แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, คนภูเก็ตตื่นกลัวโรคไข้กาฬหลังแอ่นระบาด ( ข่าวภูเก็ต )

คนภูเก็ตตื่นโรคไข้กาฬหลังแอ่น นำบุตรหลานแห่ฉีดวัคซีนป้องกัน หลังพบมีเด็กป่วยต้องสงสัยเกิดขึ้น ผอ.โรงพยาบาล/ผู้ช่วยสาธารณสุขเร่งชี้แจงทำความเข้าใจเชื่อควบคุมโรคได้เพราะไม่ใช่โรคระบาดร้ายแรงขณะที่เด็กป่วยรอผลตรวจเลือดยืนยันวันนี้
นายแพทย์กองเกียรติ เกษเพ็ชร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต กล่าวภายหลังเกิดเหตุพ่อแม่ผู้ปกครองทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินำบุตรหลานมาขอฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นกว่า 200 คน เมื่อคืนที่ผ่านมาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ หลังจากทราบข่าวมีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งป่วยต้องสงสัยเป็นโรคไข้กาฬหลังแอ่นว่า หลังจากพบว่ามีผู้ปกครองมาขอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นจำนวนมากทางโรงพยาบาลได้ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของเด็กทั้งหมดเพื่อสร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้นกับผู้ปกครองเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดเนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่สามารถรักษาได้ รวมทั้งชี้แจงในเรื่องของการติดต่อของโรค พร้อมกับแจ้งเหตุการณ์และการป่วยของเด็กให้ทางสาธารณสุขทราบ ซึ่งในการชี้แจงทำความเข้าใจครั้งนี้ มีนายแพทย์วิวัฒน์ ศิตมโนชญ์ นายแพทย์ 9 วช.ด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมชี้แจงด้วย
สำหรับสาเหตุที่ผู้ปกครองนำเด็กมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นในครั้งนี้ก็เนื่องจากเมื่อวันที่ 9 พ.ค ที่ผ่านมามีเด็กป่วยด้วยอาการตัวร้อนสูง คล้ายกับอาการของโรงไข้กาฬหลังแอ่นเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลก็ได้ส่งตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ซึ่งจะได้รับการยืนยันผลเลือดกลับมาในวันนี้ ส่วนตัวเด็กขณะนี้ส่งไปรักษาต่อที่หาดใหญ่แล้ว จากสาเหตุดังกล่าวทำให้ผู้ปกครองซึ่งมีบุตรหลานเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกับเด็กที่ป่วยมีความกังวลและตื่นกลัวว่าจะติดโรคจึงได้นำบุตรหลานมาขอฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว
นายแพทย์ก้องเกียรติ กล่าวต่อว่า หลังจากทำความเข้าใจแล้วผู้ปกครองก็มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าวมากขึ้นและลดความตื่นกลัวลง ซึ่งในส่วนของเด็กที่เดินทางมายังโรงพยาบาลในครั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็ได้ทำการคัดกรองเด็กที่มีความใกล้ชิดออกมาเพื่อให้ยาป้องกันและรอสังเกตอาการ ส่วนผู้ที่ไม่มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วยก็ให้ผู้ปกครองช่วยกันสังเกตอาการต่อไป
สำหรับโรคไข้กาฬหลังแอ่นนั้นเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย มีระยะฟักตัว 7-10 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามข้อตามกระดูก และมีบางรายที่เชื้อลุกลามไปถึงเยื้อหุ้มสมอง แต่อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่ใช้โรคที่น่ากลัวเพราะสามารถรักษาและป้องกันได้
นายแพทย์วิวัฒน์ ศิตมโนชญ์ นายแพทย์ 9 วช.ด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า โรคไข้กาฬหลังแอ่นเป็นโรคที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย แต่ปีหนึ่งจะมีผู้ป่วยเพียงแค่ 1-2 รายเท่านั้น เพราะเมื่อมีผู้ป่วยเกิดขึ้นก็จะมีการเข้าไปควบคุมโรคทันที และโรคนี้ไม่ใช่โรคที่แปลกประหลาดและไม่ใช่โรคที่น่ากลัวแต่อย่างใด และโอกาสการแพร่เชื้อของโรคมีไม่มาก สามารถป้องกันและควบคุมได้ เพราะฉะนั้น ผู้ปกครองไม่ควรจะวิตกกังวลมากนัก แต่ให้คอยสังเกตอาการของลูกที่อยู่ใกล้ชิดกับคนป่วย หากพบว่าป่วยให้ส่งโรงพยาบาลทันที

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215