แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ภูเก็ตเพิ่งตื่นคลองท่าจีนเน่าเหม็น ดีเดย์ทำความสะอาดใหญ่ 1 มิ.ย.นี้ ( ข่าวภูเก็ต )

ข่าวภูเก็ต : ภูเก็ตเพิ่งตื่นคลองท่าจีนเน่าเหม็น ดีเดย์ทำความสะอาดใหญ่ 1 มิ.ย.นี้
สภาพน้ำในคลองท่าจีนที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงเป็นที่สีดำ

จังหวัดภูเก็ตเพิ่งตื่นเร่งหามาตรการป้องกันน้ำเสียในคลองท่าจีน ประกาศดีเดย์ทำความสะอาดใหญ่ 1 มิ.ย.นี้ พบสภาพน้ำเน่าเสียอย่างหนักจากโรงงาน ชุมชนทิ้งขยะ และน้ำเสียลงคลองท่าจีน เร่งรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนไม่ทิ้งขยะและน้ำเสียลงคลองหาไม่ได้พบบังคับใช้กฎหมาย
เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (1 พ.ค.) นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะทำงานดำเนินการโครงการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย บริเวณคลองท่าจีน หมู่ที่ 7 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายอำเภอเมืองภูเก็ต ตัวแทนจาก อบต.รัษฎา สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขนส่งทางน้ำภูเก็ตและท่าเทียบเรือประมงจังหวัดภูเก็ต ฯลฯ เข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการแก้ไขน้ำเสียในคลองท่าจีน ณ ห้องประชุมจังหวัดภูเก็ต
สภาพของน้ำเสียในคลองท่าจีนนั้น เกิดจากการทิ้งขยะและน้ำเสียจากบ้านเรือนในชุมชนต่างๆ ที่อาศัยอยู่ตลอดแนวคลองท่าจีนระยะทาง 3 กม.ซึ่งประกอบด้วย ชุมชนรัษฎา ชุมชนบ้านแหลมตุ๊กแก ท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลา ชุมชนซอยกิ่งแก้ว ที่มีลักษณะเป็นชุมชนแออัด มีการก่อสร้างบ้านเรือนรุกล้ำลำน้ำ ทิ้งขยะและน้ำเสียลงในคลองท่าจีนทำให้สภาพน้ำในคลองท่าจีนเป็นสีดำตลอดทั้งปี
นอกจากนี้ ในทุกปีจะมีตะกอนดินไหลลงสู่ปากอ่าว ทำให้ปากอ่าวตื้นเขิน เป็นอุปสรรคในการเดินเรือเข้า-ออก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากตอนเหนือของคลองท่าจีนมีการบุกรุกทำลายป่าชายเลนรวมถึงการขุดตักหน้าดินเป็นจำนวนมาก
โดยทางจังหวัดภูเก็ตได้กำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าในคลองท่าจีนไว้ ตั้งแต่ระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว โดยระยะสั้นนั้นได้กำหนดให้วันที่ 1 มิ.ย.2549 นี้ เป็นวันดีเดย์ทำความสะอาดคลองท่าจีน เพื่อนำขยะต่างที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ตลอดแนวคลองท่าจีนออกทั้งหมด หลังจากนั้น จะมีการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนบริเวณตลอดแนวคลองท่าจีนเลิกทิ้งขยะและน้ำเสียลงในคลอง มีการเฝ้าระวังคุณภาพของน้ำและหากมาตรการในการเรื่องของการรณรงค์ใช้ไม่ได้ผลจะมีการบังคับใช้กฎหมายเข้ามาดำเนินการ
ส่วนระยะปานกลางและระยะยาวนั้น จะมีการศึกษาการจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียและก่อสร้างระบบน้ำเสียให้ครอบคลุมทั้งคลองท่าจีน รวมทั้งมีการก่อสร้างเขื่อนอีกด้วย แต่มาตรการดังกล่าวจะต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการค่อนข้างสูง จึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในระยะยาว เพื่อของบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215