แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ?ตลาดสัมมนาต่างชาติ? รุมทึ้งภูเก็ต-ชี้แนวโน้มดีถ้าการเมืองสงบ ( ข่าวภูเก็ต )

ตลาดประชุมสัมมนาภูเก็ตยังไปได้สวย บริษัทต่างประเทศ-คนไทยเลือกมาจัดประชุมสัมมนา ผู้ประกอบการโรงแรมชี้สถานการณ์การเมืองเรียบร้อยกลุ่มประชุมสัมมนามาอีกเพียบ สามารถช่วยพยุงอัตราห้องพักในช่วงโลว์ซีซันได้
นายเมฆินทร์ อุรพีพัฒนพงศ์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมภูเก็ตเกรซแลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของ จ.ภูเก็ต ในช่วงกรีนซีซัน หรือช่วงโลว์ซีซัน ว่า ปัจจุบันนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์มีจำนวนลดลง โดยโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่หาดป่าตองขณะนี้ อัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 60-65% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเข้าพักที่ยังดีอยู่ ประกอบกับช่วงนี้การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตได้ตลาดสัมมนาเข้ามาช่วยได้มาก
สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มสัมมนาจากต่างประเทศ และในประเทศนั้น เลือกที่จะมาจัดสัมมนาที่ จ.ภูเก็ต มากขึ้น เนื่องจากปัจจัยต่างๆ หลายปัจจัย ทั้งเรื่องของชื่อเสียงความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว และเรื่องของราคาห้องพักในช่วงหน้าโลว์ซีซันและเรื่องของสถานที่จัดประชุม โดยกลุ่มตลาดสัมมนานั้นส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทต่างประเทศที่เข้าไปลงทุนในประเทศต่างๆ หลายๆ ประเทศ และเลือกที่จะนัดมาประชุมสัมมนากันที่ จ.ภูเก็ต
นายเมฆินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับตลาดสัมมนากลุ่มคนไทย และหน่วยงานราชการที่ได้รับการติดต่อและเลือกมาจัดประชุมสัมมนาที่หาดป่าตอง มีแล้วหลายกลุ่ม เช่น ในระหว่างวันที่ 2-4 พ.ค.2549 ศูนย์ราชวิทยาลัย โสต นาสิก หู คอ จมูก กำหนดจัดประชุมทางวิชาการ ประมาณ 1,300 คน ซึ่งนอกจากจะมีผู้เข้าร่วมประชุมที่มาจากทั่วประเทศแล้ว ยังมีครอบครัวติดตามมาด้วย ซึ่งการประชุมกลุ่มนี้ คาดว่า จะทำให้มีเงินสะพัดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท นอกจากนั้น ในระหว่างวันที่ 21-24 ก.ค.2549 จะมีการประชุมสภาวิทยุโทรทัศน์แห่งเอเชีย ซึ่งมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ 35 ประเทศเข้าร่วมประชุม จำนวนคนประมาณ 200 คน
ส่วนตลาดประชุมสัมมนาที่เป็นกลุ่มต่างประเทศนั้น มีการติดต่อเข้ามาจำนวนมากโดยเฉพาะจากจีน เนื่องจากปัจจุบันนี้ต่างประเทศเข้าไปลงทุนในประเทศจีนจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังมี มาเลเซีย เกาหลี ซึ่งกลุ่มนี้จะจัดประชุมขนาด 100-200 คน สาเหตุที่เลือกมาประชุมที่ จ.ภูเก็ต เนื่องจากค่าใช้จ่ายถูกกว่าการจัดประชุมที่อื่น
นายเมฆินทร์ กล่าวต่อว่า ตลาดการประชุมสัมมนาของประเทศไทย และ จ.ภูเก็ต จะดีขึ้นกว่านี้ถ้าปัญหาเรื่องของสถานการณ์บ้านเมืองที่ขัดแย้งกันอยู่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวบางกลุ่มยังไม่กล้าตัดสินใจที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว หรือเดินทางเข้ามาประชุมที่ประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มั่นใจเรื่องของสถานการณ์ สำหรับตลาดประชุมสัมมนา เชื่อว่าจะเข้ามาพยุงเรื่องของอัตราห้องพักในช่วงโลว์ซีซันให้ดีขึ้นได้
นายเมฆินทร์ กล่าวถึงเรื่องของการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงกรีนซีซัน โลว์ซีซัน ด้วยว่า ทางผู้ประกอบการโรงแรม บริษัทนำเที่ยว และบริษัท การบินไทย ได้หารือกันในเรื่องนี้แล้ว ซึ่งจะพยายามผลักดันให้เกิดเที่ยวบินบินตรงจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย มายังจังหวัดภูเก็ตเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มตลาดรัสเซีย ซึ่งเป็นตลาดใหม่ของ จ.ภูเก็ต และเชื่อมั่นว่า จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางเข้ามายัง จ.ภูเก็ตอยู่แล้ว และเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ โดยตลาดรัสเซียเป็นตลาดระดับบนที่มีกำลังซื้อสูงและพักนานประมาณ 10-14 วัน เชื่อว่า ถ้าทำได้จะสามารถดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางเข้ามายัง จ.ภูเก็ตได้จำนวนมากแน่นอน
ขณะที่ นางสุวลัย ปิ่นประดับ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคใต้เขต 4 (ภูเก็ต พังงา กระบี่) กล่าวถึงตลาดสัมมนาที่เข้ามาจัดประชุมสัมมนาที่ จ.ภูเก็ต ว่า ปัจจุบันตลาดสัมมนาที่มาจากต่างประเทศเข้ามาจัดประชุมจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงโลว์ซีซัน ส่วนใหญ่เป็นกรุ๊ปการประชุมเล็กๆ ขนาด 100-130 คน และเชื่อว่าแนวโน้มตลาดการประชุมสัมมนากลุ่มนี้จะดีขึ้น เนื่องจากในช่วงนี้ค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมสัมมนาถูกลงมาก
สำหรับสถานที่กรุ๊ปประชุมสัมมนาส่วนใหญ่จะเลือกประชุมที่โรงแรมระดับ 4-5 ดาว เนื่องจากมีความพร้อมในเรื่องของการจัดประชุมสัมมนา

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215