แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, กองเรือเข้มป้องกันลักลอบค้าน้ำมันเถื่อน สั่งจับตาเข้มทุกเส้นทาง ( ข่าวภูเก็ต )

กองเรือภาคที่ 3 เฝ้าระวังลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนในฝั่งทะเลอันดามันหลังมีการปรับราคาน้ำมันต่อเนื่องทั้งทางทะเล ทางบก และทางอากาศ เน้นจับตาด้านจังหวัดสตูลซึ่งมีแดนชายแดนติดกับประเทศเพื่อบ้าน
พล.ร.ท.ธนา บุนนาค ผู้บัญชาการกองเรือภาคที่ 3 กองเรือยุทธการ กล่าวถึงการเพิ่มความเข้มเพื่อป้องกันการลักลอบค้าน้ำทางทะเลว่า มาตรการในการป้องกับและปราบปรามการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนในทะเลนั้น ในส่วนของกองเรือภาคที่ 3 กองเรือยุทธการเน้นในเรื่องของการดำเนินงานด้านการข่าวเป็นหลัก ซึ่งมีสายอยู่ทุกพื้นที่ ข่าวที่ได้มานั้นจะบอกถึงสถานที่ เวลา ว่ามีการลักลอบขนถ่ายกันเมื่อไหร่ ที่ไหน โดยหลังจากได้รับการรายงานข่าวเข้ามาแล้วทางกองเรือภาคที่ 3 กองเรือยุทธการจะส่งเรือออกปฏิบัติการทันทีเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง
สำหรับพื้นที่ที่มีการเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนเป็นพิเศษ ก็จะเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ทางด้านจังหวัดสตูลซึ่งเป็นเขตติดต่อกับมาเลเซีย แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีผู้ลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ แต่อาจมีบ้างในส่วนที่ไปจอดเรือทางทะเลนอกน่านน้ำเพื่อเติมน้ำมันใช้ในทะเล ซึ่งทางกองเรือไม่สามารถจับกุมได้ เพราะเป็นการกระทำนอกน่านน้ำ แต่เมื่อไหร่ที่เติมแล้วนำกลับเข้ามาใช้ในน่านน้ำก็จะต้องถูกจับกุม
อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพเรือก็ได้พยายามทำความเข้าใจให้ช่วยกันนำน้ำมันเข้าระบบ ชำระภาษีให้ถูกต้อง ตอนนี้ยังไม่ปรากฏการลักลอบ ถ้าลักลอบเข้ามาจับกุมแน่นอน
พล.ร.ท.ธนา กล่าวต่อว่า ในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนในน่านน้ำไทยฝั่งอันดามันนั้น นอกจากจะมีการใช้มาตรการทางด้านการข่าวแล้วยังมีการลาดตระเวนป้องปรามน้ำมันทางอากาศด้วย หากตรวจสอบพบว่ามีเรือต้องสงสัยก็จะมีการติดตามเป้าหมาย นอกจากนั้นยังมีการติดตามตรวจสอบลาดตระเวนตามชายฝังด้วย ซึ่งเท่าที่มีการดำเนินการมายังไม่พบการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนแต่อย่างใด

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215