แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ผู้ว่าฯ ภูเก็ต เรียกผู้เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาบุกรุกป่าชายเลน บ้านบางโรง ต.ป่าคลอก 19 ราย ( ข่าวภูเก็ต )

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 26 เม.ย.49 นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายอำเภอถลาง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าคลอก ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จังหวัดภูเก็ต ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต ประชุมเพื่อพิจารณาแก้ปัญหาการบุกรุกก่อสร้างอาคารร้านค้าในบริเวณป่าชายเลน บ้านบางโรง ต.ป่าคลอก 19 ราย ที่ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัด หลังจากได้รับการร้องเรียน นายปัญญา สำเภารัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าคลอก ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เดิมชาวบ้านได้เข้าไปบุกรุกอยู่อาศัยในที่ดังกล่าวเนื้อที่ประมาณ 1 งานเศษๆ จำนวน 19 ราย ซึ่งบางส่วนเป็นชาวบ้านในพื้นที่ และที่มาจากต่างจังหวัด และขณะนี้คนที่เคยบุกรุกอยู่เดิม 5 ราย ได้นำที่บุกรุกอยู่นั้นขายต่อ หรือเปลี่ยนมือใหม่ และเมื่อมีการซื้อขายแล้ว ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงอาคารที่มีอยู่เดิมให้ดีขึ้น จากหลังคามุงจากเป็นหลังคามุงกระเบื้อง จากเสาไม้ เป็นเสา คสล. ซึ่งเป็นลักษณะของการอยู่อาศัยถาวร ทาง อบต.ก็ได้เข้าไประงับการก่อสร้างตามอำนาจของท้องถิ่น แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืนอยู่ จากนั้นตนก็ได้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนเจ้าพนักงานท้องถิ่นและข้อหาก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากนั้น เรื่องก็เงียบไป ต่อมาปรากฏทางผู้บุกรุกก็ได้มีการประสานไปยังหน่วยสิรินธร เพื่อขอเลขที่บ้าน ไฟฟ้า และน้ำเข้าไป
นายปัญญา กล่าวอีกว่า ในส่วนของ 5 ราย ที่ได้มีการบุกรุกต่อเติมอาคาร ขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ส่วน 14 รายที่เหลือ มีทั้งที่เป็นคนที่เคยอยู่เดิม และมีเข้ามาอยู่ใหม่ แต่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอาคารใดๆ ก็คงต้องให้อยู่ต่อไป แต่หากพบว่ามีการฝ่าฝืน หรือต่อเติมอาคารที่มีอยู่จากเดิม ในลักษณะที่อยู่อาศัยถาวรก็จะแจ้งความดำเนินคดี และทำการรื้อถอนออกไป อย่างไรก็ตาม 5 รายที่ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้วนั้นก็จะเข้าไปดำเนินการรื้อถอน และจะต้องเสียค่าปรับหรือทั้งจำ ทั้งปรับ ทั้งในเรื่องของฝ่าฝืนคำสั่ง และดำเนินการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต
ขณะที่นายอุดมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มีคำสั่งให้ทาง อบต.นำข้อเท็จจริงของ 14 รายที่เหลือมารายงานให้ทราบในการประชุมครั้งต่อไป ที่จะมีขึ้นประมาณต้นเดือนพฤษภาคม 2549 ส่วนของ 5 รายที่ได้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้วก็ให้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ของ อบต.ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง และทำการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปทำการรื้อถอนได้ ซึ่งตอนนี้สามารถรื้อได้เลย

ข้อมูลจาก : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215