แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, SIPA เชื่ออุตสหกรรม Animation ในภูเก็ตดีขึ้น-เร่งพัฒนาผู้ประกอบการ SME.ใช้คอมพิวเตอร์ ( ข่าวภูเก็ต )

SIPA ภูเก็ตเร่งพัฒนาผู้ประกอบการ SME ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เชื่อแนวโน้มเติมโตสูง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมใหม่ Animation
ผศ.ดร.รัตนา เวทย์ประสิทธิ์ ผู้จัดการสำนักงาน SIPA สาขาภูเก็ต กล่าวถึงเป้าหมายในการส่งเสริม ผู้ประกอบการ SME ปี 2549 ของซิป้าเพื่อให้ผู้ประกอบการ SME หันมาใช้เทคโนโลยีในการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะการทำตลาดบนอินเตอร์เน็ต ว่า ทาง SIPA ได้ตั้งงบประมาณไว้หลายส่วน ทั้งในส่วนที่เป็นการจัดสัมมนาเดือนละครั้ง แล้วก็ในส่วนของการสนับสนุนซอฟต์แวร์ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการจับคู่ระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายหรือผู้พัฒนาระบบ ส่วนกลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่หันมาใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการประกอบการตอนนี้ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ หลายบริษัท ทำให้ตอนนี้ซิป้า ทำงานไม่ทัน เนื่องจากมีปัญหาในเรื่อง ไม่มีคนทำงาน ไม่มีนักคอมพิวเตอร์
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในอนาคตจะดีขึ้นเพราะขณะนี้ร้านหรือผู้ให้บริการทางด้านคอมพิวเตอร์ หรือว่าบริษัทไอทีในภูเก็ต ก็นับว่าดีมาก เห็นได้จากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาไปออกงานที่สมุย ปรากฎว่า มีลูกค้าสนใจเยอะมาก และได้ปิดการขายไปแล้ว 2 ราย และอยู่ระหว่างการเจรจาอีกประมาณ 10 ราย ซึ่งเป็นข้อมูลจากบริษัทเดียวที่ได้มีการพูดคุย ส่วนบริษัทอื่นๆ อีกประมาณ 7 บริษัท ที่ไปด้วยกัน ก็ทราบว่ามีอยู่หลายบริษัทที่ได้ลูกค้ากลับมาเยอะเช่นเดียวกัน
ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ผศ.ดร.รัตนา กล่าวด้วยว่า ?ปัจจุบันมีบริษัทที่จะมาให้บริการตอนนี้เยอะมากเช่นกัน เพราะว่าบริษัทได้จัดทำ ICT Directory ซึ่งได้รวบรวมบริษัทไว้หลายบริษัท บริษัท Software เองก็เยอะ ตอนนี้ก็มีประมาณ 40-50 บริษัท ไม่นับที่ขาย Hardware หรือเป็น Internet Cafe ยังมีอีกมาก ซึ่งเราก็ได้จัดไป Directory เป็นเล่มหนาๆ ขึ้นมา ซึ่งอันนี้ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ ต้องการใช้ไอที ได้เปิดหาดูว่าในภูเก็ตมีอะไรบ้าง ขายอะไร ตรงนี้เราครอบคลุมได้ทั้งภูเก็ต แล้วก็มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษในเล่มเดียวกัน
ส่วนแนวโน้มของธุรกิจตอนนี้ ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมใหม่ คือ Animation ของภูเก็ตเป็นธุรกิจที่กำลังดีขึ้นมาก เพราะ Animation นอกจากจะนำไปใช้ในเรื่องของการท่องเที่ยว แล้วยังสามารถนำไปใช้ในธุรกิจอื่นได้ด้วย
เช่น ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ การเอาไอที เข้ามาช่วย Promote อสังหาริมทรัพย์ก็เป็นจุดที่น่าสนใจมาก อย่างสร้างบ้านหนึ่งหลัง ก็หลายสิบล้านบาทแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องให้เสร็จก่อน เราก็สามารถที่จะจ้างผู้ที่ทำ Animation มาทำให้เหมือนจริง แล้วก็ให้ลูกค้าดูก่อนได้ว่าทำเสร็จแล้วเป็นยังไง เข้าไปในแต่ละห้อง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นอีกกลุ่มอาชีพอีกทางด้าน Animation ซึ่งเราก็สนับสนุนอยู่เยอะมาก แล้วตอนนี้ก็มีบริษัทในภูเก็ตประมาณ 5-6 ราย ซึ่ง รับทำงานด้านการนำเสนอข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของชิ้นงานได้

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215