แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, อังกฤษเตรียมขุดซากเรือรบ จมน่านน้ำภูเก็ตยุคสงครามโลก ( ข่าวภูเก็ต )

ชาวอังกฤษหารือผู้ว่าฯ ภูเก็ต ขอขุดซากเรือรบอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จมอยู่ใกล้เกาะดอกไม้ จ.ภูเก็ต ขณะที่ผู้ว่าต้องการหนังสือยืนยันว่าเรือดังกล่าวเป็นของอังกฤษจริงก่อนอนุญาต
กัปตันคริส พาตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัทอีส มารีน เอส.บี.เอส.ไทยแลนด์ จำกัด เข้าพบ นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อหารือเรื่องการกู้เรืออังกฤษในน่านน้ำจังหวัดภูเก็ต โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรับฟังการหารือ
กัปตันคริส กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือขอกู้เรือรบ 2 ลำ บริเวณเกาะดอกไม้ จ.ภูเก็ต ซึ่งคาดว่าเรือดังกล่าว หายไปจากองทัพเรืออังกฤษ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเรือที่เป็นสมบัติของประเทศอังกฤษ ดังนั้นจึงได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอดำเนินการขุดและกู้ซากเรือดังกล่าว
ด้าน นายอุดมศักดิ์ กล่าวว่า การกู้เรือต้องทำตามระเบียบกฎหมาย พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 และประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทดังกล่าวต้องประสานกับรัฐบาลอังกฤษเพื่อขออนุญาตกู้เรือใต้ทะเล และต้องขอความเห็นชอบจากอธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งทางบริษัทฯ ชี้แจงว่า มีข้อมูลประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มี เรือชาลิออต คล้ายเรือดำน้ำตอร์ปิโดที่ขับเคลื่อนโดยคนจำนวน 2 ลำ มาจอดไว้ที่เกาะดอกไม้ จ.ภูเก็ต และขอทำการขุดขึ้นมา ทางจังหวัดจึงให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพิจารณาตามข้อกฎหมาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับกฎหมายของทหารเรือ ความมั่นคง กระแสน้ำ วัตถุใต้น้ำ และเกี่ยวกับ เจ้าท่า กรมขนส่งทางน้ำ รวมทั้งกรณีสมบัติโบราณ 60 ปีต้องอยู่ในกฎหมายของศิลปากร และเรือลำดังกล่าวอยู่ลึกกี่เมตรก็ยังไม่ทราบ ต้องมีการขุดลงไป และอาจมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม
นายอุดมศักดิ์ กล่าวอีกว่า หากสมบัตินี้เป็นของรัฐบาลอังกฤษ ทางจังหวัดขอให้บริษัทฯ ไปติดต่อกับรัฐบาลอังกฤษ หรือกระทรวงกลาโหมของอังกฤษมาก่อน เพื่อจะอนุญาตให้ไปขุดขึ้นมา ซึ่งเป็นเรื่องทางกฎหมาย ต้องมีการส่งคืนประเทศอังกฤษ หากขุดขึ้นมาเป็นของเยอรมัน หรือญี่ปุ่น จะผิดเจ้าของ จึงให้ไปเอาหนังสือยืนยันมาจากทางการอังกฤษให้ชัดเจน ทางจังหวัดประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกับเขาเพื่อเอาเรือที่เขาต้องการขึ้นมา คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์จะติดต่อกับรัฐบาลอังกฤษเพื่อจะขอหนังสืออนุญาตมาทำงานร่วมกับคณะของทางจังหวัดภูเก็ต ซึ่งทางจังหวัดแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกับบริษัทดังกล่าวให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215