แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, แฉตำรวจปลอมอาละวาดในภูเก็ต รีดเงินต่างด้าว ( ข่าวภูเก็ต )

ข่าวภูเก็ต : แฉตำรวจปลอมอาละวาดในภูเก็ต รีดเงินต่างด้าว
หลักฐานต่างๆที่ตำรวจตรวจยึดได้จากผู้ต้องหา

ตำรวจภูเก็ตจับ 2 ผู้ต้องหาปลอมเป็นตำรวจรีดไถแรงงานพม่า ผู้การเชื่อยังมีอีกมากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนชุดประชาชนอาสาหลีกเลี่ยงใช้เครื่องแบบเหมือนตำรวจ
พ.ต.อ.เดชา บุตรน้ำเพชร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงปัญหาการร้องเรียนของประชาชนและแรงงานต่างด้าวถึงการเข้าไปทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ และรีดไถเงินจากแรงงานต่างด้าวของชายแต่งกายคล้ายตำรวจและการจับกุมว่า ที่ผ่านมาสถานีตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตได้รับการร้องเรียนจากประชาชนบ่อยครั้งเกี่ยวกับการเข้าไปก่อคดีข่มขู่ เบ่งกินฟรี โดยเฉพาะการรีดไถ่ข่มขู่แรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้สูญเสียทรัพย์สินจำนวนมาก นอกจากจะมีการข่มขู่รีดไถเพื่อเอาทรัพย์สินแล้วยังมีการทำอนาจารแรงงานต่างด้าวที่เป็นผู้หญิงอีกด้วย
หลังจากมีการร้องเรียน ทางตำรวจได้ทำการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการตำรวจเป็นอย่างมาก และได้มีการประชุมหัวหน้าสถานีตำรวจทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อกำหนดมาตรการในการปราบปรามบุคคลที่ออกไปทำความผิดดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นไม่แน่ว่าเป็นตำรวจจริงหรือว่าเป็นตำรวจปลอม เนื่องจากข้อมูลที่ได้มาพบว่าผู้ที่ก่อเหตุนั้นเป็นบุคคลที่แต่งกายคล้ายตำรวจ มีอาวุธปืน และใช้วิทยุสื่อสาร
โดยที่ผ่านมานั้นประชาชนอาสาที่เข้ามาทำงานสนธิรวมกับตำรวจเพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมมีหลายหน่วยที่แต่งกายคล้ายตำรวจ เช่น ตำรวจบ้าน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อปพร. ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้มีการขอความร่วมมือจากจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เปลี่ยนเครื่องแบบของประชาชนอาสาเหล่านี้ และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องแบบที่คล้ายกับตำรวจให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของประชาชน
พ.ต.อ.เดชา กล่าวต่อว่า จากการติดตามสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นปรากฏว่ าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.ถลาง สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไปรีดไถชาวบ้าน และแรงงานพม่าได้จำนวน 2 คน เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งไม่รวมในส่วนของรายชาวพม่าที่ใช้เครื่องแบบตำรวจในการไปข่มขู่และเรียกรับเงินจากแรงงานพม่าที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้เร็วๆ นี้
สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 คนที่จับกุมได้ล่าสุด คือ นายจักรพงษ์ ไกรลาศ และนายจิรศักดิ์ เผ่าโพนทอง พร้อมด้วยของกลางจำนวนมาก อาทิ อาวุธปืนไทยประดิษฐขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืน วิทยุสื่อสาร 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง กุญแจมือ 2 ชุด เสื้อแจ็กเกตแขนยาวมีอักษร ?POLICE? ด้านในมีอักษร ?ฝ่ายความมั่นคง?
นอกจากนั้นยังมีแผ่นผ้าฮามรูปราชสีห์จำนวน 2 แผ่น บัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวสำนักข่าว INN รวมด้วยช่วยกันภูเก็ต ชื่อ นายจักรพงศา ไกรลาส รวมทั้งบัตรประจำตัวอ้างว่าเป็นตำรวจมีคำว่าหน่วยป้องกันปราบปราม อปพร.หน่วยบริการตลาดใหญ่ นายจักรพงษ์ ไกรลาส รหัสวิทยุ 522 จำนวน 2 ใบ
นอกจากนั้นยังมีบัตรประจำตัวอาสาสมัคร Volunteer มีเครื่องหมายรูปโล่และเขนสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายจิรศักดิ์ เผ่าโพนทอง หน่วยป้องกันปราบปรามอาสาสมัครหน่วยบริการตลาดใหญ่
พ.ต.อ.เดชา กล่าวต่อว่า ภายหลังจับกุมได้มีแรงงานต่างด้าวชาวพม่ามาชี้ตัว และยืนยันว่าเคยถูกผู้ต้องหาข่มขู่เอาทรัพย์สินไปจริง ซึ่งเชื่อว่าการปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเรียกร้องเอาทรัพย์สินจากแรงงานต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตคงจะมีมากกว่านี้ ซึ่งจะต้องมีการติดตามและสืบสวนสอบสวนกันต่อไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215