แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ภูเก็ตจัดงานฉลอง ?พญามังกรทะเล? เพื่อศิริมงคล-มั่งคั่ง ( ข่าวภูเก็ต )

เทศบาลนครภูเก็ตเตรียมฉลอง ?พญามังกรทะเล? ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี สัญลักษณ์ความเป็นศิริมงคลที่ช่วยปกปักรักษาให้ชาวภูเก็ตและมีผู้มาเยือนความเจริญมั่งคั่ง
นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศตรีนครภูเก็ต เปิดเผยว่า จากการที่เทศบาลนครภูเก็ตได้ดำเนินการจัดสร้างสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี เมื่อปี พ.ศ. 2547 ที่ผ่านมา โดยได้จัดพื้นที่มุมหนึ่งของสวนเฉลิมพระเกียรติที่ติดกับถนนถลางเป็นที่ตั้งของสระน้ำพุและปฎิมากรรม ?พญามังกรทะเล? หรือ ?ฮ่ายเหล็งอ๋อง? ซึ่งเป็นสัตว์มงคลที่ยิ่งใหญ่ตามตำราโหงวเฮ้งของจีนให้เป็นปติมากรรมสัญลักษณ์เพื่อความเป็นศิริมงคล เพื่อช่วยปกปักรักษาให้ชาวภูเก็ตและผู้มาเยือนมีความสุขความเจริญมั่งคั่งในอาชีพและธุรกิจ
โดยขณะนี้ การก่อสร้างพญามังกรได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางเทศบาลนครภูเก็ตจึงได้กำหนดจัดงานฉลองพญามังกรทะเลขึ้นระหว่างวันที่ 11-16 พ.ค.2549 นี้ โดยภายในงานทางเทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับทางศาลเจ้าจุ่ยตุ้ย อัญเชิญองค์ปุดจ้อ จากศาลเจ้าปุดจ้อไปประดิษฐ์สถานชั่วคราว ณ. สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี เพื่อเป็นองค์ประธานในการฉลองพญามังกร และให้ประชาชนชาวภูเก็ตได้สักการะบูชา ซึ่งจะจัดให้มีพิธีเคลื่อนขบวนอัญเชิญในวันที่ 11 พ.ค. เวลา 17.00 น. และจะทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พ.ค. 2549 นี้ โดยตลอดทั้งงานฉลองพญามังกรทะเลทางเทศบาลได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดชุดตำนานฮ่ายเหล็งอ๋อง การแสดงโขนรามเกียรติ์ชุดยกรบ การแสดงลิเกฮูลู ฯลฯ
สำหรับพญามังกรทะเลหรือฮ่ายเหล็งอ๋องนั้น หล่อด้วยโลหะสีเหลืองตลอดทั้งตัว มีความสูงเท่าตัวจริง 5 เมตร ที่เขาทำด้วยทองคำ ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งหมด 5.5 ล้านบาท

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215