แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, กรมสอบสวนคดีพิเศษจับตาค้ามนุษย์ข้ามชาติ ( ข่าวภูเก็ต )

วันนี้ (23 พ.ค.) นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวในการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งเดินทางมาติดตามหาข้อมูลเรื่องของการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้นมีสถิติคดีที่เกี่ยวกับเรื่องของการค้ามนุษย์เกิดขึ้นน้อยมาก แต่เรื่องของการค้าประเวณีนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีสถานบริการจำนวนมาก ทำให้การค้าประเวณีในส่วนของผู้ชายและผู้หญิงมีมากกว่า 3,000 คน โดยเป็นการค้าประเวณีด้วยความสมัครใจ จากจำนวนพนักงานที่ให้บริการตามสถานบริการต่างๆ ประมาณ 4,000 กว่าคน นอกจากนั้นยังมีกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาที่ขายบริการทางเพศโดยความสมัครใจ
แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้นมีเด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกล่อล่วงโดยขบวนการค้ามนุษย์หลายกลุ่มด้วยกัน เช่น เด็กขายดอกไม้ เด็กเร่ร่อน และเด็กที่ไม่อยู่กับพ่อแม่ ซึ่งกลุ่มนี้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันทำงานแบบบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว มีการวางแผนงานโครงการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ที่เข้ามาแฝงตัว โดยที่ผ่านมาหากพบว่าสถานบันเทิงใดเปิดให้มีการค้าประเวณีแอบแฝงทางจังหวัดก็ดำเนินการขั้นเด็กขาดและมีการสั่งปิดทันที
สำหรับสิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้ คือ เรื่องของชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีลักษณะของการเลี้ยงเด็กผู้ชายเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เพราะสิ่งเหล่านี้น่าเป็นห่วงมาก บางครั้งเด็กถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ด้วย ซึ่งมีทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย บางคนเป็นผู้ชายและเลี้ยงเด็กผู้ชายไว้รายละ 4-5 คน ซึ่งการตรวจสอบบางครั้งทำได้ยากเพราะไม่มีการร้องเรียนของเด็ก
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือเด็กชายซึ่งอยู่การดูของนายอาโย่ ชาวเยอรมัน เนื่องจากเด็กเกรงว่าจะถูกบันทึกวิดีโอ โดยนายอาโย่มีพฤติกรรมเลี้ยงเด็กและน่าสงสัย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ หากพบว่ามีการกระทำความผิดก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมแบบนี้อีกหลายราย
นายพงศ์อินทร์ อินทรขาว ผู้อำนวยการส่วนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบคดีพิเศษ กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นปัญหาสำคัญที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ความสำคัญ เพราะปัญหานี้เป็นปัญหาที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาค ระดับประเทศ ซึ่งจะต้องมีการดำเนินการร่วมกัน สำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นปัญหาเรื่องของการค้ามนุษย์มีไม่มากเหมือนกับจังหวัดทางภาคเหนือ แต่ก็เป็นจังหวัดที่เสี่ยงเนื่องจากเป็นจังหวัดท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นจะต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา เพราะภูเก็ตอาจจะเป็นจังหวัดทางผ่านไปยังประเทศต่างๆอทิมาเลเซีย หรือสิงคโปร์ ซึ่งปัจจุบันนี้มีการนำเด็กและผู้หญิงไปค้าประเวณีที่มาเลเซีย และสิงคโปรร์จำนวนมากโดยเฉพาะมาเลเซีย
นอกจากนั้น ปัจจุบันวิธีการส่งเด็กไปค้าประเวณี หรือขบวนการค้ามนุษย์นั้นมีมากซึ่งมีการตั้งเอเยนต์ขึ้นในจังหวัดต่างๆ เพื่อส่งเด็กและผู้หญิงไปขายยังต่างประเทศ
นายพงศ์อินทร์ กล่าวต่อว่า จังหวัดภูเก็ตนั้นเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่คล้ายกับพัทยา สิ่งที่จะต้องระวังคือเรื่องของการเข้ามากระทำความผิดเกี่ยวกับเด็กของชาวต่างชาติ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215