แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, อบจ.ภูเก็ต ส่อฝันค้างซื้อ ?ตึกพญาไท? - จว.สั่งยื้อรอคำตอบ-อ้างกลัวถูกสอบ ( ข่าวภูเก็ต )

ข่าวภูเก็ต : อบจ.ภูเก็ต ส่อฝันค้างซื้อ ?ตึกพญาไท? - จว.สั่งยื้อรอคำตอบ-อ้างกลัวถูกสอบ
สภาพตึกของโรงพยาบาลพญาไท ภูเก็ต ในปัจจุบัน

?อบจ.ภูเก็ต? ท่าจะฝันค้างกับแนวคิดซื้อตึกร้างโรงพยาบาลพญาไทภูเก็ต มาปรับปรุงใหม่เป็นโรงพยาบาลขนาด 190 เตียง เมื่อทางจังหวัดภูเก็ตยังไม่เห็นชอบอนุมัติให้ซื้อได้ อ้างต้องพิจารณาให้รอบคอบถ้วนถี่ และรอคำตอบจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นก่อนว่าซื้อได้หรือไม่ ระบุ หากฝืนอนุมัติสุ่มสี่สุ่มห้า ถูกสอบยกแถวแน่นอน ขณะที่ ?นายก อบจ.ภูเก็ต? ประกาศชัดเจนพร้อมซื้อและบริหารจัดการ
นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาการซื้อตึกโรงพยาบาลพญาไท จ.ภูเก็ต เผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาการซื้อตึกโรงพยาบาลพญาไทขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ภูเก็ต เพื่อนำมาปรับปรุงเป็นโรงพยาบาล ว่า ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มอบหมายให้ตนเป็นหัวหน้าคณะทำงานพิจารณาการซื้อตึกโรงพยาบาลพญาไท เพื่อสรุปข้อมูลต่างๆ ในการอนุมัติให้ทาง อบจ.ภูเก็ต ซื้อตึกโรงพยาบาลพญาไทนั้น ทางคณะทำงาน ประกอบด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้มีการประชุมพิจารณาโครงการของ อบจ.แล้วหลายรอบยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะอนุมัติให้ซื้อตึกดังกล่าวมาปรับปรุงเป็นโรงพยาบาลหรือไม่
โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ทางคณะทำงานได้ส่งข้อมูลทั้งหมดไปขอความคิดเห็นจากกระทรวงสาธารณสุข และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งขณะนี้เท่าที่ทราบทางกระทรวงสาธารณสุข และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้แล้ว ดังนั้น คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งก่อน
นายนิรันดร์ กล่าวอีกว่า การที่ทาง อบจ.ขอให้ทางคณะทำงานฯให้คำตอบภายในวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ทางจังหวัดไม่อยากจะให้มีการกำหนดระยะเวลา เพราะต้องมีการพิจารณาข้อมูลให้รอบคอบเสียก่อน เพราะหากมีการอนุมัติไปแล้ว และเกิดความผิดพลาดในภายหลัง ทางคณะทำงานฯและผู้อนุมัติคงจะต้องถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนอย่างแน่นอน และโดยภาพรวมแล้ว ทางจังหวัดเห็นด้วยในการซื้อตึกทำโรงพยาบาล แต่จะต้องให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและการกระจายอำนาจด้านสาธารณสุขสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย
?ขณะนี้กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นเองก็ไม่กล้าตัดสินใจว่าจะอนุมัติให้ทาง อบจ.ภูเก็ต ซื้อตึกเก่าของโรงพยาบาลพญาไท มาปรับปรุงเป็นโรงพยาบาลว่าจะทำได้หรือไม่ เพราะมีเรื่องของการยกเว้นกฎหมายเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และทางกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นเองก็ต้องแจ้งให้ทางจังหวัดภูเก็ตทราบด้วยว่าจะอนุญาตให้ซื้อได้หรือไม่ และโดยเฉพาะภายหลังสร้างเสร็จโรงพยาบาลดังกล่าวจะเป็นบริการสาธารณะหรือเป็นเชิงพาณิชย์ก็ต้องมีการถกเถียงกันด้วย? นายนิรันดร์ กล่าว
นางอัญชลี วานิช เทพบุตร นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวในเรื่องเดียวกัน ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของทางจังหวัดว่าจะพิจารณาอนุมัติให้ อบจ.กู้เงินมาซื้อตึกดังกล่าวหรือไม่ ในส่วนของ อบจ.ภูเก็ตนั้น มีความพร้อมในการซื้อตึกดังกล่าวมาปรับปรุง และมีความพร้อมในการบริหารจัดการอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทางจังหวัด ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมมายัง อบจ.ทั้งหมด 23 คำถาม ซึ่งเป็นคำถามที่ทาง อบจ.ได้อธิบายไปแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการ หากบริหารแล้วขาดทุนจะทำอย่างไร รวมทั้งการให้บริการเป็นบริการสาธารณะ หรือเป็นเชิงพาณิชย์ ฯลฯ
?ก่อนหน้านี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้อนุมัติให้ อบจ.กู้เงินจากสหกรณ์ของกระทรวงมหาดไทย ไปแล้วจำนวนหนึ่ง แต่เหลืออีกจำนวนหนึ่งที่จะต้องอนุมัติเพิ่ม ซึ่งกำลังรอการพิจารณาอยู่ในขณะนี้ และ อบจ.ก็ไม่สามารถบอกได้เช่นเดียวกัน ว่า ทางจังหวัดจะอนุมัติหรือไม่ ซึ่งในส่วน อบจ.นั้นพร้อมอยู่แล้ว? นางอัญชลี กล่าว
นางอัญชลี เปิดเผยด้วยว่า อบจ.ภูเก็ต, โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ในภูเก็ต มีแนวคิดที่จะซื้อตึกของโรงพยาบาลพญาไท ภูเก็ต ซึ่งตั้งเป็นตึกร้างอยู่ในเขตเทศบาลนครภูเก็ตมาปรับปรุงเป็นโรงพยาบาลแห่งใหม่ เพื่อให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในพื้นที่ภูเก็ต เนื่องจากการให้บริการด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลวชิระ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐแห่งเดียวในเขตเมืองภูเก็ต อยู่ในภาวะที่แออัดมาก เพราะนอกจากจะให้บริการประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังให้บริการแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ภูเก็ตอีกด้วย ประกอบกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเองก็ได้รับการถ่ายโอนภารกิจด้านสาธารณสุขจากส่วนกลางมาอีกด้วย
ดังนั้น เพื่อเป็นการขยายการให้บริการด้านสาธารณสุข ทาง อบจ., โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ จึงเห็นชอบร่วมกันที่จะซื้อตึกของโรงพยาบาลพญาไท ภูเก็ต มาปรับปรุงเปิดเป็นโรงพยาบาลขนาด 190 เตียง ให้บริการเหมือนกับโรงพยาบาลเอกชน แต่ค่ารักษาพยาบาลถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชน
สำหรับการซื้อตึกโรงพยาบาลพญาไทนั้น ทาง อบจ.ภูเก็ต ได้ขอซื้อในราคา 315 ล้านบาท จากบรรษัทบริหารสินทรัพย์ (บสท.) แต่จะต้องซื้อภายในสิ้นเดือน เม.ย.2549 ที่ผ่านมา จากราคาเดิม 490 ล้านบาท โดยเงินที่จะนำมาซื้อตึกนั้นทาง อบจ.ได้ขอกู้จากคณะกรรมการส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย 108 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 215 ล้านบาทอยู่ในขั้นตอนการติดต่อธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน และจะต้องใช้เงินอีกประมาณ 150 ล้านบาทในการปรับปรุงเป็นโรงพยาบาลขนาด 50 เตียงก่อนในเฟสแรก และจะขยายเป็น 190 เตียงในเฟสต่อไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215