แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, อบต.ป่าคลอก ลงดาบผู้บุกรุกป่าชายเลนแล้ว ( ข่าวภูเก็ต )

อบต.ลงดาบผู้บุกรุกป่าชายเลนป่าคลอกแล้ว โดยแจ้งดำเนินคดี 1 ราย สั่งรื้อถอน 4 ราย ส่วนที่เหลืออีก 14 ราย อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ นายก อบต.ป่าคลอก เร่งสรุปเสนอผู้ว่าฯ จัดการ
นายปัญญา สำเภารัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าคอก (อบต.) อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อบต.ป่าคลอก เร่งดำเนินคดีผู้บุกรุกพื้นที่ป่าชายเลน บ้านบางโรง ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จำนวน 19 ราย ที่บุกรุกเข้าไปก่อสร้างอาคาร เพื่อจำหน่ายสินค้า ว่า
หลังได้รับมอบนโยบาย อบต.ได้เร่งตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีผู้บุกรุกอย่าง สำหรับการบุกรุกป่าชายเลนดังกล่าว เดิมทีชาวบ้านได้เข้าไปบุกรุก เพื่อสร้างอยู่อาศัย เนื้อที่ประมาณ 1 งานเศษๆ จำนวน 19 ราย ซึ่งบางส่วนเป็นชาวบ้านในพื้นที่ และบางส่วนมาจากต่างจังหวัด โดยมีผู้ที่เคยบุกรุกอยู่เดิมจำนวน 5 ราย ซึ่งได้มีการนำพื้นที่ที่บุกรุกไปขายหรือเปลี่ยนมือ ให้แก่ผู้บุกรุกใหม่
ขณะเดียวกัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอาคารที่อยู่ใหม่ จากหลังคามุงจากเป็นหลังคามุงกระเบื้อง จากเสาไม้เป็นเสา คสล.ซึ่งเป็นลักษณะของการอยู่อาศัยถาวร
อบต.ได้เข้าไประงับการก่อสร้างตามอำนาจของทางท้องถิ่น แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืนอยู่ จึงได้แจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาฝ่าฝืนเจ้าพนักงานท้องถิ่น และข้อหาก่อสร้างอาคาร โดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อมาผู้บุกรุกได้ประสานไปยังหน่วยเฉพาะกิจสิรินธร เพื่อขอเลขที่บ้านไฟฟ้าและน้ำประปา
นายปัญญา ได้กล่าวถึงกรณีผู้บุกรุกจำนวน 19 ราย ซึ่งมีทั้งอาศัยตามรูปแบบอาคารเดิม และที่ได้มีการต่อเติมอาคาร ว่า ขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 1 ราย อีก 4 ราย อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางอำเภอถลาง เพื่อทำการรื้อถอน ส่วนอีก 14 รายที่เหลือนั้นจะมีการตรวจสอบประวัติที่มาที่ไปอย่างละเอียด ว่า มีบ้านอยู่อาศัยที่อื่นหรือไม่ ถ้ามีจะมีการรื้อถอนทันที ส่วนถ้าไม่มีบ้านอยู่อาศัยที่อื่นจริง จะยินยอมให้อยู่อาศัยไปก่อน พร้อมกับห้ามมีการต่อเติมหรือดัดแปลงเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้น
การตรวจสอบและดำเนินคดีผู้บุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนในครั้งนี้ อบต.จะแจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบอย่างเร่งด่วน ซึ่งการดำเนินการกับผู้บุกรุกนั้น อบต.จำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด เพราะมีการแจ้งให้ทราบไปแล้วหลายครั้ง และมีการสั่งระงับการก่อสร้างต่อเติมอาคารไปแล้ว แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืน
สำหรับรายที่แจ้งความดำเนินคดี ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนอีก 4 ราย ที่สั่งให้มีการรื้อถอนนั้น กำลังอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าไปทำการรื้อถอน ซึ่งสามารถรื้อถอนได้เลย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215