แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ซีอีโอภูเก็ตสั่งสอบรุกวังตาเยื้อน-ฮุบถนนสร้างบ้าน ( ข่าวภูเก็ต )

ผวจ.ภูเก็ตสั่งสอบรุกบึงสาธารณะวังตาเยื้อน-ชาวบ้านฮุบถนนสาธารณะ สร้างบ้าน ดำเนินการขั้นเด็ดขาดทั้งสองกรณี
เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (9 พ.ค.) ที่ห้องทำงานนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายนิวิทย์ อรุณรัตน์ ปลัดจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายขันตี ศิลปะ นายอำเภอกะทู้ และนายเปี่ยน กี่สิ้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ได้ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการบุกรุกบึงสาธารณะวังตาเยื้อน ใกล้กับเทศบาลเมืองป่าตอง ต.ป่าตอง และการปลูกบ้านเรือนทับที่สาธารณะภายในซอยพระบารมี 8 ต.ป่าตอง
หลังจากมีการตรวจพบและรับเรื่องร้องเรียน จากสมาชิกสภาเทศบาลเมืองป่าตอง ว่า ทั้ง 2 แห่ง มีการปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำ และทับทางสาธารณะมาช้านานแล้ว โดยมีเจ้าพนักงานที่ดินอำเภอกะทู้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นผู้ชี้แจงต่อที่ประชุม ซึ่งใช้เวลาหารือและตรวจสอบหลักฐานต่างๆกว่า 2 ชม.
นายนิวิทย์ อรุณรัตน์ ปลัดจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลัง การประชุมติดตามสืบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อติดตามและสืบสวนข้อเท็จจริง ตลอดจนการกำหนดมาตรการและวางแนวทางในการดำเนินการ เกี่ยวกับการบุกรุกที่ดินสาธารณะในพื้นที่ ต.ป่าตอง จำนวน 2 จุดหลักๆ โดยมีชาวบ้านได้เข้าไปปลูกสิ่งก่อสร้างต่างๆทับที่ดินหลวง
ทั้งนี้ ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติกรณีการบุกรุกบึงสาธารณะ วังตาเยื้อนไว้ 4 ข้อหลักๆ คือ 1.ให้เจ้าพนักงานที่ดินอำเภอกะทู้รวบรวมหลักฐานที่ดินสาธารณะทั้งหมด 2.ให้นิติกรสอบผู้ร้องเรียน 3.บันทึกภาพทั้งหมดเกี่ยวกับสภาพที่ดินในปัจจุบัน เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับภาพในอดีต และ 4.สอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
ส่วนกรณีการบุกรุกสร้างบ้านทับถนน ภายในซอยพระบารมี 8 ต.ป่าตอง อ.กะทู้ได้มีการหารือเพื่อกำหนดมาตรการและแนวทาง โดยจะใช้กฎหมายเข้ามาใช้อย่างเฉียบขาด ซึ่งปัจจุบันมีผู้บุกรุกจำนวน 61 ราย แต่จะต้องมีการสอบสวนว่า มีผู้บุกรุกสร้างบ้านทับถนนสาธารณะมากน้อยเพียงใด เพราะจากการตรวจสอบพบว่า มีผู้บุกรุกที่ดินว่างเปล่าด้วย
ส่วนการที่ชาวบ้านหรือกลุ่มผู้บุกรุกได้เรียกร้อง ให้ทางจังหวัดหาที่ดินให้อยู่อาศัยแทน จังหวัดพร้อมที่จะจัดหาให้ แต่ไม่ใช่พื้นที่ใน ต.ป่าตอง แต่จะเป็นพื้นที่ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง ซึ่งคาดว่าชาวบ้านหรือผู้บุกรุกอาจจะไม่ไปแน่ เนื่องจากทำมาหากินอยู่ในพื้นที่ ต.ป่าตองทั้งสิ้น
?เรื่องการของการบุกรุกที่ดินสาธารณะภายในซอยพระบารมี 8 จากการสอบสวนในเชิงลึกยัง พบว่า ได้มีชาวบ้านในปัจจุบันเช่าช่วง ต่อจากกลุ่มผู้บุกรุกเดิมกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการสร้างบ้านให้เช่าเป็นช่วงๆ ทั้งนี้จะมีการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียด เพื่อดำเนินคดีกับผู้บุกรุกเดิมและใหม่ทั้งหมด?
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ในอดีตบึงสาธารณะวังตาเยื้อนเป็นขุมเหมืองเก่า หลังจากมีการทำเหมืองแร่เสร็จสิ้นได้ส่งมอบคืนให้แก่รัฐเป็นผู้ดูแล เนื้อที่ทั้งหมดนับสิบไร่อยู่กลางเมืองป่าตอง ซึ่งปัจจุบันมีราคาซื้อขายกว่าร้อยล้านบาท จึงมีผู้ต้องการบุกรุกเพื่อครอบครองโดยปรปักษ์และนำที่ดินไปออกเอกสารสิทธิเพื่อขายต่อ
ส่วนการสร้างบ้านทับที่ดินสาธารณะภายในซอยพระบารมี 8 เป็นการตั้งใจที่จะบุกรุกสร้างที่อยู่อาศัย โดยได้มีการสร้างบ้านให้เช่า ซึ่งกลุ่มผู้บุกรุกเดิมเป็นผู้ดำเนินการทั้งสิ้น ส่วนเนื้อที่มีทั้งสิ้นกว่า 2 ไร่เศษ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215