แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ทรัพยากรฯ พังงาเตรียมแฉนายทุกรุกป่า คุยยึดที่ดินกลับให้รัฐแล้วกว่า 1 หมื่นไร่ ( ข่าวภูเก็ต )

ทรัพยากรฯพังงา เตรียมแฉผู้มีอิทธิพลและนายทุนบุกรุกป่าพบมีการบุกรุกถึง 258 แปลง รับมือการบุกรุกด้วยการตั้งศูนย์ปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากร เผยยึดคืนที่ดินถูกบุกรุกกลับมาเป็นขอรัฐแล้วกว่า 10,000 ไร่
นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน หัวหน้าสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดพังงา เปิดเผยถึงการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกป่าไม้ในพื้นที่จังหวัดพังงาว่า จังหวัดพังงาถือว่ายังเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรป่าไม้ที่สมบูรณ์ แต่ที่ผ่านมาพบว่ามีการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าอย่างต่อเนื่องทางจังหวัดพังงา จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้อำนวยการการดำเนินงานของศูนย์แห่งนี้ และจะดำเนินการตามมาตรการ 4 ป.คือ ป้องกัน ปราบปราม ปลูกป่า และปรับเปลี่ยน
รวมทั้งดำเนินการตามยุทธศาสตร์ 3 ขั้นตอน คือ หยุดยั้งการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าโดยทันที ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อจัดระบบให้ที่ทำกินแก่ราษฎรที่ยากจนอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าไม้ โดยไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม และเร่งรัดให้มีการปลูกป่าฟื้นคืนธรรมชาติ
นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้จังหวัดพังงาเหลือพื้นที่ป่าอยู่จำนวน 1,070,000 กว่าไร่ ซึ่งจำเป็นต้องดูแลรักษาอย่างเข้มงวด แต่เมื่อมีการตรวจสอบโดยศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ของกระทรวงทรัพยากรฯ ในปี 2548 เป็นการสำรวจจากภาพถ่ายผ่านดาวเทียมในปี 2548 พบว่า มีพื้นที่ถูกบุกรุกจำนวน 258 แปลง เนื้อที่ 13,782 ไร่ ซึ่งครอบคลุมอยู่ทุกอำเภอของจังหวัดพังงา โดยเฉพาะพื้นที่ อ.กะปง อ.ตะกั่วป่า และอ.เกาะยาว ซึ่งจากการเฝ้าติดตามดำเนินคดีพบว่า ขณะนี้สามารถยึดที่ดินกลับมาเป็นของรัฐได้แล้วกว่า 10,000 ไร่ ยังเหลือประมาณ 4,000 ไร่ที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี
นายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่บุกรุกป่าของจังหวัดพังงานั้นจากการตรวจสอบพบว่ามีนายทุนเข้าไปบุกรุกอยู่มากพอสมควร และเตรียมที่จะเปิดเผยรายชื่อผู้มีอิทธิพลและนายทุนบุกรุกป่าในพื้นที่จังหวัดพังงาเร็วๆ นี้
ขณะที่ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า ปัญหาเรื่องการบุกรุกทำ ลายป่าถือว่าเป็นปัญหาสำคัญของจังหวัดพังงา ในประเด็นของการเข้าจับกุมผู้บุกรุกแผ้วถางป่า ทางจังหวัดพังงาจะประสบปัญหาที่สำคัญ คือ หาผู้ต้องหาไม่ได้ เมื่อดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ไปถึงชั้นอัยการก็จำเป็นต้องสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานมีไม่เพียงพอ ซึ่งจะเกิดขึ้นเกือบทุกคดีและทางจังหวัดพังงา กำลังที่จะแก้ไขปัญหาในประเด็นนี้ด้วย ในทางปฏิบัติเบื้องต้นผู้ว่าฯได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อเฝ้าระวังและทำงานด้านข่าวเพื่อให้การจับกุมครั้งต่อไปได้ตัวผู้ต้องหาตัวจริงให้ได้

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215