝ่ายรับเรื่องราวร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต เข้าร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหา
ทั้งนี้ นายนิกรได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า ที่ผ่านมาได้มีการร้องเรียนผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตมาว่า จากการที่ทางบริษัท ซีทราน ทราเวล จำกัด ได้รับสัมปทานบริหารจัดการท่าเทียบเรือท่องเที่ยวรัษฎา ซึ่งเป็นท่าเรือท่องเที่ยวโดยสารระหว่างจังหวัดภูเก็ต ไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในฝั่งอันดามันนั้น
ปรากฏว่า นับตั้งแต่ได้รับสัมปทาน ทางบริษัทฯไม่ได้มีการพัฒนาให้เป็นท่าเรือโดยสารที่ได้มาตรฐาน โดยไม่มีบริการรถโดยสารรับจ้างสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ซื้อบริการรวมกับค่าโดยสารเรือ จึงทำให้ไม่มีทางเลือก นอกจากการใช้บริการรถแท็กซี่ที่ทางบริษัทซีทรานฯ อนุญาตให้เอกชนรายหนึ่งเปิดบริการเป็นเคาน์เตอร์ทัวร์ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ เพราะที่ผ่านมามีพฤติกรรมเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่คำนึงถึงภาพลักษณ์ของจังหวัด
เช่น กำหนดค่าโดยสารเองในราคาที่สูงเกินความจริง อาทิ จากท่าเรือไปสนามบิน 600 บาท, ไปกะตะกะรน 500 เป็นต้น มีการเรียกเก็บเงินกินเปล่าจากรถยนต์ที่มาร่วมวิ่งคันละ 15,000-20,000 บาทต่อคัน ต้องจ่ายค่าหัวคิวเดือนละ 700 บาทต่อคัน มีการใช้อำนาจที่ตนมีอยู่ในการปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง โดยกีดกันไม่ให้มีรถรับจ้างที่ไม่ใช่รถในกลุ่มของตนรับผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อบริการรวมกับค่าเรือ มีการนำรถตู้ส่วนบุคคลมารับจ้างอย่างผิดกฎหมาย
นอกจากนี้ ที่บริเวณท่าเทียบเรือก็ไม่มีบริการขนส่งสาธารณะที่จะเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว ปล่อยให้มีการขายตั๋วเรือโดยสารโดยไม่มีการแสดงราคาให้เห็นชัดเจน ละเลยไม่มีการแสดงตารางการเดินเรือ ชื่อเรือ ที่หมาย เวลาเข้า-ออก เมื่อผู้โดยสารมีปัญหาไม่สามารถติดตามได้ รวมทั้งทางบริษัทผู้รับสัมปทานไม่ได้มีการปรับปรุงหรือพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกของท่าเทียบเรือ เช่น ห้องปฐมพยาบาล บริการห้องอินเทอร์เน็ต เป็นต้น
ด้าน นายสุทิน อุทัยธำรงค์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงว่า ผู้บริหาร อบจ.ชุดก่อน ได้ทำสัญญาให้สัมปทานกับบริษัทดังกล่าวนั้นได้ดำเนินการบริหารท่าเทียบเรือรัษฎามาตั้งแต่ปี 2544 มีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี โดยการดำเนินการในช่วงที่ผ่านมาไม่มีปัญหา แต่ภายหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิปลายปี 2547 มีบริษัทเรือที่ใช้บริการท่าเรืออยู่ 9 บริษัท และมีบริษัทรถให้บริการ 3 บริษัท ซึ่งขณะนี้ได้มีการประชุมหารือกัน เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดต่างๆ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้
ส่วนของการจัดรถขนส่งสาธารณะเข้าไปยังท่าเทียบเรือนั้น นายสุรพล ตันรุ่งเรืองทวี ขนส่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการจัดวางเส้นทางรถโดยสารสาธารณะ เข้าไปวิ่งรับส่ง และให้บริการผู้โดยสารไปยังพื้นที่บริเวณเกาะสิเหร่ ซึ่งจะรวมถึงท่าเทียบเรือรัษฎาด้วย โดยคาดว่าภายใน 1 เดือนจะสามารถแก้ไขกฎระเบียบได้ และเปิดให้เอกชนที่สนใจขอรับสัมปทานเดินรถในเส้นทางใหม่นี้ รวมถึงรถ มินิบัส ที่ อบจ.ดำเนินการอยู่ในขณะนี้
สุดท้าย นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดเก็ต ได้มอบหมายให้ อบจ.และขนส่งทางน้ำภูเก็ต ประสานกับทางผู้ที่ได้รับสัมปทานให้ไปดำเนินการแก้ไขตามที่ได้มีการร้องเรียนมา
โดยเฉพาะ อบจ.ภูเก็ต ให้ไปเข้มงวดการติดป้ายราคาเดินเรือจากท่าเทียบเรือรัษฎา ให้นักท่องเที่ยวเห็นชัดเจน รวมถึงเรื่องการบริการรถสาธารณะนั้นจะต้องดำเนินการให้เหมาะสม เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะรถสาธารณะหากเป็นไปได้ต้องการที่จะให้จัดให้มีการเดินรถสาธารณะเข้าไปให้ถึง และให้แก้ปัญหาไม่ให้มีมาเฟียเกิดขึ้นที่บริเวณท่าเรือรัษฎา รวมทั้งให้ดูแลเรื่องความสะอาดของห้องน้ำและห้องสุขาอีกด้วย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215