แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, นครภูเก็ตทุ่มเกือบ 5 ล้าน เพิ่มสีสันห้องสมุดประชาชน ( ข่าวภูเก็ต )

เทศบาลนครภูเก็ตเตรียมปรับปรุงและสร้างบรรยากาศห้องสมุดประชาชนให้น่าสนใจมากขึ้น ทั้งการเรียนรู้ของเด็กและการเรียนรู้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ให้เสร็จภายในปี 2550 ใช้งบประมาณปรับปรุงเกือบ 5 ล้านบาท
นายสุนันท์ หลิมจานนท์ รองนายกเทศบาลนครภูเก็ต เปิดเผยว่า เทศบาลนครภูเก็ตวางแผนงานการปรับปรุงห้องสมุดแห่งนี้ใหม่อีกครั้ง โดยกำหนดเป้าหมายว่าภายระยะเวลา 2 ปี (2549-2550) จะปรับปรุงห้องสมุดจากบรรยากาศเก่าๆ ให้มีสีสัน เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเทศบาลก็กำหนดที่จะปรับปรุงห้องสมุดชั้นล่างให้มีทั้งศูนย์การเรียนรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ ห้องสำหรับเด็กเล็กที่ยังอ่านหนังสือไม่ได้ ห้องนิทาน รวมทั้งบรรยากาศนั่งอ่านหนังสือก็เป็นบรรยากาศที่สบาย โต๊ะเก้าอี้ก็มีสีสันขึ้น
ส่วนชั้นบนจะจัดเป็นส่วนของผู้ใหญ่ คือต้องการความสงบก็จะมีการค้นคว้าหาข้อมูล โดยทางเทศบาลจะจัดหาหนังสือใหม่ที่ทันยุคทันสมัย เข้าไปเสริมให้มากขึ้นและที่สำคัญเทศบาลจะจัดให้มีการหาความรู้โดยผ่าน ทางระบบอินเทอร์เน็ต และจะพยายามจะให้ใช้บริการฟรี
การปรับปรุงครั้งนี้มีอีกส่วนหนึ่งที่ยังคงอยู่ก็คือ ส่วนที่จัดแสดงศิลปะของศิลปินในจังหวัดภูเก็ต เพราะคิดว่าการแสวงหาความรู้หรือการแสวงหาความรื่นรมย์ทางจิตใจต่างๆ ก็มีความสำคัญทั้ง 2 ส่วน ดังนั้น นอกจากจะมีหนังสือแล้ว ยังมีการแสดงเกี่ยวกับผลงานศิลปะของศิลปินแขนงต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ที่จะหมุนเวียนกันมาจัดนิทรรศการ 15 วันต่อ 1 ศิลปิน
นายสุนันท์ กล่าวเพิ่มว่า การปรับปรุงพัฒนาห้องสมุดทั้ง 2 ส่วนนี้จะแบ่งการพัฒนาออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกปี 2549 จะปรับปรุงพื้นที่ทั้งหมด แล้วก็ห้องคอมพิวเตอร์ ซึ่งตั้งงบประมาณในการปรับปรุงไว้ที่ ประมาณ 1.2 ล้านบาท
ส่วนปี 2550 จะเริ่มปรับปรุงห้องของเด็กเล็กและปรับปรุงตัวอาคารทั้งหมดให้มีสีสันบรรยากาศ น่าสนใจเป็นห้องสมุดสมัยใหม่ ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณ ประมาณ 3 ล้านบาท ประมาณการณ์ว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกันยายน 2550 ซึ่งหากการปรับปรุงทั้ง 2 ส่วนแล้วเสร็จ แล้วมีผู้สนใจเข้าใช้บริการมากขึ้น โดยปัจจุบันมีผู้มาใช้ห้องสมุดวันละประมาณ 300 คน ทั้งเด็กนักเรียนและประชาชนทั่วไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215