แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ททท.ใต้เตรียมจัดโรดโชว์ดึงจีน-มาเลย์-สิงคโปร์เข้าภูเก็ต ( ข่าวภูเก็ต )

ผอ.ททท.สำนักงานภาคใต้ เขต 4 เผยช่วงวันหยุดยาวของจีน มีนักท่องเที่ยนวเดินทางโดยชาร์เตอร์ไฟล์จากประเทศจีนมายังภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 10 ไฟล์ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 48 ที่ก่อนจะเกิดสึนามิ พบจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลง 30% ทาง ททท.เตรียมทำตลาดมาเลย์-สิงคโปร์ดึงนักท่องเที่ยวเข้าแทน
นางสุวลัย ปิ่นประดับ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคใต้เขต 4 กล่าวถึงการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.49 ที่ผ่านมาว่า ในช่วงวันหยุดยาวของจีน ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางออกท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวจีน คือ จังหวัดภูเก็ต
โดยในช่วงดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยชาร์เตอร์ไฟล์ จากประเทศจีนมายังจังหวัดภูเก็ต ไม่ต่ำกว่า 10 ไฟล์ ซึ่งนำนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์สึนามิพบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาจำนวนลดลงประมาณ 30%
ส่วนปัญหาเรื่องของการปรับราคาน้ำมันส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น นางสุวลัย กล่าวว่า เรื่องนี้น่าจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวบ้าง แต่จากการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวจีนในช่วงวันหยุดยาวที่เข้ามาประมาณ 10 กว่าเที่ยวถือว่ายังเป็นเรื่องที่ดี
ส่วนหลังจากนี้ การเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน ก็คงจะต้องรอดูอีกระยะหนึ่ง เพราะว่าเรื่องของน้ำมันนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญ นอกจากนั้นในประเทศจีนเองก็ยังคำนึงถึงเรื่องต่างๆ หลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องของการเข้ามาเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งประเทศจีนให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก
สำหรับเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น ทางจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับกงสุลใหญ่ของจีนแล้ว พร้อมกำหนดมาตรการในการดุแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนมากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเสียชีวิตในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอีก
นางสุวลัย กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ในขณะนี้ถือว่าอยู่ในอัตราที่ดีเพราะนอกจากจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาแล้ว ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตยังมีนักท่องเที่ยวจากยุโรปและนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางเข้ามาอยู่ ทำให้อัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 60%
อย่างไรก็ตาม เพื่อดึงตลาดจีนให้เดินทางกลับเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตมากเหมือนเดิม ทางจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะออกไปทำโรดโชว์เพื่อดึงตลาดจีนกลับเข้ามา โดยเลือกที่จะไปทำตลาดที่เฉินตู ซึ่งเป็นการเปิดตลาดใหม่ให้กับการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต
นอกจากนั้นทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเอง ก็มีแผนที่จะทำตลาดมาเลเซีย และสิงคโปร์เพิ่มขึ้นด้วยเพื่อดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้ามาทดแทนนักท่องเที่ยวกลุ่มที่หายไป เพราะตลาดกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตมากขึ้น สังเกตได้จากช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาที่มีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตจำนวนมาก และนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเดินทางเข้ามาอีกครั้งในเดือน พ.ย.ที่จะถึงนี้
สำหรับตลาดมาเลเซีย และสิงคโปร์ เป็นตลาดที่สามารถเดินทางเข้ามาได้บ่อยครั้งโดยไม่มีการกำหนดช่วงระยะเวลา เพราะการเดินทางเป็นการเดินทางระยะสั้น ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่สูงมากนักและสามารถเดินทางเข้ามาได้ในทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะสามารถทดแทนนักท่องเที่ยวจีนหรือไต้หวันที่มีอัตราการเดินทางเข้ามาลดน้อยลงไป

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215