แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ภูเก็ตเริ่มแล้วกวดล้างแรงงานต่างด้าวหนีเข้าเมืองขายแรงงาน ( ข่าวภูเก็ต )

ภูเก็ตประกาศนโยบายชัดเริ่มกวาดล้างแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองแล้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการทุกอำเภอ เผยที่ผ่านมาจับกุมผู้ประกอบการจ้างแรงงานเถื่อนไปแล้ว 2 ราย เน้นดำเนินคดีถึงที่สุด
นายบุญโชค มณีโชติ จัดหางานจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตหลังจากเปิดให้มีการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวรอบที่ 2 แล้วเสร็จว่า ปัจจุบันนี้จังหวัดภูเก็ตมีแรงงานต่างด้าวมาขึ้นทะเบียนในรอบที่ 2 ที่มีการเปิดให้ขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1-30 มีนาคม 2549 จำนวน 12,026 คน และมีแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนก่อนหน้านี้แล้วจำนวน 23,000 กว่าคน รวมจังหวัดภูเก็ตมีแรงงานต่างด้าวสัญชาติ พม่า ลาว กัมพูชา กว่า 35,000 คน และเชื่อว่า ยังมีแรงงานอยู่อีกจำนวนหนึ่งที่นายจ้างยังไม่ได้นำมาขึ้นทะเบียน
อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการกับแรงงานต่างด้าวที่ไม่ขึ้นทะเบียนนั้น ทางจังหวัดภูเก็ตมีนโยบายชัดเจนที่จะต้องกวาดล้างแรงงานต่างด้าวเถื่อนอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันปัญหาการใช้แรงงานเถื่อน รวมทั้งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวไปทำร้ายคนไทย และปัญหาอื่นๆ ที่ตามมาจากแรงงานต่างด้าวที่ไม่ขึ้นทะเบียน จึงได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ดำเนินการปราบปรามแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองขึ้น ซึ่งประกอบด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานและได้เริ่มออกดำเนินการตรวจสอบสถานประกอบการและแคมป์คนงานทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อดำเนินการกับแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง
นายบุญโชค กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการจับกุมแรงงานต่างด้าวนั้น ได้เริ่มดำเนินการมาแล้ว โดยขณะนี้ได้ทำการจับกุมนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองไปแล้ว 2 ราย จับกุมแรงงานต่างด้าวหลหนีเข้าเมืองไปแล้ว 30 คนและในการดำเนินการจับกุมนั้นจะเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในส่วนของนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทำงาน
นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ว่า การนำแรงงานต่างด้าวไปขึ้นทะเบียนนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องทำเพราะจะสามารถควบคุมดูแลให้อยู่ในกรอบที่กำหนดได้ และสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของแรงงานต่างด้าวได้ ส่วนแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองมานั้นจะต้องดำเนินการกวาดล้างอย่างจริงจังต่อไปเพื่อปราบปรามแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ให้หมดไปจากจังหวัดภูเก็ต
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในขณะนี้เชื่อว่ายังมีอยู่ไม่ต่ำกว่า 10,000 คนซึ่งจะทำงานอยู่ตามสถานประกอบการต่างๆ และที่ผ่านมาก็ยังคงมีแรงงานต่างด้าวเหล่านี้หลบหนีเข้าเมืองอยู่โดยมีการจับกุมได้บ่อยครั้งที่จังหวัดระนองก่อนที่จะส่งต่อมาทำงานที่จังหวัดภูเก็ต

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215