แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, รายย่อยอันดามันฟื้นตัวจากสึนามิแล้ว - ปิดบัญชีเงินกู้เอสเอ็มอีแล้วกว่า 10 ล้าน ( ข่าวภูเก็ต )

ท่องเที่ยวอันดามันฟื้นตัวจากสึนามิ ผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้รับการช่วยเหลือจากธนาคารเอสเอ็มอี ลืมตาอ้าปากได้แล้ว ปิดบัญชีชำระหนี้ไปแล้วกว่า 10 ล้านบาท ส่วนที่เหลือไม่มีปัญหาคืนเงินต้นและดอกเบี้ย
นายจงเจตน์ บุญเกิด รักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME BANK) เปิดเผยถึงผลสรุปการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยที่ประสบภัยสึนามิ ในโครงการสินเชื่อผู้ประสบภัยสึนามิ วงเงินกู้รายละ 500,000 บาท ว่า ขณะนี้ธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของแต่ละจังหวัดในอันดามัน กำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่ได้รับความช่วยเหลือด้านเงินทุนจากธนาคารฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากการชำระคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย ที่มีการผ่อนจ่ายหนี้คืน และไม่มีลูกค้าเป็น NPL ทั้งนี้ หลังจากประสบปัญหาสึนามิ ทางธนาคารได้ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยปล่อยกู้ตั้งแต่ ม.ค.2548 ธนาคารอนุมัติเงินกู้ทั้งสิ้น 525 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 19 ล้านบาท
โดยในช่วง 1 ปีมีผู้ประกอบการสามารถชำระคืนและปิดบัญชี 31 ราย เป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท ชำระบางส่วนแล้ว 150 ราย และอยู่ระหว่างการชำระดอกเบี้ยตามกำหนด 344 ราย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายย่อยวงเงินกู้ไม่เกิน 500,000 บาทมีกรอบระยเวลาชำระคืน 3 ปี คิดเป็นอัตราดอกเบี้ย 2% ซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาก
ส่วนวงเงินกู้ช่วยเหลือโดยใช้วงเงิน Soft Loan จากธนาคารแห่งประเทศไทย และเงินสมทบจากธนาคารเอง ได้อนุมัติปล่อยกู้ไปแล้วทั้งสิ้น 730 ราย เป็นเงิน 715 ล้านบาทอยู่ระหว่างที่ธนาคารกำลังติดตามผลงาน
นายจงเจตน์ กล่าวอีกว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของ 6 จังหวัดอันดามันที่ประสบภัยสึนามิ ทั้งภูเก็ต พังงา กระบี่ ระนอง ตรัง และสตูล ปัจจัยหลักมาจากการท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นอกจากเที่ยวบินปกติแล้ว ยังมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก จากการที่ธนาคารได้สอบถามพูดคุยกับลูกค้า ดูรายได้จากการค้าที่เห็นได้ชัดเจน คือ การชำระหนี้ของลูกค้าที่มีการทยอยชำระหนี้อย่างต่อเนื่อง และไม่มีปัญหา NPL

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215